Thứ bảy, 29/1/2022 | 16:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 30/11/2021, 16:13 (GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội chủ trì buổi làm việc bàn về chính sách tài chính, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi kinh tế

Ngọc Hà Thứ ba, 30/11/2021, 16:13 (GMT+7)

Sáng nay (30/11), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc làm việc với Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nhóm chuyên gia, nhà nghiên cứu về chính sách tài chính, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Cổng thông tin Quốc hội.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết dự kiến Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 được tổ chức vào 5/12 với sự phối hợp của 3 cơ quan, là Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, có kết nối với điểm cầu trong nước và học giả, chuyên gia, nhà nghiên cứu của các nước trên thế giới.

Mục tiêu của diễn đàn nhằm góp phần làm rõ thêm các căn cứ khoa học và thực tiễn để cùng Chính phủ thiết kế một gói giải pháp về tài khóa, tiền tệ nhằm cụ thể hóa chủ trương, kết luận của Trung ương tại Hội nghị Trung ương 4 (Khóa XIII) và Nghị quyết kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV về Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn với mọi diễn biến của dịch bệnh. Trong thời gian qua, nhiều nghiên cứu về vấn đề này đã được thực hiện, trong đó có nghiên cứu của Thường trực Ủy ban Kinh tế và Nhóm chuyên gia, nhà nghiên cứu.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ phải có đánh giá tác động hết sức kỹ lưỡng vì dưới tác động của dịch Covid-19, kinh tế thế giới liên tục có sự thay đổi. Cùng với đó, phải đánh giá đúng, trúng tác động của đại dịch đối với tình hình kinh tế - xã hội ở trong nước, xác định được mức độ thiệt hại và khả năng phục hồi của nền kinh tế; xác định lĩnh vực cần tập trung hỗ trợ để phục hồi và phát triển, hay xác định lĩnh vực nào “trong nguy có cơ”, có tiềm năng (ví dụ các lĩnh vực kinh tế số hóa, xanh hóa, công nghệ thông tin…) để có thể đẩy nhanh tốc độ phục hồi và tác động lan tỏa đối với nền kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội còn lưu ý các giải pháp ngắn hạn cũng phải đặt trong tổng thể dài hạn, gắn với ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững, không thể đưa ra các chính sách có thể giúp phục hồi kinh tế trong ngắn hạn, trước mắt, nhưng lại gây bất ổn vĩ mô trong dài hạn.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trên cơ sở đánh giá tác động và phân tích dư địa của chính sách tài chính, tiền tệ, phải xác định rõ các nguyên tắc, quy mô, liều lượng, trọng tâm của chính sách tập trung vào các lĩnh vực nào, phân bổ vào đâu; phải có đề xuất cụ thể về phương thức huy động nguồn lực, các giải pháp liên quan đến lĩnh vực tài chính, tiền tệ.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cho biết Chính phủ hiện đã thiết kế đề án xây dựng cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ kịp thời triển khai Chương trình tổng thể phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Tuần vừa qua, với tinh thần chuẩn bị từ sớm, từ xa, Lãnh đạo Quốc hội đã dành hai ngày làm việc với Chính phủ và các cơ quan của Quốc hội để nghe, cho ý kiến về đề án này cùng với 4 nội dung khác dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường vào tháng sau.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tùy thuộc vào chất lượng chuẩn bị mới xác định thời điểm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và báo cáo xin ý kiến Trung ương, Quốc hội về việc tổ chức kỳ họp bất thường.

Tại cuộc làm việc, Lãnh đạo Quốc hội đã nghe Thường trực Ủy ban Kinh tế và nhóm chuyên gia, nhà nghiên cứu báo cáo kết quả nghiên cứu và cho ý kiến về những vấn đề liên quan đến chính sách tài chính, tiền tệ, hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo