Thứ năm, 26/11/2020 | 19:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 16/2/2017, 10:34 (GMT+7)

Cơ hội của Brexit về những thỏa thuận thương mại “đầy tham vọng”

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ năm, 16/2/2017, 10:34 (GMT+7)

Quyết định Anh rời EU sau cuộc trưng cầu dân ý năm ngoái được đánh dấu như một mốc chuyển biến lớn trong chính trị quốc tế, khi các quốc gia bắt đầu trở nên hướng nội hơn. Nhưng đại sứ mới của Anh tại Nhật Bản Paul Madden đã gạt đi nhận định này và cho rằng Brexit mang đến cơ hội cho nước Anh “nhìn xa hơn” và đàm phán về các thỏa thuận thương mại “đầy tham vọng” với những nước ngoài EU như châu Á.

“EU là một phần quan trọng trong mối quan hệ của chúng tôi với thế giới nhưng không phải là phần duy nhất”, Madden, người vừa được cử đến Nhật tháng 1 này, nói trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ Nikkei Asian Review.

"Brexit sẽ cho chúng tôi một cơ hội để đạt được những thỏa thuận về tự do thương mại với các nước khác. Chúng tôi có khả năng sẽ tham vọng hơn khi đàm phán như một quốc gia riêng, khi không cần dung hòa lợi và hại cho 28 nước khác”, ông nói thêm.

Madden chỉ ra rằng chính phủ Anh chưa có danh sách cụ thể các nước để đàm phán thỏa thuận thương mại song phương và không thể tổ chức đàm phán khi là thành viên EU nhưng ông cũng cho rằng các quốc gia châu Á sẽ được xếp đầu danh sách hậu Brexit.

“Tôi nghĩ rằng Nhật sẽ là nước được ưu tiên khi nhìn vào quy mô nền kinh tế và mối quan hệ hiện giờ của 2 bên”, ông Madden nói. Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới nên hy vọng là chúng tôi sẽ có thêm thỏa thuận với họ hoặc Trung Quốc sẽ đầu tư vào Anh. Chúng tôi cũng có mối quan hệ lịch sử với các nước như Singapore, Malaysia và mong rằng Anh sẽ có thỏa thuận với các nước này.”

“Nhìn từ thuyết động lực của châu Á, phải nói rằng sẽ có một số quốc gia ưu tiên ở đây”, ông nói thêm.

Kể từ khi Anh bầu cho quyết định rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6, chính phủ Anh, đứng đầu là Thủ tướng Theresa May, đã chuẩn bị kích hoạt Điều khoản 50, cơ chế cho phép Anh khởi động tiến trình đàm phán rời khỏi Liên minh kinh tế này. Bà May nói rằng bà dự định kích hoạt Điều khoản vào tháng 3 năm nay, với quá trình rời đi dự kiến mất khoảng 2 năm.

Sự không chắc chắn xung quanh các điều khoản về việc Anh rời thị trường chung đã khơi dậy nỗi lo lắng của nhiều doanh nghiệp đang làm ăn tại đây, nhưng ông Madden, với nhiệm vụ truyền đạt vị trí của chính phủ Anh đến các doanh nghiệp và chính trị gia Nhật Bản, đồng thời báo cáo lại với Anh cảm nghĩ và mong muốn của Nhật Bản về Brexit, thiết tha mang lại một xoay chuyển tích cực cho lựa chọn Brexit.

“Tôi nghĩ đó là một sai lầm nếu cho Brexit là việc Anh chuyển sang chủ ngĩa dân tộc và chỉ tập trung vào nước mình” ông Madden phát biểu, gạt bỏ ý kiến thông thường rằng việc trung cầu dân ý chính là sự bày tỏ tính chủ nghĩa dân tộc đã và đang nhấn chìm chính trị quốc tế.

Ông nhắc lại rằng Anh là một nước “rất biết nhìn xa” và ông nghĩ rằng một trong những lý do người Anh quyết định rời EU là vì “họ muốn đất nước đứng ở một vị trí mà chúng tôi có thể làm được điều đó chứ không phải bị ràng buộc ở châu Âu, mà xa hơn thế nữa”.

Ông nói tiếp “Chúng tôi luôn là một quốc gia không chỉ biết nhìn vào những láng giềng châu Âu của mình, mà là cả một bức tranh rộng hơn và giờ chúng tôi sẽ có thêm tự do để củng cố những mối quan hệ riêng trong lĩnh vực thương mại”.

Trang Hồ/ Theo Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo