Thứ bảy, 29/1/2022 | 17:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 10/11/2021, 12:09 (GMT+7)

Chuyên gia: Đủ điều kiện mở lại đường bay quốc tế

Ngọc Hà Thứ tư, 10/11/2021, 12:09 (GMT+7)

Tại toạ đàm “Cách nào mở lại đường bay quốc tế an toàn”, ông Trần Thọ Đạt, thành viên tổ Tư vấn của Thủ tướng cho rằng hiện đã là thời điểm “thiên thời địa lợi” để mở lại đường bay quốc tế.

Chuyên gia cho rằng đủ điều kiện mở lại đường bay quốc tế

Chuyên gia cho rằng đủ điều kiện mở lại đường bay quốc tế. Ảnh minh họa.

Ông Đạt phân tích trên phương diện kinh tế, việc mở lại đường bay quốc tế phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh và khả năng ứng phó với các đợt bùng phát mới có thể xảy ra. Dù không thể chắc chắn bao giờ dịch kết thúc nhưng một điều rất quan trọng là nền tảng chống dịch của thế giới cũng như Việt Nam đang được củng cố.

Việt Nam đã trải qua đợt dịch thứ 4, tác động rất lớn về y tế và kinh tế. Tuy nhiên, chúng ta đã tích lũy thêm được rất nhiều kinh nghiệm. Hiện tỷ lệ tiêm vaccine ở Việt Nam đạt hơn 80% tiêm mũi 1, hơn 40% tiêm mũi 2. Như vậy, về nền tảng y tế phòng và chống dịch, Việt Nam đã đạt được mức độ tiêm chủng tương đương các nền kinh tế phát triển.

“Với đợt dịch thứ 4, tôi cho rằng hệ thống y tế của ta đã tích luỹ được thêm nhiều kinh nghiệm. Nếu chúng ta chần chừ sẽ chậm chân, lỡ nhịp khi thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục”, ông Đạt nhấn mạnh.

Theo ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, từ khi phát hiện dịch bệnh nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp, Việt Nam đã có những bước chuẩn bị rất quan trọng để duy trì các đường bay quốc tế trong bối cảnh hạn chế đi lại bằng đường hàng không.

Từ đầu tháng 2/2020 đến nay, Việt Nam đã dừng các đường bay quốc tế. Trong quá trình đó, Bộ Ngoại giao chủ trì thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao để tổ chức các chuyến bay đón công dân ở nước ngoài. Tuy nhiên từ tháng 9/2020, Chính phủ có chủ trương nghiên cứu cụ thể điều kiện để mở lại các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam với nhiều kịch bản, kế hoạch khác nhau.

“Chúng ta đã rất nhiều lần định mở lại và chắc chắn sẽ mở lại trong thời gian tới”, ông Cường nhấn mạnh.

Đồng tình, ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) cho rằng ngành du lịch đã chuẩn bị điều kiện an toàn để sẵn sàng đón khách trở lại, từng bước mở cửa trở thị trường.

Ông Phúc thông tin việc mở cửa thí điểm tại Thái Lan được triển khai từ 1/7/2021. Tính đến giữa tháng 10, khoảng 50.000 lượt khách quốc tế đến nước này. Bất chấp số ca bệnh tăng tại Phuket, Thái Lan vẫn đón du khách tiêm chủng đến từ hơn 45 quốc gia có nguy cơ thấp đến 17 khu vực, trong đó có Bangkok.

"Nước ta hiện nay đạt 2 triệu mũi vaccine/ngày, đây là tốc độ tiêm chủng rất nhanh. Với phương châm chống dịch thay đổi từ Zero COVID sang sống chung, cùng việc phủ vaccine nhanh như hiện nay, kế hoạch mở cửa bầu trời là hoàn toàn phù hợp", ông Phúc nói.

Ngày 3/11 vừa qua, Văn phòng Chính phủ vừa văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý về lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Theo đó, xét đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ý kiến các Bộ về việc hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý chủ trương về lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam như đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch.

Các Bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Y tế, Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Thông tin & Truyền thông, UBND các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam và Quảng Ninh và các cơ quan liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, chủ động, triển khai thực hiện, bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đề xuất định hướng, lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế gồm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021) thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quảng Nam, Đà Nẵng.

Giai đoạn 2 (từ tháng 1/2022) sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao và quốc tế thường lệ.

Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày, trước mắt kết nối Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ninh.

Giai đoạn 3 (từ quý II/2022) mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế với điều kiện bảo đảm các phương án phòng, chống dịch theo quy định.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo