Thứ năm, 25/2/2021 | 17:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 26/5/2018, 14:50 (GMT+7)

Chủ tịch Dabaco đề xuất 4 phương án chữa bệnh "chậm lớn" kinh niên của DN

Phạm Thị Minh Tâm Thứ bảy, 26/5/2018, 14:50 (GMT+7)

Đại biểu Nguyễn Như So, Chủ tịch Tập đoàn Dabaco đề xuất 4 phương án "chữa căn bệnh chậm lớn" kinh niên của doanh nghiệp Việt Nam trong phiên thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội sáng 26/5.

Nhấn mạnh về kinh tế tư nhân, chỉ tịch Dabacocho biết năm 2017 Nghị quyết của Trung ương coi kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế. Chính phủ cũng ban hành nhiều Nghị quyết cải thiện môi trường kinh doanh, giúp doanh nghiệp tăng cả về số lượng và vốn đăng ký.

"Tuy nhiên mới chỉ có khoảng 56% doanh nghiệp đăng ký đang hoạt động và chỉ có 47,3% hoạt động có lãi. Trong kết cấu phần vượt thu ngân sách cũng chỉ chủ yếu từ tài nguyên đất, dầu thô, cổ tức lợi nhuận còn lại của DNNN mà không phải xuất phát từ khu vực sản xuất kinh doanh. Kinh tế tư nhân vẫn được ví như đội quân thuyền thúng, gặp gió sẽ khó có thể chịu được", ông So nhận định.

Bởi theo ông So, tình trạng sức khoẻ cùng gánh nặng quá tải về chi phí, rào cản mô hình nhỏ lẻ, năng lực trình độ quản trị... là những nguyên nhân khiến "căn bệnh chậm lớn kinh niên" của doanh nghiệp Việt Nam khó có thể chữa.

Trước hết, ông So đề xuất cần cắt giảm các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh đặc biệt là giấy phép con, chi phí thực hiện. "Chỉ tính riêng 5.917 điều kiện kinh doanh chuyên ngành tại các cửa khẩu thì doanh nghiệp đã phải bỏ ra 28,6 triệu ngày công, mất hàng nghìn tỷ mỗi năm", vị đại biểu phân tích.

Ông Nguyễn Như So chủ tịch Dabaco. Ảnh: Zing News

Theo ông cần đồng bộ và hoàn thiện thể chế, cải cách tài chính công, hành chính công như cách làm của Singapore thay vì đặt ra quá nhiều điều kiện trói buộc doanh nghiệp.

Thư hai, ông So cho rằng cần đầu tư cơ sở hạ tầng, tăng cường kết nối giao thông, mạng thông tin kết nối kiểm định những thành phố, đặc khu có mức độ tự chủ cao nhằm giảm chi phí. Chi phí logistics của Việt Nam đang quá cao gấp 2 lần các nước phát triển và đứng đầu trong khu vực, chiếm tỷ lệ 20,9% GDP. Theo ông So, cần giảm bớt chi phí này để tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.
Thứ ba, chủ tịch Dabaco đề nghị phải tạo được môi trường bình đẳng cho kinh tế tư nhân, đẩy mạnh cổ phần hoá DNNN cũng như bảo vệ quyền sở hữu tư nhân về tài sản để doanh nghiệp yên tâm kinh doanh lâu dài.

Cuối cùng, vị đại biểu đề nghị tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân những gói tín dụng lãi suất thấp, mở rộng kênh hỗ trợ vốn, hỗ trợ với mô hình quản trị nguồn nhân lực nâng cao trình độ... "Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng", ông So bày tỏ.

Ông So cũng đặt câu hỏi về mức tăng trưởng liệu có tạo đà cho nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện song hành với tăng trưởng GDP.

Bên cạnh đó, vấn đề năng suất lao động cũng cần xem là nhiệm vụ trọng tâm, đòn bẩy cho phát triển kinh tế bền vững, nâng cao năng suất lao động.
Ông So cho rằng cần chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng đào tạo, cải thiện trình độ, đổi mới sáng tạo, chuyển dịch cơ cấu sang hoạt động có giá trị gia tăng ...

Vị đại biểu cũng đưa ra một số đề xuất để tái cơ cấu nông nghiệp như tổ chức lại sản xuất, cơ chế hoá lại nền sản xuất lớn, ứng dụng kỹ thuật số, phát triển các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp.

Chủ tịch Dabaco bày tỏ mong Chính phủ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Cùng với đó, ông cho rằng các cơ quan chức năng cần làm tốt công tác quy hoạch, gắn với thị trường chứ không phải hỗ trợ theo tín hiệu thị trường, tránh đối mặt với điệp khúc giải cứu như thời gian qua.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo