Thứ ba, 16/8/2022 | 11:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 1/7/2020, 07:35 (GMT+7)

Chủ tịch EuroCham: Việt Nam có cơ hội vàng thu hút dòng vốn EU

Ngọc Hà Thứ tư, 1/7/2020, 07:35 (GMT+7)

Tại hội nghị đối thoại Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) với chủ đề “Cải cách quy định hành chính: Chìa khóa thực thi thành công EVFTA” diễn ra ngày 30/6, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho biết Việt Nam có cơ hội vàng để thu hút dòng vốn từ doanh nghiệp EU, những nhà đầu tư đang tìm kiểm thị trường mở, cạnh tranh và thân thiện. 

Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier. Ảnh: EuroCham.

Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier. Ảnh: EuroCham.

Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh, Việt Nam đã kiểm soát được dịch Covid-19 và 75 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Trong khi đó, các nền kinh tế khác trên thế giới đang phải vật lộn để ứng phó với những ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 gây ra.

Doanh nghiệp EU xem M&A là phương thức đầu tư hiệu quả để gia nhập và mở rộng quy mô tại thị trường Việt Nam. Do vậy, họ dự báo thị trường M&A sẽ tiếp tục là một kênh hút vốn quan trọng, đặc biệt là khi EVFTA có hiệu lực vào 1/8 tới đây. Đồng thời, việc Luật Đầu tư 2014 và Luật Doanh nghiệp 2014 sửa đổi được thông qua cũng là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của khung pháp lý cho hoạt động M&A.

Tuy nhiên, Chủ tịch EuroCham còn cho rằng để thực thi EVFTA một cách hiệu quả và thu hút ngày càng lớn dòng vốn EU thì hoạt động cải cách thủ tục hành chính, hợp lý hóa điều kiện kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư và hiện đại hóa khung pháp lý phải được làm tốt hơn nữa. 

Trong đó, nhà đầu tư EU có nhắc đến những bất cập trong văn bản hướng dẫn Luật Đầu tư và Luật doanh nghiệp vẫn chưa được giải quyết triệt để. Ví dụ, số lượng ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần phải được giảm thêm nữa, xác định rõ những yếu tố hình thành nên ngành nghề kinh doanh có điều kiện hoặc không... để việc ban hành văn bản hướng dẫn một cách phù hợp.

Ngoài ra, EuroCham cũng khuyến nghị bão bỏ việc kiểm tra nhu cầu kinh tế với nhà phân phối bán lẻ có vốn đầu tư nước ngoài khi mở các cửa hàng bán lẻ mới. Theo cam kết trong EVFTA, quy định này sẽ được bãi bỏ sau 5 năm khi hiệp định có hiệu lực.

Việc bỏ quy định yêu cầu nhà đầu tư nước ngoài phải xin chấp thuận giao dịch M&A trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào với doanh nghiệp tư nhân cũng được EuroCham khuyến nghị. 

Cũng tại buổi đối thoại, EuroCham đã công bố Sách trắng lần thứ 12. Sách trắng là báo cáo thường niên và tổng hợp những nội dung và kiến nghị quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của 17 tiểu ban ngành nghề thuộc EuroCham, nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường thương mại và đầu tư với EU.

Chủ tịch EuroCham tin rằng: “Nếu chính phủ xem xét những khuyến nghị được nêu trong Sách trắng, tôi tin rằng, chúng ta sẽ còn thấy nhiều công ty châu Âu đầu tư vào Việt Nam trong tương lai”.

Đến nay, Việt Nam đã cắt giảm 239 điều kiện kinh doanh, nâng tổng số điều kiện kinh doanh được cắt giảm từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIV đến nay là 3.893/6.191 điều kiện kinh doanh, cắt giảm 6.776/9.926 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành và 30/120 thủ tục hành chính liên quan đến kiểm tra chuyên ngành. Tổng chi phí xã hội tiết kiệm được từ việc cắt giảm, đơn giản hóa ước tính khoảng hơn 18 triệu ngày công/năm, tương đương hơn 6.300 tỷ đồng/năm.

Đồng thời, việc giải quyết thủ tục hành chính được cải thiện và dịch vụ công qua triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông nhận được nhiều phản hồi tích cực. Đặc biệt, Cổng Dịch vụ công quốc gia sau hơn 6 tháng đi vào hoạt động, đến nay đã tích hợp, cung cấp 725 dịch vụ công trực tuyến, tăng 90 lần so với thời điểm khai trương và 4,5 lần so với 3 tháng trước. Tổng chi phí xã hội tiết kiệm được khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến khoảng 6.490 tỷ đồng/năm, trong đó, riêng Cổng Dịch vụ công quốc gia đóng góp 3.036 tỷ đồng/năm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo