Thứ ba, 2/3/2021 | 23:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 27/8/2018, 15:47 (GMT+7)

Chuyên gia: Chiến tranh thương mại còn kéo dài vì Mỹ, Trung Quốc đều tin họ thắng

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 27/8/2018, 15:47 (GMT+7)

“Tôi nghĩ chúng ta đang trong giai đoạn căng thẳng leo thang kéo dài”, Deborah Elms, giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại châu Á, trụ sở Singapore, nói trong chương trình Capital Connection của CNBC hôm nay. Một vấn đề là “hai phía đều nghĩ họ đã chiếm ưu thế trong cuộc đối đầu”.

Bình luận của bà Elms được đưa ra sau khi Mỹ và Trung Quốc áp thuế lẫn nhau lần 2 hôm 23/8 và cuộc họp dài hai ngày giữa quan chức hai nước không có kết quả đột phá.

Theo bà, tình hình dự kiến xấu đi trong những tháng tiếp theo, qua cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ. “Tôi nghĩ họ vẫn chưa thấm đủ đòn để nói ‘được rồi, tôi tuyên bố chúng ta phải có cách tiếp cận khác ngay lúc này’. Đó là thách thức”.

Giới quan sát thị trường đang dồn sự chú ý vào đợt đánh thuế tiếp theo của Mỹ với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực từ cuối năm nay.

Như giới phân tích nêu trước đó, Trung Quốc không nhập khẩu nhiều hàng hóa từ Mỹ để có thể bắt kịp nước này trong cuộc chiến thuế quan. Do đó, nếu Mỹ tiếp tục gia tăng khối lượng hàng hóa đánh thuế, “phải có thứ gì đó được cho đi”.

“Đó có thể là lĩnh vực dịch vụ, đáp trả các công ty Mỹ ở Trung Quốc... Chúng ta phải chờ và xem đó sẽ là gì”, bà nói. Các công ty Mỹ đang hoạt động ở Trung Quốc cần chuẩn bị đối phó “với nhiều hạn chế hơn”.

Một số người nhận định đồng nhân dân tệ có thể trở thành vũ khí phi thuế quan trong chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, ngày 24/8, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã xóa bỏ đồn đoán này khi thông báo thay đổi chính sách nhân dân tệ nhằm giữ ổn định đồng nội tệ.

Như Tâm/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo