Thứ năm, 6/10/2022 | 20:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 4/10/2021, 09:15 (GMT+7)

Chủ tịch Sao Ta: Doanh nghiệp bất an khi dòng người đổ về Sóc Trăng

Ngọc Hà Thứ hai, 4/10/2021, 09:15 (GMT+7)

Từ 9h ngày 3/10, người dân Sóc Trăng được yêu cầu hạn chế ra đường khi không thực sự cần thiết để tránh lây lan dịch Covid-19, theo Công văn 23 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Người dân đang sinh sống, lao động, học tập ở ngoài tỉnh tự ý trở về địa phương bằng các phương tiện cá nhân.

Người dân đang sinh sống, lao động, học tập ở ngoài tỉnh tự ý trở về địa phương bằng các phương tiện cá nhân.

Công văn được đưa ra sau khi địa phương này tiếp nhận 24.000 người đang làm việc từ những địa phương khác trở về bằng phương tiện cá nhân chỉ trong 3 ngày, đa phần chưa được xét nghiệm sàng lọc và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 rất cao.

Cũng từ 9h ngày 3/10, UBND các địa phương trên địa bàn tạm ngưng cấp mới và giấy đi đường đã cấp sẽ hết hạn (trừ trường hợp đặc biệt). Sóc Trăng cũng yêu cầu lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát việc đi lại của người dân và người trở về từ vùng có dịch.

Trước chính sách mới của địa phương, ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Sao Ta, thành viên Tập đoàn PAN, đã có những chia sẻ về nỗi lo và cơ hội của doanh nghiệp.

anh-te-jpeg-5474-1579594230-jp-1688-1633

Ông Hồ Quốc Lực. Ảnh: FMC

- Trước chính sách mới, doanh nghiệp đã có phản ứng như thế nào sau khi nhận được thông báo của chính quyền địa phương?

- Ngay rạng sáng lao động về ồ ạt, tỉnh có ngay văn bản dừng cấp giấy đi đường và trong khi giấy cũ chỉ hiệu lực đến 9h sáng. Động thái này nhằm hạn chế người dân di chuyển nhưng gây một sự bất an quá lớn cho các doanh nghiệp trong tỉnh. Từ hôm qua, người lao động không được đi làm vì không có giấy đi đường, các chốt kiểm soát không cho qua lại. 7h sáng doanh nghiệp nhận được công văn này, chỉ có hai tiếng để ứng phó, chúng tôi khẩn trương và nhức đầu tìm giải pháp cho mình.

Một số công nhân đã đến nhà máy, liền trở về nhà, sắp xếp tư trang với mong muốn trở lại doanh nghiệp để thực hiện sản xuất theo phương án 3 tại chỗ (3TC). Dù vậy, số chỗ nghỉ cho người lao động theo phương án 3TC cũng có hạn. Vì vậy doanh nghiệp dự kiến thuê trọ cho số lượng người lao động còn lại tại những nhà trọ gần nhà máy sản xuất.

Doanh nghiệp cũng tính toán thuê thêm xe đưa đón ở các nơi cần thiết, chỉ đạo việc kiểm soát y tế phải thắt chặt hơn nữa… Bởi nếu không thực hiện cấp tốc, nguyên liệu hôm nay lấy ai chế biến, do lao động sinh sống ngoài huyện thị là số đông. Song song, chúng tôi cũng tìm thêm thông tin các đơn vị chịu trách nhiệm hướng dẫn.

- Vậy doanh nghiệp đã nhận được hướng dẫn gì thêm từ chính quyền và cơ quan chức năng?

- Không chỉ Sao Ta mà các doanh nghiệp cũng chịu thua, vì văn bản ban hành đơn giản, chưa có hướng dẫn thực hiện. Trong khi đó, nhà chức trách họp từ rạng sáng đến trưa mới xong. Vậy là các doanh nghiệp chủ động làm theo suy nghĩ và khả năng của mình.

Đúng giữa trưa, câu trả lời mà doanh nghiệp nhận được khá chung chung rằng các doanh nghiệp chịu vất vả vài ngày để nghe ngóng tình hình, bởi các chốt ở mỗi địa phương sẽ vận dụng văn bản vừa ban hành theo tình hình cụ thể. Nếu địa phương có lao động từ xa về ồ ạt, khó kiểm soát, họ sẽ hạn chế tối đa đi lại. Trường hợp địa phương sắp xếp ổn hơn, việc đi lại của công nhân đi làm sẽ “dễ thở” hơn.

Và ngay lúc đó, nhiều lượt điện thoại từ công nhân trước đó về nhà lấy tư trang thông báo là đã không được cho qua tại những chốt kiểm soát và không thể trở lại doanh nghiệp. Nỗi lo may rủi này quá bất ngờ, doanh nghiệp làm sao trở tay cho kịp và cho đủ.

- Giải pháp của doanh nghiệp trong thời gian “nghe ngóng tình hình” là gì?

- Các doanh nghiệp tuy rơi vào hoàn cảnh khó này nhưng do đã nhiều lần đối mặt nên có lẽ mỗi doanh nghiệp sẽ có cách ứng phó khác nhau để vượt qua. Dù biết rằng chắc chắn từ ngày mai quy mô hoạt động sẽ có thu hẹp ít nhiều và có thiệt hại.

Các lao động từ xa về ồ ạt nhưng đây là tính huống bất khả kháng, ai rơi vào hoàn cảnh này cũng phải vậy thôi. Nên chúng ta không trách cứ họ, thậm chí còn chia sẻ khó khăn chung, như ủng hộ tài lực để tỉnh chăm lo các lao động từ xa về ổn hơn. Ngay sáng qua, FMC còn đưa một nhà kho thuộc trại tôm của mình để địa phương dùng làm điểm chăm sóc tầng một cho những ca nhiễm nhẹ.

- Lao động trở về địa phương, nhìn ở góc độ khác ngoài việc tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh thì có điểm tích cực gì?

- Cuộc chiến chống dịch bệnh chưa có hồi kết. Mọi rủi ro đều có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, bài học này các doanh nghiệp và FMC luôn nêu cao. Giải pháp căn cơ nhất không phải thực thi 5K mà là vaccine!

Trong khi chờ đợi có đủ vaccine, nỗi lo rủi ro luôn thường trực. Nhưng trong rủi có may, trong nguy có cơ. Những người lao động về quê nói trên luôn cho rằng ngao ngán làm việc xa nhà quá rồi, về quê kiếm việc cho bớt lo hơn. Hai nhà máy trong họ FMC đang xây dựng trong khu công nghiệp và khánh thành tới đây cần trên 3.000 ngưởi sẽ không lo thiếu lao động!

Tính đến 15h ngày 3/10, Sóc Trăng ghi nhận thêm 19 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 7 trường hợp F1, 6 trường hợp về từ vùng dịch (đã được kiểm soát) và 6 trường hợp phát hiện sàng lọc tại khu cách ly.

Tổng số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng hiện nay là 1.348, trong đó 880 bệnh nhân đã được xuất viện, 22 trường hợp tử vong.

Tổng số trường hợp đã được tiêm vaccine Covid-19 là 260.020, trong đó, 41.261 trường hợp đã được tiêm 2 mũi.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo