Thứ ba, 27/9/2022 | 04:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 30/7/2021, 09:54 (GMT+7)

Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Y tế sớm cấp phép vaccine Nanocovax

Ngọc Hà Thứ sáu, 30/7/2021, 09:54 (GMT+7)

Tiếp tục chương trình làm việc tại TP HCM chiều qua (29/7), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc tại Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen tại khu công nghệ cao, phường Tăng Nhơn Phú A, thành phố Thủ Đức. Nanogen là đơn vị đang nghiên cứu vaccine Nanocovax.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học được Nanogen.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học được Nanogen. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP HCM.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước nhấn mạnh biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay để phòng chống Covid-19 là 5K+ vaccine. Vaccine là vấn đề rất quan trọng trong chiến lược bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân.

"Hiện nay Đảng, Nhà nước đang thúc đẩy chiến lược mua vaccine và đẩy nhanh nghiên cứu vaccine trong nước để tự chủ hơn về nguồn cung. Vì vậy, cần làm rõ thuận lợi, khó khăn trong sản xuất vaccine để cùng tháo gỡ, nhất là việc thúc đẩy thủ tục hành chính để nhanh chóng đưa vaccine Nanocovax vào sử dụng trong bối cảnh người dân đang rất cần", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn cho biết chủ trương về đẩy mạnh nghiên cứu vaccine Covid-19 trong nước được đề ra từ rất sớm, khoảng tháng 3/2020. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đe doạ đến tính mạng người dân, việc nghiên cứu để sớm có vaccine trong nước là rất cấp bách, được đặt trong tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Theo đó, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Y tế và các cơ quan tạo mọi điều kiện thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính, khẩn trương tiến hành và thúc đẩy nhanh các quy trình, đặc biệt quy trình chuyên môn vừa đảm bảo sớm phê chuẩn vaccine đưa vào sử dụng và phải đảm bảo an toàn tính mạng người dân.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Công ty Nanogen không ngừng hoàn thiện công nghệ, cải thiện nâng cao chất lượng vaccine. Bởi mục tiêu trong chiến lược nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước của Việt Nam không chỉ phục vụ người dân trong nước mà còn vươn ra phục vụ các nước trong khu vực và thế giới. "Muốn vậy, công ty cần sớm hoàn thiện mọi phương diện, từ hình thức, mẫu mã, chất lượng để có thể tham gia vào chuỗi vaccine toàn cầu. Đây cũng là niềm tự hào của Việt Nam. Nhưng trước hết, phải đảm bảo nhu cầu trong nước, thiết lập và bảo vệ các “vùng xanh”, Chủ tịch nước chỉ đạo.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học được Nanogen cho biết ngày 17/12/2020, Nanocovax được thử nghiệm tiêm mũi đầu tiên trên cơ thể người. Qua hơn 7 tháng, Công ty đã có báo cáo giai đoạn 1 và 2, tuần này sẽ có báo cáo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với 1.000 người đầu tiên và 13.000 người đã trải qua cả 3 giai đoạn thử nghiệm. Tỷ lệ người có phản ứng mạnh với vaccine rất thấp, chưa có trường hợp nào tử vong.

Kết quả thử nghiệm cho thấy Nanocovax được chứng minh là vaccine an toàn, có khả năng trung hòa, xử lý virus chủng Delta, Anh, Ấn Độ, Vũ Hán. Hiện có khoảng 30 quốc gia gửi bản ghi nhớ MOU đăng ký chuyển giao công nghệ. Tổ chức Y tế thế giới cũng đang nghiên cứu hồ sơ để sử dụng vaccine Nanocovax chung với các loại vaccine khác trên thế giới.

Về khả năng sản xuất, hiện nay Công ty có thể đạt khoảng hơn 10 triệu liều/tháng, nhà máy đã đầu tư thêm 4 dây chuyền sản xuất nguyên liệu và thành phẩm nên đến tháng 10/2021 trở đi có thể sản xuất 30 triệu liều/tháng.

Theo đó, công ty đề xuất được xem xét cấp phép sử dụng khẩn cấp có điều kiện vaccine Nanocovax để kịp thời đáp ứng trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Vaccine Nanocovax được sản xuất dựa trên công nghệ tái tổ hợp, sử dụng những mảnh kháng nguyên vô hại (protein) thích hợp nhất của nCoV để kích thích tạo đáp ứng miễn dịch phù hợp.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo