Thứ sáu, 28/2/2020 | 00:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 23/9/2019, 17:59 (GMT+7)

'Cổ phần hóa không phải lấy 1 viên thuốc bắt mọi người cùng uống'

Nam Anh Thứ hai, 23/9/2019, 17:59 (GMT+7)

Không phải cứ "đập đi xây lại" sẽ giải quyết được vấn đề

Là một doanh nghiệp đang trong giai đoạn chuẩn bị gấp rút cho cổ phần hóa trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2020, ông Tạ Ngọc Nam, Trưởng ban Kế hoạch chiến lược, Tổng công ty viễn thông MobiFone chia sẻ kỳ vọng sẽ có nhà viễn thông quốc tế đầu tư lâu dài thay vì các nhà đầu tư tài chính. Đại diện doanh nghiệp lo ngại nhà đầu tư tài chính vào đánh bóng lên xong vài năm lại thoái vốn làm doanh nghiệp lâm vào trạng thái rất bấp bênh.

"Riêng về cổ phần hóa tôi cho rằng cần quan tâm đến cách thức giải quyết vấn đề chứ không phải đặt mục tiêu giai đoạn kế hoạch 2021 - 2025 cổ phần hóa được 90% doanh nghiệp hay bao nhiêu", ông Nam nói. Tâm tư của đại diện MobiFone được nêu tại Hội thảo "Kiến nghị quan điểm, phương thức cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước đến năm 2030, kế hoạch 2021 - 2024" do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức ngày 23/9.

nam-mobifone-2-4930-1569235846.jpg

Ông Tạ Ngọc Nam, Trưởng ban Kế hoạch chiến lược, Tổng công ty viễn thông MobiFone. Ảnh: Nam Anh.

Kể câu chuyện của Dệt kim Đông Xuân từng là doanh nghiệp làm ăn rất tốt, chiếm lĩnh thị trường châu Âu, TS Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Phát triển (DEPOCEN) nêu một ví dụ về mặt trái khi chỉ đặt mục tiêu tài chính lên cao nhất. Cách đây mấy năm, doanh nghiệp này cải tổ có mảnh đất bán đi làm chung cư, từ 600 cán bộ công nhân ngành dệt sau nay "dặt dẹo" chỉ còn 200 người vì máy móc đã bán đi hết. "Không phải cải cách để biến doanh nghiệp này thành loại hình doanh nghiệp khác, các doanh nghiệp trở thành bất động sản", ông Ngọc Anh nói. Theo ông, quá trình này không nên chạy theo thành tích về tài chính trong khi các doanh nghiệp có thể phát triển rất tốt trong lĩnh vực sản xuất của mình. 

Có nhiều cách để phân loại doanh nghiệp Nhà nước, ở Việt Nam đã áp dụng phân chia "chiến lược – không chiến lược" nhưng theo TS Ngọc Anh còn có thể xét đến một chiều nữa là nhóm nào đang kinh doanh hiệu quả, có lãi. Khi đó, theo chuyên gia mới cần đặt lên bàn cân chiến lược, doanh nghiệp có lãi thì có nên bán không? Với doanh nghiệp như Vinamilk đang làm ăn có lãi, quản trị tốt, Nhà nước có cần bán đi không?

Theo TS Ngọc Anh, tại Phần Lan có những công ty hoàn toàn là doanh nghiệp Nhà nước nhưng mục tiêu được nói rõ trong luật là chỉ tạo doanh số cho ngân sách, tức lãi sẽ được đổ về ngân sách. Ở góc độ học thuật, chuyên gia cho rằng không phải cứ "đập đi xây lại" sẽ giải quyết được vấn đề.

Một ví dụ khác với các doanh nghiệp kinh doanh bia rượu, ông Ngọc Anh cho hay đây là những ngành ảnh hưởng sức khoẻ với 1 đồng thu thuế thì phải bỏ ra 5 đồng để bảo vệ sức khoẻ và ở những nước phương Tây độc quyền luôn. "Vấn đề là chúng ta đang muốn làm gì với những thứ chúng ta đang có, bài toàn chúng ta cần giải là gì chứ không phải lấy 1 viên thuốc ra và bắt mọi người cùng uống", Giám đốc DEPOCEN lên tiếng.

Cổ phần hóa mới chỉ lùi, chưa tiến

Nguyên Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung cho rằng quan trọng nhất hiện nay là phải định vị lại doanh nghiệp Nhà nước, trước tiên phải thực hiện tốt vai trò là doanh nghiệp của mình, tức làm ăn kinh doanh hiệu quả. "Những vai trò như doanh nghiệp Nhà nước là công cụ để ổn định kinh tế vĩ mô là sai vì sẽ làm thị trường méo mó hơn", ông Cung nói. Các đánh giá hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước trên cơ sở này.

Ông Cung cho rằng doanh nghiệp Nhà nước đang ngày càng bị hành chính hóa, không có nhiều tự chủ. Thay vào đó, các đơn vị này cần những nhiệm vụ cụ thể để phát triển thay vì yêu cầu bảo toàn và phát triển vốn rất mù mờ.

Nguyên viện trưởng CIEM cho rằng doanh thu từ cổ phần hóa không bao giờ nên là thu của ngân sách, chỉ lợi nhuận nên được đưa về đây. Doanh thu chỉ là chuyển từ trạng thái này vốn này sang trạng thái khác, là một hình thức cơ cấu lại tài sản. "Đưa vào ngân sách với tình trạng chi tiêu như hiện nay sẽ chỉ biến một tài sản tốt thành tài sản xấu. Cổ phần hóa xong, tiền đó phải để đầu tư tạo ra tài sản khác có giá trị cao hơn, chất lượng tốt hơn. Phải tư duy theo cách đó", ông Cung nói.

Tuy nhiên, theo báo cáo kết quả đánh giá quá trình cổ phần hóa giai đoạn 2011 - 2020, ông Phạm Đức Trung, Trưởng ban Nghiên cứu cải cách & phát triển doanh nghiệp, CIEM cho rằng mục tiêu để doanh nghiệp Nhà nước có cơ cấu hợp lý hơn chưa đạt được. Sau tái cơ cấu, tỷ trọng vốn do Nhà nước nắm giữ vẫn ở mức cao. Chuyên gia CIEM nhận định mục tiêu thu hút đầu tư xã hội khó đạt được cùng với đó, vốn Nhà nước chưa thể rút để đầu tư vào ngành, lĩnh vực cần tới vai trò của khối này.

ipo-2-2216-1569231918.png

Kết quả IPO giai đoạn 2011 - 2016 (% vốn điều lệ). Nguồn: CIEM tổng hợp từ báo cáo số 16/BC-ĐGS ngày 25/5/2018.

TS Nguyễn Đình Cung cho rằng cổ phần hóa, thoái vốn của Việt Nam mới "chỉ lùi không tiến", tức chỉ thoái vốn chưa đầu tư vào các lĩnh vực cần thiết, tạo ra các tài sản hiệu quả hơn. "Cổ phần hóa là dịch chuyển cơ cấu lại danh mục đầu tư, tài sản của Nhà nước. Khi rõ về tư duy hành động sẽ rất tốt, ông Cung nhận định. Ông cho rằng cần thảo luận để thay đổi tư duy, chỉ có cải cách như thế mới có phát triển nếu không sẽ có nguy cơ đi xuống.

co-phan-hoa-png43-3713-1569231918.png

Số lượng doanh nghiệp cổ phần đã cổ phần hóa và dự kiến giai đoạn 2019 - 2020. Nguồn: CIEM tổng hơp.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo