Thứ sáu, 27/11/2020 | 13:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 18/1/2017, 11:13 (GMT+7)

Chủ tịch Tập Cận Bình: Không ai chiến thắng trong cuộc chiến thương mại

Thach Thanh Tung Thứ tư, 18/1/2017, 11:13 (GMT+7)

Phe phản đối toàn cầu hóa đang trỗi dậy với chiến thắng của ông Donald Trump tại Mỹ và sự kiện Brexit tại châu Âu. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, ông Tập thừa nhận quá trình toàn cầu hóa kinh tế đang nảy sinh những vấn đề mới nhưng đó không thể là lý do để chúng ta xóa bỏ hoàn toàn tiến trình này.

Chủ tịch Trung Quốc cho rằng chúng ta nên thích ứng và điều chỉnh hưởng đi cho quá trình toàn cầu hóa kinh tế, làm dịu các tác động tiêu cực và mang lợi ích của nó tới tất cả các quốc gia.

Bài phát biểu của ông Tập cũng là lần đầu tiên một vị lãnh đạo Trung Quốc tới WEF. Vị lãnh đạo Trung Quốc tới diễn đàn này với mục tiêu thúc đẩy toàn cầu hóa và cảnh báo rằng sự bành trướng của chủ nghĩa dân túy có thể dẫn tới chiến tranh, đói nghèo.

Ông Tập Cận Bình tại Davos

Chủ tịch Trung Quốc cho rằng không ai chiến thắng trong cuộc chiến thương mại toàn cầu. Ông Bình nói: “Việc theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ giống như tự khép mình trong căn phòng tối. Gió và mưa có thể sẽ không chạm được tới bạn nhưng bạn cũng sẽ không bao giờ thấy ánh sáng.”

Theo ông Tập, thế giới ngày nay đang đầy rẫy những mâu thuẫn và toàn cầu hóa bỗng trở thành “Chiếc hộp Pandora” với nhiều người. Chủ tịch Trung Quốc gián tiếp ám chỉ các phong trào dân túy là những “tai ương” thoát ra từ chiếc hộp và lan rộng tại các quốc gia phương Tây trong năm 2016.

Ông Tập ví nền kinh tế thế giới như “một đại dương lớn mà không ai thoát được”. Tất cả những nỗ lực cách ly đều sẽ thất bại. Vị lãnh đạo Trung Quốc nói: “Điều đúng đắn để làm là nắm bắt mọi cơ hội và cùng nhau giải quyết thách thức và vạch ra đường lối đúng đắn cho toàn cầu hóa.”

Chủ tịch Trung Quốc cũng giới thiệu những ý tưởng mới cho nền kinh tế toàn cầu, khuyến nghị các quốc gia áp dụng những biện pháp chính sách mới, thúc đẩy cải cách cơ cấu và tìm ra mô hình tăng trưởng mới. Cùng lúc đó, các nhà lập pháp cũng nên hướng tới hệ thống quản trị “công bằng và bình đẳng”.

Bài phát biểu của ông Tập được đưa ra chỉ 3 ngày trước khi ông Trump – người ủng hộ chủ nghĩa dân túy – bước chân vào Nhà Trắng. Trong suốt quá trình tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Trump tập trung vào chủ nghĩa bảo hộ và nhiều lần chỉ trích Trung Quốc. Nhiều người tin rằng một cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ diễn ra trong vài năm tới.

WEF là một phần trong chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ của ông Tập diễn ra ngay trước dịp Tết Nguyên Đán. Tại diễn đàn lần này, vị lãnh đạo của Trung Quốc muốn truyền tải thông điệp rằng cộng đồng thế giới cần phải quan tâm tới lợi ích của Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đạt được rất nhiều thành tựu trong quá khứ và đang tiếp tục mở cửa cho các nhà đầu tư quốc tế.

Thạch Thảo/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo