Thứ năm, 15/4/2021 | 12:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 25/5/2018, 16:42 (GMT+7)

Chủ tịch VCCI: Đánh thuế quá mức làm giảm nguồn lực tư nhân

Phạm Thị Minh Tâm Thứ sáu, 25/5/2018, 16:42 (GMT+7)

Phát biểu tại Quốc hội sáng 25/5, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịchChủ tịch Phòng thương mại & công nghiệp (VCCI) cho rằng việc đánh thuế quá mức sẽ chuyển nguồn lực từ khu vực tư nhân đang hoạt động hiệu quả sang khu vực nhà nước làm ăn kém hiệu quả. "Điều này không có lợi trong nền kinh tế trong dài hạn", ông Lộc nhấn mạnh.

Năm qua, Chính phủ đã cố gắng cân bằng ngân sách, khống chế nợ công, tăng khoản thu một lần như bán đất, bán tài sản công, thu cổ tức doanh nghiệp Nhà nước, khi nguồn này cạn kiện thì chuyển sang tăng thu từ thuế. "Nhưng nếu chủ trương tinh giản bộ máy để giảm chi thường xuyên để lấy nguồn cho đầu tư phát triển được thực hiện tốt hơn thì không phải đánh thuế dồn dập, tận thu khiến người dân bức xúc", ông Lộc bày tỏ.

Ông Vũ Tiến Lộc. Ảnh: VTC.

Nghịch lý nữa, trong khi Chính phủ, Bộ ngành đang ra sức tìm các biện pháp tăng huy động vốn thì tốc độ giải ngân đầu tư công lại ngày càng chậm. "Đây là một lãng phí lớn", ông Lộc nhận định.

Bên cạnh đó, dù cải cách thể chế đã đạt được nhiều tiến bộ nhưng vẫn khiêm tốn so với những gì được kỳ vọng và chuẩn mực thế giới. Chủ tịch VCCI cho biết những chuyện cười ra nước mắt chỉ có ở Việt Nam, như “một thỏi socola cõng 13 giấy phép” hay “thời gian nuôi gà còn ngắn hơn thời gian xin giấy phép được bán gà” vẫn còn tồn tại.

Ông Lộc cho rằng một số bộ ngành mới chỉ thực hiện cắt giảm thủ tục hành chính ở những lĩnh vực chịu sức ép lớn từ Chính phủ, dư luận xã hội, theo kiểu chạy theo vụ việc, thiếu bài bản, đối phó. Theo ông, không ít tư lệnh ngành còn lơ là nhiệm vụ làm thể chế.

"Nghị quyết của Chính phủ đã yêu cầu chậm nhất đến 31/10 năm nay phải ban hành xong Nghị định mới để đơn giản cắt giảm tối thiểu 50% điều kiện kinh doanh kiểm tra chuyên ngành. Đến nay, tôi đước biết có ít nhất 4 Bộ còn chưa làm việc rà xét đơn giản hoá điều kiện kinh doanh. 4 Bộ ngành khác chưa xây dựng được dự thảo nghị định...", ông Lộc chia sẻ.

Theo đó, nếu các Bộ vẫn để tình trạng nghị định, thông tư hướng dẫn sau Luật sẽ dẫn đến tình trạng giấy phép con, biến tướng và "đè nặng lên doanh nghiệp".

Vấn đề bảo hiểm xã hội Bảo hiểm xã hội, tăng tuổi hưu cũng mới chỉ được nhắc đến ở khía cạnh cân đối thu chi. Ông Lộc cho rằng các cơ quan chức năng cần bàn đến câu chuyện quản lý quỹ, tăng khả năng sinh lời để đáp ứng được tỷ lệ lạm phát và độ tăng lương tối thiểu.

Nhắc về tăng trưởng kinh tế vĩ mô, ông Lộc đánh giá cao các con số tăng trưởng GDP 2017 đạt 6,81% và quý I năm nay là 7,38%; mỗi ngày bình quân có 300 doanh nghiệp thành lập. Về tài khoá áp lực nợ công vượt trần 65% GDP đã giảm đáng kể so với vài năm trước đây. An sinh xã hội tỉ lệ thất nghiệp thành thị đc kiểm chế ở dưới 4%, mỗi năm có 1,5 triệu người có việc làm mới...

Mặc dù vậy, theo ông Lộc đây mới chỉ là thành công bước đầu, nhờ giải pháp ngắn hạn và điều hành của Chính phủ. Nhiều vấn đề của nền kinh tế chưa có giải pháp căn cơ. "Trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng Việt Nam là một trong số các quốc gia "nói nhiều về cách mạng 4.0", nhưng nếu không có đổi mới tư duy trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới y tế, giáo dục... không có thay đổi căn bản thì lấy đâu ra những sáng chế khoa học mới ứng dụng vào khởi nghiệp, sản xuất", ông Lộc bày tỏ.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo