Thứ bảy, 1/10/2022 | 06:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ bảy, 27/3/2021, 16:22 (GMT+7)

Chuẩn bị cơ chế áp dụng 'hộ chiếu vaccine'

Theo VnExpress Thứ bảy, 27/3/2021, 16:22 (GMT+7)

Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19 đưa ra yêu cầu trên tại cuộc họp chiều 26/3, đồng thời đôn đốc các bộ ngành liên quan tiếp tục giải pháp kỹ thuật để sẵn sàng tạo điều kiện cho những người đã được tiêm vaccine và có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam.

Những trường hợp được xem xét áp dụng "hộ chiếu vaccine" là chuyên gia, thương nhân đã tiêm vaccine hai lần, được hệ thống của Việt Nam xác nhận là loại vaccine hợp pháp, được tiêm bởi hệ thống cơ sở y tế đảm bảo; người Việt Nam ở nước ngoài đã được tiêm vaccine và có nhu cầu về nước.

Bộ Y tế cũng được giao chuẩn bị về dài hạn sẽ áp dụng hộ chiếu vaccine cho những người nước ngoài muốn vào Việt Nam với mục đích giao lưu, du lịch; báo cáo các nội dung trên tại cuộc họp sắp tới của Ban chỉ đạo.

"Chúng ta từng bước chuẩn bị những phương án chi tiết với tinh thần tạo thuận lợi nhưng trên hết phải an toàn. Nếu tạo thuận lợi mà để dịch bùng phát thì mọi nỗ lực, công sức sẽ trở thành vô nghĩa", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp.

mb-9415-1599290760-1-2000-1616-5064-7866

Nhân viên y tế khử trùng máy bay ở sân bay Nội Bài, Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Phó thủ tướng cũng lưu ý các địa phương cần có giải pháp hạn chế tối đa sự kiện tập trung đông người, đặc biệt liên quan đến ăn uống theo phong tục của người Việt Nam như đám cưới, đám hiếu, "vì thực tế cho thấy ở những nơi này nếu có người nhiễm thì sẽ lây nhiễm cho những người khác".

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 17/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bộ, ngành liên quan chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng hộ chiếu vaccine và giao thương có sự kiểm soát. Các cơ quan chức năng xem xét các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp khi Việt Nam áp dụng hộ chiếu vaccine, đồng thời xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế.

Sau đó hai ngày, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, các bộ ngành, nhà mạng di động lớn cho biết hệ thống hạ tầng kỹ thuật liên quan đến "hộ chiếu vaccine" đối với người nước ngoài sẽ được hoàn thiện, sẵn sàng triển khai từ tháng 4.

Hộ chiếu vaccine là tài liệu kỹ thuật số chứng minh một cá nhân đã được tiêm phòng virus, trường hợp này là Covid-19 (còn được gọi là thẻ sức khỏe kỹ thuật số). Tài liệu này được lưu trữ trên điện thoại hoặc ví kỹ thuật số, dữ liệu hiển thị dưới dạng mã QR.

Một số nước đã phát hành hộ chiếu vaccine Covid-19, như Trung Quốc. Thái Lan cũng đã công bố kế hoạch cấp hộ chiếu vaccine và giảm thời gian cách ly bắt buộc những người đã tiêm chủng. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi thận trọng với các loại hộ chiếu y tế, yêu cầu các nhà chức trách và nhà điều hành du lịch không coi bằng chứng về việc tiêm chủng là điều kiện để du lịch quốc tế.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo