Thứ hai, 24/2/2020 | 05:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ ba, 25/6/2019, 21:45 (GMT+7)

Chủ tịch VCCI cảnh báo vốn Trung Quốc chủ yếu rót vào lắp ráp giản đơn

Phạm Thị Minh Tâm Thứ ba, 25/6/2019, 21:45 (GMT+7)

Chia sẻ trước thềm Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2019 ngày 25/6, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định dòng vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là vốn Trung Quốc, đang chảy mạnh vào Việt Nam nhưng lại tập trung vào lắp ráp giản đơn là vấn đề quan trọng cần lưu ý với nền kinh tế.

Quá tải hệ thống cơ sở hạ tầng, thu hẹp không gian phát triển

Ông Lộc cho rằng với quy mô dân số, không gian kinh tế như hiện nay, các công xưởng lắp ráp sẽ chiếm các tài nguyên. Khi đó, Việt Nam có thể sẽ quá tải về cơ sở hạ tầng, môi trường, xã hội.

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, trong 6 tháng đầu năm, vốn FDI đổ vào 19 lĩnh vực, trong đó, tập trung lớn nhất vào chế biến chế tạo với 13,15 tỷ USD, chiếm 71,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Nhà máy chế tạo lốp xe 280 triệu USD của nhà đầu tư Trung Quốc tại Tây Ninh là một trong những dự án FDI lớn nhất trong 6 tháng đầu năm. Minh họa: Tuổi Trẻ.

6 tháng đầu năm nay, đầu tư vào công nghiệp chế biến chế tạo vượt xa lĩnh vực bất động sản đang đứng ở vị trí thứ 2 và bán buôn, bán lẻ ở vị trí thứ 3.

Đầu tư FDI theo lĩnh vực 6 tháng đầu năm 2019. Số liệu: Cục Đầu tư nước ngoài.

Công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút vốn FDI lớn nhất trong nhiều năm liền. Tuy nhiên, những năm trước, lĩnh vực này chỉ chiếm dưới 50% tổng vốn đăng ký FDI cả nước. Cùng kỳ năm 2018, số vốn đổ vào chế biến, chế tạo là 7,91 tỷ USD, chiếm 39% tổng vốn đầu tư đăng ký. Năm 2017, lĩnh vực này chiếm khoảng 48%.

Theo ông Lộc, việc vốn đầu tư chủ yếu tập trung vào lắp ráp có nguy cơ đẩy Việt Nam trở thành công xưởng giản đơn của thế giới. Khi đó, nếu không phát triển được công nghiệp phụ trợ, Việt Nam sẽ không thu được giá trị gia tăng.

"Vốn đổ vào các dự án lắp ráp đầu tư chất lượng không cao sẽ làm quá tải cơ sở hạ tầng và không gian phát triển của Việt Nam", Chủ tịch VCCI lưu ý.

Theo ông, Việt Nam sẽ không phát triển được nếu trở thành công xưởng giản đơn. Việt Nam cần tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu ở những công đoạn cao hơn thay vì lắp ráp.

Áp lực cạnh tranh từ Trung Quốc

Bên cạnh đó, khi nguồn vốn lắp ráp chủ yếu đến từ Trung Quốc, Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ trở thành nơi tiêu thụ các công nghệ thải hồi của nước này.

Chủ tịch VCCI phân tích, hiện Trung Quốc đang đứng trước yêu cầu cần đổi mới công nghệ, tạo bước nhảy về công nghệ để có thể cạnh tranh được với các thị trường đang áp thuế cao với nước này. Trung Quốc buộc phải tạo ra đột phá, thay thế công nghệ. Khi đó, công nghệ thải loại sẽ tìm cách đi sang các nước láng giềng. Trong đó, Việt Nam có thể sẽ là địa chỉ để công nghệ thải loại từ Trung Quốc tìm đến.

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Trung Quốc là đối tác rót vốn đầu tư trực tiếp (tính cả vốn đăng ký mới, tăng vốn và mua bán sáp nhập) vào Việt Nam với 2,29 tỷ USD, đứng thứ 3 sau Hong Kong và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, tính riêng dự án mở mới, sang năm 2019, lần đầu tiên Trung Quốc vượt lên là quốc gia dẫn đầu về đầu tư vào Việt Nam.

Vốn FDI (gồm mở mới, tăng vốn và mua bán sáp nhập) vào Việt Nam 6 tháng đầu năm. Số liệu: Cục Đầu tư nước ngoài.

"Áp lực cạnh tranh trong thời gian tới cực kỳ lớn, nhất là khi Trung Quốc áp dụng chiến lược nâng cao công nghệ để đối phó với áp lực về chiến tranh thương mại", ông Lộc lưu ý.

Theo ông Lộc, Việt Nam cần dùng bộ lọc với các tiêu chuẩn kỹ thuật để có thể chọn được những dự án đầu tư phù hợp với nhu cầu kinh tế. Việt Nam đã qua thời kỳ đầu tư theo chiều rộng, thu hút đầu tư bằng mọi giá.

Chủ tịch VCCI lưu ý, hiện nay, việc lựa chọn công nghệ với các doanh nghiệp Việt Nam là điều quan trọng. Nếu hệ thống công nghệ cao hơn,Trung Quốc và các nước xung quanh sẽ cónăng suất cao, chi phí giảm. Trong khi đó, Việt Nam "ôm" dây chuyện công nghệ thấp, doanh nghiệp sẽ không cạnh tranh được. Không chỉ riêng xuất khẩu, doanh nghiệp sẽ thua ngay chính tại thị trường trong nước.

"Việt Nam cần nguồn vốn với công nghệ cao hơn nhưng từ đó cũng đòi hỏi nguồn lao động trình độ cao để có thể thúc đẩy làn sóng đầu tư chất lượng", ông Lộc bày tỏ.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo