Thứ sáu, 4/12/2020 | 05:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 14/2/2017, 12:41 (GMT+7)

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn từ chức giữa tranh cãi có liên lạc với Nga

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 14/2/2017, 12:41 (GMT+7)

Quyết định từ chức được ông này đưa ra sau khi Bộ Tư pháp Mỹ cảnh báo chính quyền Tổng thống Trump rằng tháng trước Flynn đã lừa dối các quan chức chính phủ về việc liên lạc với đại sứ Nga và dẫn tới khả năng có thể sẽ bị Nga đe dọa tống tiền.

Hành động này xảy ra chưa đầy 1 tháng sau khi nhậm chức, làm ông này trở thành 1 trong những cố vấn Tổng thống có thời gian làm việc ngắn nhất từ trước tới nay.

Sự ra đi đột ngột này đánh dấu lần công khai đầu tiên của tình trạng lộn xộn ở cấp cao nhất của chính quyền mới, trong khi đã có rất nhiều tranh cãi và câu hỏi đặt ra về việc đấu đá nội bộ giữa những quan chức cấp cao trong 3 tuần đầu.

Cú thúc này đã khiến Tổng thống Donald Trump mất đi một trong những cố vấn thân cận và lâu đời nhất của mình. Flynn đã giúp đỡ Trump trong các vấn đề về chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia từ những ngày đầu chiến dịch tranh cử năm 2016.

Tuần trước, Flynn từng không thể bác lại bài viết của tờ Washington Post về việc ông này đã bàn bạc với đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Điều này vi phạm luật pháp Mỹ, cấm công dân không được phép thay mặt Mỹ thương lượng với chính phủ nước khác.

Vụ việc trở nên căng thẳng hơn khi báo cáo lôi cả Phó tổng thống Mike Pence và các quan chức cấp cao khác vào cuộc, khi những người này bác bỏ việc Flynn có liên lạc với Nga. Một vài nhân viên chính phủ nói Flynn đã lừa cả Pence và những người khác.

“Dao đã lòi ra”, một quan chức Nhà Trắng nói với đài CNN vào thứ 6, “có rất nhiều lo lắng vì việc này”.

Nhiều người bày tỏ lo ngại về việc Flynn, một tướng về hưu, lãnh đạo Cục Tình báo Quốc phòng, mà có thể thảo luận lệnh trừng phạt với một quan chức nước ngoài trong khi các cuộc gọi kiểu này thường xuyên được Tình báo Mỹ và các cơ quan hành pháp giám sát.

Vào hôm thứ 6, một quan chức Mỹ xác nhận với CNN là Flynn và Kislyak đã nói về lệnh trừng phạt, bên cạnh các vấn đề khác, trong một cuộc điện thoại tháng 12.

Nhưng sau khi cuộc gọi bị công khai, ngày 15/1 Pence lại nói với tờ CBS News là Flynn không nói chuyện với Kislyak về lệnh trừng phạt mà chính quyền Obama đã thông qua vì tin rằng Nga đã nhúng tay vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Cũng vào hôm thứ 6, một người thân cận với vị cố vấn quân sự nói với CNN rằng Flynn không chắc mình có nói về lệnh trừng phạt trong cuộc điện thoại hay không.

Trong các chương trình phỏng vấn hôm Chủ nhật, Stephen Miller, cố vấn chính sách Nhà Trắng, khi được hỏi về tương lại của Flynn, nói rằng ông không phải là người thích hợp để trả lời về vấn đề này.

Đọc thêm: Trump đánh giá lại cáo buộc Cố vấn an ninh Michael Flynn

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ ngồi trên lửa vì thông tin đã điện thoại với đại sứ Nga

Trang Hồ/ Theo CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo