Thứ ba, 9/3/2021 | 10:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 4/1/2020, 07:42 (GMT+7)

Chuyển hồ sơ vụ Công ty Asanzo sang cơ quan điều tra Bộ Công an

Theo Báo Chính Phủ Thứ bảy, 4/1/2020, 07:42 (GMT+7)

Tại họp báo chuyên đề 3/1, thông báo kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020, ông Đàm Thanh Thế, Chánh VP Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia) cho biết: Tổng Cục Hải quan, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ và chuyển hồ sơ vụ Công ty Asanzo sang cơ quan điều tra Bộ Công an để thụ lý.

Trước đó, Tổng cục Hải quan cho rằng, Asanzo "lừa dối người tiêu dùng" và quy trình lắp ráp của doanh nghiệp này không như quảng cáo. Việc lắp ráp tivi và các máy móc linh kiện... đều diễn ra trên các bàn thủ công, không phải thực hiện trên dây chuyền hiện đại.

Đáng chú ý, Asanzo không tự sản xuất mà chủ yếu nhập linh kiện từ các doanh nghiệp trong nước rồi lắp ráp thủ công để tạo thành hàng hóa hoàn chỉnh, bán ra thị trường. Những linh kiện trên chủ yếu được một số doanh nghiệp khác nhập khẩu từ Trung Quốc, rồi bán lại cho Asanzo.

“Việc tự lắp ráp thủ công các sản phẩm trong nước tạo ra hàm lượng giá trị gia tăng không cao, chỉ khoảng 1-2%, do đó căn cứ vào các quy định thì không thể cho rằng đây là sản phẩm "made in Vietnam", có dấu hiệu vi phạm về xuất xứ hàng hóa”, đại diện cơ quan Hải quan khẳng định.

Về vụ việc của Công ty TNHH Xe đạp Excel (ở Bình Dương) nhập linh kiện, thiết bị xe đạp điện Trung Quốc về lắp ráp rồi xuất sang Hoa Kỳ với danh nghĩa hàng Việt Nam, ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho biết, Tổng cục Hải quan đã trao đổi với các đơn vị liên quan thống nhất biện pháp xử lý đối với Công ty Excel là tịch thu toàn bộ phương tiện vi phạm, gồm các linh kiện nhập về để lắp ráp xe đạp, xe đạp điện và cả những xe đã được lắp ráp hoàn chỉnh đang chờ xuất khẩu, vẫn lưu trong kho.

Theo số liệu báo cáo của Ban Chỉ đạo 389, trong 11 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng đã phát hiện xử lý gần 191.000 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách hơn 20.000 tỷ đồng (tăng 4%), khởi tố 1.864 vụ án (tăng 29%) với 2.184 đối tượng (tăng 32%). Số vụ, số đối tượng bị khởi tố tăng cho thấy chúng ta đã quyết liệt hơn trong xử lý vi phạm, tăng tính răn đe, phòng ngừa vi phạm.

Việc chống buôn lậu và gian lận thương mại đặc biệt được Chính phủ quan tâm, chỉ đạo sát sao. Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 2020 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP) và Ban Chỉ đạo 389, lãnh đạo Chính phủ đã đề nghị năm 2020 phải có chuyển biến quan trọng trong công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại để mọi mặt đều tiến bộ, không chỉ là kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đặc biệt là an toàn cho người dân và nhất là “muốn sản xuất được, muốn thị trường trong nước phát triển phải chống buôn lậu, gian lận thương mại tốt”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo