Thứ sáu, 18/6/2021 | 08:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 10/5/2021, 22:21 (GMT+7)

Chủ tịch TP HCM: Sẽ tạm dừng hoạt động khu công nghiệp, khu chế xuất không đảm bảo an toàn

Theo Lao Động Thứ hai, 10/5/2021, 22:21 (GMT+7)

Hôm nay (10/5), Ban Chỉ đạo TP HCM tổ chức họp về phòng chống dịch Covid-19. Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM chủ trì họp trực tuyến đã nhấn mạnh sẽ tạm dừng hoạt động khu công nghiệp, chế xuất nếu không đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch bệnh.

tp-hcm-se-tam-dung-khu-cong-ng-4229-2794

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết sẽ tạm dừng hoạt động khu công nghiệp, chế xuất nếu không đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tăng xét nghiệm lên 5-6 lần

Tại buổi họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM đã có những báo cáo chung về tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới.

Theo đại diện Sở Y tế, TP HCM là nơi có những yếu tố nguy cơ do có những khu cách ly trên địa bàn thành phố, 41 khu cách ly tại các khách sạn, 350 cách ly tập trung ở quân đội và các quận huyện...

Bên cạnh đó, Bệnh viện TP HCM là tuyến cuối tiếp nhận bệnh nhân ở các tỉnh thành cũng là yếu tố nguy cơ, đặc biệt là liên quan tới 2 bệnh viện Đà Nẵng và 9 bệnh viện trên cả nước dừng tiếp nhận bệnh để phòng chống dịch bệnh.

Một số yếu tố khác là nhập cảnh trái phép, những trường hợp đi về sau dịp lễ ở những nơi đã xuất hiện dịch bệnh, cửa ngõ, sân bay, đội ngũ tàu thuyền, đội ngũ bốc xếp, nhân viên sân bay, xâm nhập đường bộ...

Dựa vào những yếu tố nguy cơ, Sở Y tế triển khai nhiều biện pháp như kích hoạt mạnh mẽ bộ tiêu chí an toàn, xem xét phương tiện giao thông công cộng, chuẩn bị trang thiết bị, vật tư, hình thành các đội lấy mẫu, tăng cường phòng chống dịch cho Khu công nghiệp, khu chế xuất...

Sở cũng đã nâng hệ thống cách ly lên đến 10.000 trường hợp. Bên cạnh khu cách ly của các quận huyện, Sở liên hệ các trường đại học để có thể huy động khu cách ly trong 24h.

Sở Y tế cũng đã tăng cường hướng dẫn mới của Bộ Y tế trong cách ly từ 14 ngày đến 21 ngày, xét nghiệm lên đến 5, nếu tổ bay có ca dương tính thì sẽ xét nghiệm lên đến 6 lần. Về thực hiện cách ly lưu trú tại địa phương cũng được siết chặt, đặc biệt là kiểm tra, cấp thẻ lưu trú, cán bộ y tế phải theo dõi sức khoẻ hằng ngày, báo cho tổ dân phố, công an khu vực được biết để cùng giám sát, quản lý người cách ly tại địa phương.

Về tình hình vaccine, hiện nay, TP HCM đã triển khai đạt 99%, còn khoảng 1% sẽ truy vết và tiêm nốt từ nay đến hết ngày 12 sẽ hoàn thành 100%.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin vừa qua, đơn vị đã nhận được danh sách khám chữa bệnh tại Bệnh viện K, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong đó TP HCM có một vài trường hợp có đến thăm khám tại các bệnh viện này. Hiện, HCDC đã truy vết, xét nghiệm các trường hợp này.

Tiếp tục lấp các "lỗ hổng"

Tại cuộc họp, các đơn vị, quận huyện tại TP HCM đã đề cập đến việc giám sát chặt chẽ việc tàu thuyền cập cảng bởi tại đây có sự tiếp xúc giữa các đội hoa tiêu, bốc xếp với thuyền viên của tàu. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã từng phát hiện việc một cá nhân lên tàu bất hợp pháp (không qua đăng ký). Vì thế, phải siết chặt các quy định này để không xảy ra lây lan dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan rất cao đối với Thành phố. Hiện có nhiều điểm cách ly trên địa bàn nên có thể gây nên tình trạng lây nhiễm chéo. Thành phố lưu ý, kiểm soát chặt chẽ tránh xảy ra trường hợp này.

Cùng với đó, có nhiều người sau cách ly tập trung trở về cũng có thể là nguy cơ lây nhiễm nếu người bệnh dương tính muộn sau 14 ngày và không tuân thủ thực hiện yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian cách ly tập trung. Tổ chức kiểm tra phương án phòng chống dịch tại bệnh viện tuyến cuối.

Ông Phong giao biên phòng, cảng vụ và địa phương phối hợp thực hiện quy trình kiểm soát đội ngũ bốc vác, làm việc trên thuyền.

Đặc biệt, người đứng đầu UBND TP HCM yêu cầu tất cả người dân đến địa phương có ca lây nhiễm SARS-CoV-2 bắt buộc phải khai báo y tế.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo