Chủ nhật, 23/1/2022 | 04:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 15/7/2021, 14:06 (GMT+7)

CIEM: Kinh tế năm nay có thể đạt mức tăng trưởng 5,9-6,2%

Ngọc Hà Thứ năm, 15/7/2021, 14:06 (GMT+7)

Tại Hội thảo trực tuyến “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm với chủ đề cải cách để phục hồi tăng trưởng bền vững” với sự hỗ trợ của Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform), Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã cập nhật 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế năm nay.

Doanh nghiệp may mặc ở TP HCM. Ảnh: Zing

Doanh nghiệp may mặc ở TP HCM. Ảnh: Zing.

Theo báo cáo cùng tên do nhóm nghiên cứu CIEM thực hiện, bước vào đầu năm nay, kinh tế Việt Nam được kỳ vọng tiếp tục phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, hai đợt dịch với những diễn biến phức tạp, nhất là đợi dịch thứ tư - bắt đầu từ cuối tháng 4 đến nay, đã gây ra những khó khăn, thách thức lớn đối với nền kinh tế. Từ nhận định đó, ở kịch bản lạc quan, dịch Covid-19 được kiểm soát vào tháng 8, CIEM dự báo nền kinh tế tăng trưởng 6,2% trong năm nay, thấp hơn 0,3 điểm phần trăm so với Nghị quyết 01 của Chính phủ nhưng cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với chỉ tiêu được Quốc hội giao. Ở kịch bản ít lạc quan hơn, giả định dịch Covid-19 được kiểm soát vào tháng 10, kinh tế sẽ tăng trưởng 5,9% trong năm nay, thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với chỉ tiêu Quốc hội giao và tương tự không hoàn thành một trong những chỉ tiêu chính của kế hoạch kinh tế - xã hội năm nay của Chính phủ.

Liên quan đến kịch bản tăng trưởng, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng CIEM cho rằng trước những diễn biến phức tạp, khó lường của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư tại các tỉnh Đông Nam Bộ, đặc biệt là TP HCM có xu hướng kéo dài, cần thiết phải có một kịch bản xấu để phòng thủ, không may trường hợp xấu nhất xảy ra có thể ứng biến, huy động nguồn lực một cách kịp, thời hiệu quả; tránh có những lúng túng nhất định xảy ra như ở TP HCM thời gian vừa qua. Ở kịch bản này, theo ông Thành kinh tế tăng trưởng ở ngưỡng trên dưới 5% trong năm nay.

Nhìn về 6 tháng cuối năm, CIEM cũng chỉ ra những thách thức mà nền kinh tế phải đối mặt. Trước tiên đó là dịch Covid-19 và các biến thể còn diễn biến phức tạp, khó lường, luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát làn sóng tiếp theo, tiềm ẩn nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá, chi phí logistics tăng, tác động đến xuất nhập khẩu hàng hoá… Vì vậy, khả năng kiểm soát dịch bệnh tiếp tục là nhân tố ảnh hưởng mạnh mẽ tới tốc độ tăng trưởng những tháng cuối năm. Bên cạnh đó, việc giải ngân đầu tư công, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ kinh tế số và chuyển đổi số, khả năng tận dụng cơ hội từ các FTA mới và bảo đảm cơ hội cho lao động nữ cũng là những yếu tố khác được dự báo ảnh hưởng tới tăng trưởng.

Để kiểm soát dịch bệnh cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Chính phủ mới đã khẩn trương vào nhịp điều hành, kế thừa khung chính sách đã có trong năm vừa qua và trực diện, linh hoạt hơn trong việc phòng dịch cũng như phục hồi kinh tế, có cân nhắc nhiều đề xuất mới một cách cầu thị, quyết liệt hơn.

Trong bối cảnh theo đuổi “mục tiêu kép” và định hình cách tiếp cận đối với một số vấn đề cải cách chính sách kinh tế, bà Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng CIEM cho rằng thời gian tới, Việt Nam cần tập trung vào 3 định hướng quan trọng.

Trước tiên, bảo đảm có sự song hành giữa chính sách kinh tế vĩ mô và cải cách kinh tế vi mô, hướng tới phục hồi xanh và phục hồi bền vững. Tiếp đến, thúc đẩy phục hồi kinh doanh và nâng cao năng lực nội tại, mức độ tự chủ của nền kinh tế gắn với thực hiện hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Cuối cùng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học công nghệ hướng tới kinh tế số; trang bị kỹ năng mới để cải thiện năng suất.

Kết thúc 6 tháng đầu năm, kinh tế Việt Nam được công bố tăng trưởng 5,64% và quý II là 6,61%.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo