Thứ ba, 29/11/2022 | 07:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 5/10/2021, 11:57 (GMT+7)

Chủ tịch Sao Ta: Rủi ro và nỗi lo

TS Hồ Quốc Lực - Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm Sao Ta Thứ ba, 5/10/2021, 11:57 (GMT+7)

UBND tỉnh Sóc Trăng vừa có văn bản về việc tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn sau khi ghi nhận hàng chục ngàn người dân từ những địa phương phía Nam trở về. Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm Sao Ta (thành viên Tập đoàn PAN), đã có những chia sẻ về nỗi lo của doanh nghiệp trong bối cảnh vừa nêu. Người Đồng Hành giới thiệu tới bạn đọc bài viết. Bài viết phản ánh quan điểm của tác giả.

Người dân làm việc

Người dân làm việc tại các địa phương khác ồ ạt trở về Sóc Trăng. Ảnh: Sóc Trăng.

Nỗi lo về rủi ro do làn sóng người lao động từ các tỉnh thành công nghiệp tràn về các tỉnh nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long mấy ngày qua là thông tin khá nóng trên các phương tiện truyền thông.

Có tin các tỉnh đồng bằng đồng loạt kiến nghị Chính phủ sớm có chỉ đạo tạm dừng chuyện này nửa tháng, nhằm hạn chế rủi ro, giữ vững thành quả phòng chống dịch và có thời gian chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiếp tục đón nhận các công dân trong tỉnh hồi hương một cách ổn thỏa hơn.

Tôi suy nghĩ có phần đơn giản, cấp trên sẽ có động thái xử lý tình huống dịch chuyển của người lao động sớm nhất nhằm vãn hồi tình hình, giúp các tỉnh đồng bằng không rơi vào tình cảnh thụ động, quá tải, có thể dẫn đến rủi ro là lây lan dịch bệnh, làm hao mòn thành quả chống dịch hơn ba tháng qua.

Chuyện “nóng” diễn ra đêm thứ Bảy (2/10), chiều Chủ nhật các tỉnh đồng bằng đồng loạt có kiến nghị… Tối Chủ nhật (3/10) người lao động vùng trên, như được tạo thông luồng trước đó, đã tràn về đồng bằng còn đông không kém đêm hôm trước.

Sáng thứ Hai (4/10) như sáng trước đó, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng lại họp tìm đối sách ứng xử tình hình càng lúc càng có vẻ căng thẳng hơn. Các xã đã được giao đủ chỉ tiêu cách ly, chăm lo nhưng vẫn chưa thu dung hết số lao động trở về địa phương. Giải pháp đi kèm là đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, người đã điều trị khỏi Covid-19 sẽ được theo dõi y tế tại nhà. Trường hợp đã tiêm một mũi thì cũng cách ly tại nhà. Đặc điểm chung lao động xa xứ là hoàn cảnh kinh tế eo hẹp, nhà cửa đâu có khang trang, làm sao có thể cách ly đúng quy định. Ngộ biến tùng quyền, trong những cái khó phải chọn cái khó ít hơn chứ còn con đường nào khác, các khu cách ly tập trung đã quá tải rồi.

Chiều và tối 3/9, các doanh nghiệp ở Sóc Trăng đôn đáo tìm hiểu thông tin các chốt chặn, nhất là chốt kiểm soát liên huyện, thị xã. Doanh nghiệp phải phân công người đi đến các chốt để hỏi thăm tình hình. Câu trả lời là các chỉ đạo mới tới liên tục, đơn vị chức năng kiểm soát chốt không hứa hẹn gì.

Ứng xử ngay của doanh nghiệp là giảm tiếp nhận nguyên liệu, chỉ còn 2/3 so với bình thường, dự phòng thiếu người chế biến. Song song, các doanh nghiệp nhận thêm hai thông tin bất lợi. Tin có từ trước là 5-7/10, người lao động Khmer sẽ được nghỉ để đón lễ Sene Dolta truyền thống của dân tộc. Lễ báo hiếu này tương tự Lễ Vu Lan người Kinh.

UBND tỉnh Sóc Trăng đã có tuyên truyền không nên tụ tập đông người khi đến chùa làm lễ, nhưng sẽ không có gì tuyệt đối, như ý. Các doanh nghiệp đã thông báo sau nghỉ lễ, người lao động phải đến y tế xã kiểm tra test nhanh mới được nhận vào làm trở lại. Tin xấu thứ hai, tỉnh Sóc Trăng có chục doanh nghiệp chế biến thủy sản, chiều Chủ nhật (3/9), một doanh nghiệp trong số đó ghi nhận ca nghi nhiễm Covid-19 sau khi test nhanh tầm soát.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng vào cuộc, mở rộng quy mô kiểm tra, số ca nghi dương tính trên ba chục. Vậy là doanh nghiệp này phải tạm ngưng hoạt động và thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho toàn bộ người lao động.

Đặc thù là người lao động các doanh nghiệp sống đan xen nhau, cho nên FMC phải tìm hiểu nhanh số công nhân của mình có ai gần gũi công nhân bên doanh nghiệp có ca nghi nhiễm Covid-19 vừa nêu, để kiểm tra test nhanh ngay bên cạnh việc test tầm soát định kỳ.

Sáng 4/10, công việc đầu tiên của FMC là lo ngay chuyện “điểm danh” lao động của mình. Số vắng mặt khách quan chỉ vài chục người, như vậy các chốt kiểm soát “giơ cao đánh khẽ”. FMC an tâm với công việc thường nhật của mình, mọi sự coi như không biến động đáng kể. Chỉ có chuyện phải làm là rà soát lao động có liên quan với bên doanh nghiệp có nghi ca nhiễm và trưa 4/9 phải kiểm tra y tế nhanh ngay số lao động này.

Câu hỏi đặt ra vì sao trong 12 tỉnh đồng bằng, Sóc Trăng có số lượng lao động hồi hương cao hơn hẳn các tỉnh bạn? Tôi cũng có suy nghĩ do các yếu tố là do Sóc Trăng công bố là tỉnh trở lại bình thường sớm nhất trong đồng bằng sông Cửu Long, nên người gốc Sóc Trăng an tâm và có phần thuận lợi khi trở về nhà.

Yếu tố thứ hai, Sóc Trăng là tỉnh có số lượng người Khmer đông nhất nước, trên ba trăm ngàn người, và họ ùn ùn về xứ mấy ngày qua nhằm muốn hưởng chút hương vị lễ Sene Dolta truyền thống của dân tộc mình trong khu cách ly. Cũng nói thêm người Khmer có tính cách coi trọng các lễ truyền thống và bằng mọi cách họ được hòa mình tham gia. Người Khmer có ba lễ, tết lớn trong năm. Mỗi lễ, tết người lao động Khmer được tỉnh cho nghỉ 2-3 ngày. Cho nên đã có doanh nghiệp may trên địa bàn than phiền là công nhân Khmer ý thức kỷ luật kém, “thỉnh thoảng” họ nghỉ đồng loạt mà không có xin phép trước, doanh nghiệp tỏ ý ngao ngán! Thực ra do doanh nghiệp đó chưa tìm hiểu kỹ lưỡng nét văn hóa và bản tính người Khmer. Lúc lễ, tết tới là họ nghỉ, quay về nhà, khó cản nổi, dù cho thù lao tăng gấp mấy lần những ngày đó nếu họ ở lại làm việc. Yếu tố thứ ba có lẽ do là tỉnh nghèo nên người Sóc Trăng xa xứ mưu sinh có phần nhỉnh hơn các tỉnh bạn trong vùng. Điểm này chỉ mới là suy đoán.

Đang giai đoạn mưa nhiều cả đồng bằng sông Cửu Long, hôm nay, gió đông đã định hình, trước khi chuyển thành gió đông bắc, nhiệt độ giảm nhẹ 1-2 độ về đêm. Nhưng có lẽ ông trời còn thương dân đồng bằng nói chung, dân Sóc Trăng xa xứ nói riêng, mấy chiều và đêm qua trung tâm Sóc Trăng không có mưa. Nhờ vậy, giảm đi nét chấm phá màu xám. Chúng ta liên tưởng, hàng chục ngàn lao động trên xe môtô tập trung mà không có mái che dưới cơn mưa đêm tầm tả. Các em bé sẽ thêm co ro trong vòng tay mẹ nó nhưng chưa chắc ấm lòng, không gian sẽ buồn tê tái, nhưng may mắn hình ảnh đó không xảy ra.

Từ sáng nay, người Khmer đón lễ, tết truyền thống của mình. Hy vọng từ mai sẽ không còn dòng người ồ ạt về xứ như năm ngày qua. Cũng từ hôm nay, người Khmer có nếp đoàn tụ nấu mâm cơm cúng bái tri ân ông bà tổ tiên, viếng chùa để cầu siêu, cầu an… Người Khmer, chiếm số đông trong nhóm hồi hương, đang ở trong các khu cách ly, chỉ ăn lễ đơn giản nhưng chắc ít nhiều ấm lòng hơn vì được về xứ sống trong cảm giác an toàn hơn, nhất là lúc diễn ra lễ, tết và họ có thể hưởng cái lễ, tết theo cảm nhận trong tâm tưởng, có chút gì đó còn hơn không.

Quay lại vấn đề nổi cộm, FMC và An Khang Food đã tập trung rà soát hết lao động có liên quan đến người lao động của doanh nghiệp có ca nghi nhiễm nêu trên. Kết quả, trên trăm người có liên quan và kiểm tra ngay toàn bộ. May thay tất cả đều âm tính. Buổi chiều, tin không tốt lại về, một số xã có lao động doanh nghiệp nói trên tổ chức kiểm tra test nhanh số lao động này, tỷ lệ dương tính khá cao.

Vậy là FMC và An Khang Food lại tiếp tục rà soát những lao động của mình ngụ tại địa phương có ca nghi nhiễm Covid-19. Cuộc sống vốn phong phú và đầy bất ngờ. Bất ngờ tới hoài riết sinh ra bệnh đau tim luôn! Cầu trời đêm nay vắng tiếng xe môtô ồ ạt. Cầu trời không thêm doanh nghiệp gây rủi ro, bời sẽ ảnh hưởng tới mình và xã hội. Cầu trời vaccine mau có thật nhiều để bình thường mới tới đúng nghĩa. Còn bây giờ toàn bình thường “lạ”, bình thường đầy bất ngờ. Cũng không quên chúc các bạn người Khmer hưởng lễ Sene Dolta tuy đơn sơ nhưng đầy bình yên, ý nghĩa.

Từ 9h ngày 3/10, người dân Sóc Trăng được yêu cầu hạn chế ra đường khi không thực sự cần thiết để tránh lây lan dịch Covid-19, theo Công văn 23 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Công văn được đưa ra sau khi địa phương này tiếp nhận 24.000 người đang làm việc từ những địa phương khác trở về bằng phương tiện cá nhân chỉ trong 3 ngày, đa phần chưa được xét nghiệm sàng lọc và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 rất cao.

Cũng từ 9h ngày 3/10, UBND các địa phương trên địa bàn tạm ngưng cấp mới và giấy đi đường đã cấp sẽ hết hạn (trừ trường hợp đặc biệt). Sóc Trăng cũng yêu cầu lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát việc đi lại của người dân và người trở về từ vùng có dịch.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo