Thứ ba, 10/12/2019 | 14:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ năm, 28/2/2019, 08:06 (GMT+7)

CNBC: Mỹ và Triều Tiên còn cách xa thỏa thuận phi hạt nhân hóa cả dặm

Thứ năm, 28/2/2019, 08:06 (GMT+7)

Tuy nhiên, các chuyên gia không kỳ vọng nhiều vào cuộc gặp mặt này.

“Cho đến nay, Triều Tiên dường như chỉ thực hiện các biện pháp hạn chế năng lực hạt nhân và tên lửa, không có dấu hiệu nào cho thấy quốc gia này muốn cắt giảm kho vũ khí này”, Tong Zhao, cộng sự tại Carnegie-Tsinghua Center nói.

Tuy nhiên, cuộc gặp có thể đạt được những tiến bộ nhằm kìm hãm “những đặc tính hạt nhân rủi ro và có khả năng gây bất ổn”, ông Zhao nói. Các giải pháp từ Mỹ có thể ngăn cản Triều Tiên phát triển thêm vũ khí hạt nhân.

“Cách duy nhất để Triều Tiên yên tâm về an ninh quốc gia là sự chuyển đổi ‘thù thành bạn’ với Mỹ”, Zhao nói.

Phi hạt nhân hóa

Sau cuộc gặp lịch sử giữa Trump và Kim vào tháng 6/2018, vấn đề chủ chốt vẫn là phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Ảnh: BBC.

Zachary Abuza, giáo sư tại Cao đẳng Chiến tranh Quốc gia, Mỹ, cho biết: “Tôi không nghĩ 2 bên sẽ đạt được tiếng nói chung về việc phi hạt nhân hóa”. Ông nói thêm rằng, cơ quan tình báo Mỹ chỉ ra, sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí và các hệ thống hạt nhân.

Lần cuối Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân vào tháng 9/2017 và thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào tháng 11/2017.

Theo ông Abuza, nếu muốn kiểm soát vũ khí hạt nhân, Mỹ cần phải đuổi kịp các công nghệ hạt nhân của Triều Tiên, còn hiện tại, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ không tiết lộ toàn bộ thông tin hạt nhân cho Mỹ.

Thỏa thuận hạt nhân với Iran

Mỹ từng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Iran trong nhiệm kỳ Tổng thống Barack Obama.

Tuy nhiên, “nếu bạn ở vị trí của Triều Tiên và nhận thấy Mỹ sẵn sàng từ bỏ thỏa thuận đã ký… Câu chuyện quá khứ là tín hiệu đến Kim Jong-un rằng bất cứ thỏa thuận nào Triều Tiên ký với Mỹ có thể sẽ không lâu dài”, Abuza nói.

Bên cạnh đó, điều quan trọng là mọi thỏa thuận nào của Trump đối với Triều Tiên cần có sự ủng hộ từ hai đảng. Thỏa thuận này cũng cần sự ủng hộ từ các đồng minh của Triều Tiên như Trung Quốc và Nga và các nước láng giềng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Abuza cho biết.

Kết thúc chiến tranh Triều Tiên

Trong khi các nhà quan sát không kỳ vọng về chương trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thỏa thuận chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên có vẻ lạc quan hơn. Chiến tranh Triều Tiên kết thúc vào năm 1953 với hiệp định đình chiến – thay vì một hiệp ước hòa bình.

Tại thời điểm hiện tại, một hiệp ước hòa bình có thể khó đạt được, tuy nhiên, trước đó, hai bên đã thảo luận về việc tuyên bố rằng chiến tranh đã kết thúc.

Lisa Collins, cộng sự tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế cho biết, Mỹ sẽ không chấm dứt các lệnh trừng phạt với Triều Tiên, tuy nhiên, một số hình thức cứu trợ như mở cửa lại khu công nghiệp Kaesong sẽ được thực hiện.

Châu Anh/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo