Chủ nhật, 22/9/2019 | 19:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ bảy, 18/5/2019, 10:00 (GMT+7)

CNBC: Mỹ, Trung dường như đã ngừng đàm phán

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ bảy, 18/5/2019, 10:00 (GMT+7)

Mỹ và Trung Quốc dường như đã ngừng đàm phán vì hai bên vẫn chưa thể giải quyết được những bất đồng hồi đầu tháng này.

Thậm chí, kế hoạch cho vòng đàm phán tiếp theo cũng liên tục thay đổi vì hiện chưa rõ nội dung hai bên sẽ thảo luận. Nguyên nhân là Trung Quốc không bày tỏ sự sẵn sàng xem xét lại những cam kết mà nước này từ bỏ hồi đầu tháng 5, CNBC trích các nguồn cận tin.

Tuần qua, hai bên tiếp tục đưa ra những quyết định khiến căng thẳng thương mại leo thang.

Trung Quốc đã phá giá nội tệ và hủy đơn hàng nhập khẩu thịt lợn với Mỹ. Truyền thông trong nước cũng dùng lời lẽ cứng rắn để nói về cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump liệt Huawei của Trung Quốc và 70 chi nhánh vào "danh sách đen", cấm tập đoàn viễn thông này tiếp cận chuỗi cung ứng của Mỹ.


Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump tham dự một sự kiện tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 9/11/2017. Ảnh: AFP/Getty Images.

Trên thực tế, Trung Quốc từng mời phái đoàn của Mỹ tới Bắc Kinh để đàm phán và đầu tuần này, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin có vẻ đã chấp nhận lời đề nghị. Tuy nhiên, theo nguồn cận tin của CNBC, vòng đàm phán chưa diễn ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường kiểm soát các công ty viễn thông của Trung Quốc.

Ông Trump ngày 17/5 khẳng định rằng hai quốc gia đã tiến gần tới một thỏa thuận thương mại trước khi Trung Quốc rút lui. “Chúng tôi thực sự đã có được một thỏa thuận và rồi họ phá vỡ nó, được chưa?”, Tổng thống nói với Hiệp hội các doanh nghiệp bất động sản.

Đáp trả lại, phát ngôn viên Lu Kang của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này muốn giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại. Lãnh đạo hai nước đã liên lạc với nhau nhưng phía Mỹ không thành thực, ông Kang cho biết.

Minh Lan/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo