Thứ ba, 10/12/2019 | 14:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ năm, 28/2/2019, 11:04 (GMT+7)

CNBC: Việt Nam là hình mẫu để Triều Tiên có thể noi theo

Thứ năm, 28/2/2019, 11:04 (GMT+7)

“Việt Nam xuất khẩu nhiều hàng dệt may, điện tử và giày dép. 1/10 sản lượng smartphone trên thế giới được sản xuất tại đây”, ngân hàng ANZ, Australia, cho biết trong một báo cáo gần đây.

Sản xuất mở rộng, tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam tăng từ 2,8% vào năm 1986 lên mức 7,1% vào năm 2018. Năm 2018 - Việt Nam đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ nhất trong vòng 10 năm, đồng thời, là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.

Trong thời kỳ giảm tốc toàn cầu, Việt Nam vẫn liên tục tăng trưởng. Đồng thời, Việt Nam, với khả năng ổn định chính trị trong bối cảnh chuyển đổi kinh tế, được xem là hình mẫu để Triều Tiên noi theo.

Việt Nam từng giống như Triều Tiên bây giờ. Hãng nghiên cứu Fitch Solutions cho rằng, xét về quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên, Việt Nam là dẫn chứng thực tế nhất cho sự thay đổi và thành công của một đất nước chuyển “thù thành bạn” với Mỹ. Hiện tại, Việt Nam là một nền kinh tế ổn định, phát triển nhanh chóng và có quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng.

Hội nhập và mở cửa

Theo Ngân hàng Thế giới và các tổ chức đánh giá khác, Việt Nam vẫn là một quốc gia có thu nhập trung bình thấp, thuộc nhóm thị trường cận biên. Nói cách khác, Việt Nam vẫn là một nước chưa có nhiều uy tín trên thế giới và ẩn chứa những rủi ro đối với các nhà đầu tư.

Nhiều chuyên gia cho rằng sự tăng trưởng gần đây của Việt Nam là kết quả của chính sách Đổi mới năm 1986. Điểm nổi bật trong chính sách này là ủng hộ phát triển khu vực tư nhân và đầu tư nước ngoài.

Ảnh: SSI.

Những chính sách này đã “thay đổi mạnh mẽ Việt Nam, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội”, Manop Udomkerdmongkol, nhà kinh tế tại Ngân hàng United Overseas cho biết. “Phần cốt lõi của cải cách này là xúc tiến đầu tư và thương mại trong nước”.

Trong bối cảnh đó, nhiều công ty muốn đa dạng hóa cơ sở sản xuất bằng cách chuyển một số công đoạn ra khỏi Trung Quốc, dẫn đến dòng vốn đầu tư nước ngoài vào các điểm đến có chi phí rẻ hơn, như Việt Nam, gia tăng.

Trong báo cáo năm 2018, Ngân hàng Thế giới cho biết Việt Nam thu hút hơn 10.000 công ty nước ngoài, chủ yếu thuộc lĩnh vực sản xuất định hướng xuất khẩu và các ngành sử dụng nhiều nhân công.

Trong khu vực châu Á, Việt Nam là nước tích cực ký kết các hiệp định thương mại tự do. Điều này cải thiện một số chỉ số kinh tế như:

GDP tăng từ 26,337 tỷ USD vào năm 1986 đến 223,78 tỷ USD vào năm 2017.

GDP bình quân đầu người tăng từ hơn 421 USD vào năm 1986 đến hơn 2.342 USD vào năm 2017.

Ảnh: SSI.

Ngân hàng Thế giới cho biết chính phủ Việt Nam tận dụng những lợi thế như lực lượng lao động trẻ, môi trường chính trị ổn định và vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Việt Nam nỗ lực tận dụng các nền tảng vững chắc thông qua các chính sách hiệu quả”, các nhà kinh tế thuộc Ngân hàng Thế giới viết.

“Thứ nhất, Việt Nam sẵn sàng tự do hóa thương mại. Thứ 2, quốc gia này tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài thông qua các cải cách như giảm bớt các quy định và cắt giảm chi phí kinh doanh. Cuối cùng, Việt Nam đầu tư mạnh vào con người và cơ sở vật chất, chủ yếu thông qua đầu tư công”, các nhà kinh tế cho biết.

Ổn định chính trị và tăng trưởng kinh tế

Triều Tiên đã dành nhiều năm nghiên cứu về các cải cách thị trường tại Việt Nam và tác động của những chính sách này tới sự ổn định chính trị, ông Lê Đăng Doanh, cựu cố vấn cho thủ tướng, cho biết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-unđã cho phép một số thị trường đầu tư vào Triều Tiên, mở thêm các đặc khu kinh tế và kêu gọi các nhà máy mở rộng phạm vi sản xuất nhằm phục vụ thị hiếu tiêu dùng.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đặt câu hỏi về khả năng phát triển của Triều Tiên nếu đi theo con đường cải cách của Việt Nam, bởi phần lớn thành công của kinh tế Việt Nam xuất phát từ quá trình mở cửa và hội nhập. Nhiều người cũng hoài nghi về khả năng ôngKim từ bỏ vũ khí hạt nhân - điều kiện tiên quyết để Triều Tiên được dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

“Tài nguyên thiên nhiên, vị trí địa lý và chi phí lao động thấp tại Triều Tiên cho thấy tiềm năng phát triển kinh tế, tuy nhiên, độ khả thi trong việc mô phỏng thành tựu kinh tế Việt Nam là rất nhỏ”, Gareth Leather, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics viết.

Châu Anh/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo