Thứ hai, 13/7/2020 | 01:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ hai, 12/3/2018, 07:47 (GMT+7)

Cờ vua là môn thể thao của Việt Nam đạt trình độ thế giới

Đặng Phương Mai Thứ hai, 12/3/2018, 07:47 (GMT+7)

Sau 7 mùa giải quốc tế tổ chức liên tục tại Tp Hồ Chí Minh, lần đầu tiên, Giải Cờ Vua Quốc tế HDBank tổ chức tại thủ đô Hà nội với sự tham dự của ông Kirsan Ilyumzhinov - Chủ tịch FIDE. Người đứng đầu tổ chức quyền lực nhất thế giới trong bộ môn đỉnh cao của thể thao trí tuệ đã khẳng định những đóng góp của Giải cờ vua Quốc tế HDBank và nỗ lực của HDBank đã đưa “thương hiệu trí tuệ Việt Nam” vươn xa trên làng cờ thế giới.

Giải cờ vua Quốc tế HDBank góp phần đã đưa “thương hiệu trí tuệ Việt Nam” vươn xa trên làng cờ thế giới.

Phát biểu tại lễ khai mạc Giải ngày 10/3/2018 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên FIDE bày tỏ kỳ vọng cao hơn: “Với những gì mà bộ môn cờ vua và Giải cờ vua Quốc tế HDBank đã làm được trong những năm qua, tôi tin tưởng tương lai Việt Nam sẽ đăng cai thành công kể cả giải vô địch thế giới mà FIDE tổ chức – bởi Việt Nam hiện tại đã hội tụ đầy đủ điều kiện để làm điều này”.

Cùng ngày, vào chiều 10/3, ông Kirsan Ilyumzhinov đã buổi gặp gỡ cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự hỗ trợ của Liên đoàn Cờ vua Thế giới dành cho Việt Nam

Tại buổi tiếp Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE) thăm, làm việc tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự hỗ trợ của FIDE trong phát triển môn cờ vua “một trong số ít môn thể thao của Việt Nam đạt trình độ thế giới”. Phó Thủ tướng cũng mong muốn sự hỗ trợ của FIDE không chỉ dừng lại ở công tác huấn luyện, đào tạo các kỳ thủ mà cả về công tác trọng tài, kinh nghiệm tổ chức các giải đấu cờ vua quốc tế lớn mà có thể xem xét tăng cường năng lực đào tạo giáo viên, huấn luyện viên cờ vua tại các trường đại học thể dục thể thao, trường sư phạm để phát triển cờ vua trong trường học cùng với những môn thể thao khác. Đồng thời tổ chức nhiều giải thi đấu cờ vua học đường, tăng cường thu hút các nguồn lực xã hội dành cho môn thể thao này.

Phó Thủ tướng đề nghị Liên đoàn Cờ Việt Nam, Bộ VHTT&DL phối hợp chặt chẽ với FIDE triển khai các chương trình, hoạt động, tổ chức các giải đấu, sự kiện cờ vua lớn, thiết thực để phát triển hơn nữa môn thể thao này ở Việt Nam.

Tiếp tục đánh giá cao bộ môn cờ vua Việt Nam với sự phát triển mạnh mẽ thời gian gần đây, Chủ tịch FIDE khẳng định hiện Việt Nam đã có nhiều kỳ thủ, kiện tướng quốc tế đạt được thành tích tốt tại các giải đấu tầm cỡ châu lục và thế giới. Ông cho rằng những giải đấu như Giải Cờ vua quốc tế HDBank 2018 vừa khai mạc là sân chơi quốc tế lớn là điều cần thiết để nâng cao trình độ của các kỳ thủ Việt Nam. Ông cũng khẳng định FIDE sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ các liên đoàn thành viên mà Việt Nam là một trong những thành viên đang ở thứ hạng cao, để đưa cờ vua vào trường học với tư cách là môn học chính hoặc ngoại khóa, đồng thời FIDE sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam tổ chức các giải cờ vua lớn trong tương lai.

Trong thời gian thăm, làm việc tại Hà Nội, ông Kirsan Ilyumzhinov đã viếng thăm chùa Trấn Quốc - ngôi chùa cổ nhất Hà nội 1500 năm tuối.

Trước đó, trong hành trình Việt Nam, Chủ tịch FIDE đã có một ngày thăm, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ông đã có buổi gặp gỡ cùng Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân vào ngày 8/3. Hai bên đã đánh giá cao sự phát triển của bộ môn cờ vua trong thể thao học đường và chuyên nghiệp với các giải đấu lớn như Giải Cờ vua Quốc tế HDBank, với vai trò của “cái nôi” đào tạo và nâng bước cho kỳ thủ đẳng cấp như Lê Quang Liêm bước lên đỉnh cao sàn đấu quốc tế. Chủ tịch FIDE đồng thời cam kết sẽ cùng TP Hồ Chí Minh - Việt Nam phát triển hơn bộ môn cờ vua và các giải đấu, với kỳ vọng TP Hồ Chí Minh - Việt Nam sẽ là cùng đóng góp cho mục tiêu của FIDE, nhân rộng số người chơi cờ vua trên thế giới từ 600 triệu người lên 1 tỷ người vào 2020.

Ghi nhận những đóng góp của HDBank qua sân chơi Giải cờ vua Quốc tế HDBank, đưa cờ vua ra khỏi “biên giới” của một bộ môn thể thao, đại diện tổ chức quyền lực của bộ môn thể thao trí tuệ hy vọng sẽ còn được chứng kiến nhiều mùa sau của Giải với sự hấp dẫn, chuyên nghiệp, với số lượng hơn 1.100 kỳ thủ thi đấu qua 8 năm tổ chức tiếp tục được nâng lên cao hơn, góp phần vào mục tiêu phát triển trí tuệ, sáng tạo, “Chúng ta là một” mà FIDE và thành viên Liên đoàn cờ vua trên toàn cầu cùng hướng tới.

Lan Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo