Chủ nhật, 28/11/2021 | 00:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 15/10/2021, 12:36 (GMT+7)

Chủ tịch TP HCM: Thành phố tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Ngọc Hà Thứ sáu, 15/10/2021, 12:36 (GMT+7)

Hội nghị lần thứ 9, Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI vừa diễn ra nhằm thảo luận, góp ý kiến một số nội dung quan trọng làm tiền đề, cơ sở thực hiện kế hoạch năm nay, đặc biệt là chuẩn bị cho giai đoạn “bình thường mới của thành phố.

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết từ nay đến cuối năm, thành phố tập trung hỗ trợ doanh nghiệp và các ngành chủ lực, có tác động lan tỏa phục hồi sản xuất.

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết từ nay đến cuối năm, thành phố tập trung hỗ trợ doanh nghiệp và các ngành chủ lực, có tác động lan tỏa phục hồi sản xuất. Ảnh minh họa.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố sẽ đổi tên, bổ sung chức năng, nhiệm vụ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế.

Cũng theo người đứng đầu Thành phố, từ nay đến cuối năm, thành phố tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, nhất là các ngành chủ lực, có tác động lan tỏa, dẫn dắt, đóng góp lớn cho ngân sách… Đồng thời, những tồn tại, hạn chế tại khu đô thị Thủ Thiêm cũng sẽ được khắc phục theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, thành phố tiếp tục chăm lo an sinh xã hội cho người dân, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2022 sắp tới bằng những biện pháp cụ thể. Trong đó, thành phố chú trọng xây dựng khung chính sách cho người già neo đơn, trẻ mồ côi do Covid-19; đề án nhà ở cho người thu nhập thấp; bổ sung hoàn thiện kế hoạch tổ chức dạy và học, tiêu chí trường học an toàn, tiêm vaccine cho học sinh ngay khi có điều kiện; ghi nhận, tri ân, khen thưởng các lực lượng phòng, chống dịch với nhiều hình thức; tưởng niệm những người đã mất do Covid-19.

Về kinh tế - xã hội, dựa trên dự báo khả năng hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2021 là rất khó khăn, UBND thành phố đã đề ra 5 nhóm giải pháp để tăng thu hợp lý và chăm lo, nuôi dưỡng, tạo nguồn thu bền vững.

Cũng tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã chia sẻ nhiều định hướng, chủ trương của thành phố trong thời gian tới về phòng, chống dịch Covid-19 và hoạt động phục hồi kinh tế.

Về nhiệm vụ cấp bách thời gian tới, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa chống dịch vừa phục hồi, phát triển kinh tế.

Thành phố tiếp tục xác định phòng chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; kiên trì, chủ động, nhất quán phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh” trong giai đoạn chuẩn bị cho bình thường mới.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: "Chúng ta từng bước, từng bước cố gắng nỗ lực để thực hiện, duy trì các biện pháp phòng chống dịch như kế hoạch đề ra".

Đồng thời, thành phố cũng từng bước phục hồi, vững chắc, an toàn, phối hợp đồng bộ, không nôn nóng nhưng cũng không bỏ lỡ cơ hội. Theo Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng việc đặt hai nội dung này cùng nhau để thực hiện là rất khó nhưng ông Nên tin tưởng với bản lĩnh của lãnh đạo các quận, huyện sẽ tiếp tục quyết đoán mở cửa trở lại từng lĩnh vưc, ngành, hoạt động và khi đã mở cửa là kiểm soát được tình hình tại đó.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu khẩn trương ban hành và triển khai hiệu quả chiến lược y tế - chiến lược trụ cột trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Thành phố được yêu cầu tập trung củng cố, đầu tư đúng mức, nâng cao chất lượng hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở-y tế dự phòng bảo đảm người dân được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất ngay từ cơ sở.

Thành phố cũng cần huy động các nguồn lực xã hội tham gia đầu tư, phát triển lĩnh vực y tế; tiếp tục đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết và phát huy vai trò của người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng chống dịch.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên còn yêu cầu ngành y tế thành phố phải chuẩn hóa về nhân sự và điều kiện để tiếp nhận, thay thế các lực lượng tăng cường hiện nay; chuẩn bị các kế hoạch, kịch bản, tình huống, kể cả diễn tập cho giai đoạn mới, giai đoạn nới lỏng giãn cách.

Một trong những nội dung quan trọng khác được Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu là khẩn trương ban hành và triển khai chiến lược kinh tế trong trạng thái “bình thường mới”. Trong đó, kinh tế tri thức, kinh tế có hàm lượng chất xám cao được yêu cầu tập trung phát triển, hạn chế tối đa các ngành, lĩnh vực sử dụng lao động giản đơn. Bên cạnh đó, thành phố cũng cần tập trung phân tích, tìm ra những động lực mới cho tăng trưởng của thành phố trong thời gian tới.

Những điểm nghẽn về thể chế, pháp luật, cơ chế chính sách được yêu cầu tháo gỡ. Bên cạnh đó là việc phát triển kinh tế số, chuyển đổi số; tái cấu trúc đô thị, quy hoạch sắp xếp; đầu tư mạnh mẽ cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để phát triển công nghệ thông tin và truyền thông; xây dựng chính quyền đô thị, nâng cao năng lực và hiệu quả quản trị.

Người đứng đầu Thành ủy cũng yêu cầu thành phố sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM. Trong đó, thành phố chủ động nghiên cứu đề xuất, mở rộng việc phân cấp, phân quyền cho TP HCM để phát triển phù hợp quy mô và vai trò của thành phố trên các lĩnh vực: quy hoạch, đầu tư, xây dựng; tài chính, ngân sách; đất đai, môi trường nhằm giải quyết các điểm nghẽn về thủ tục hành chính hiện nay; Điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP HCM giai đoạn 2022-2025…

Ông Nguyễn Văn nên cũng yêu cầu thành phố tăng cường đối thoại, lắng nghe, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp với tinh thần trách nhiệm cao nhất, thái độ cầu thị, thể hiện chia sẻ với nhà đầu tư trong lúc khó khăn; tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh lâu dài trên địa bàn thành phố.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo