Thứ tư, 23/9/2020 | 16:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 7/8/2018, 11:32 (GMT+7)

Chính sách tiền tệ của Trung Quốc phức tạp và đang thay đổi như thế nào?

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 7/8/2018, 11:32 (GMT+7)

Các nhà đầu tư từ lâu đã quan sát những động thái của Fed để dự đoán diễn biến tiếp theo của thị trường toàn cầu bởi quyết định của ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) có thể gây ảnh hưởng đến lượng tài sản trên toàn thế giới.

Giới quan sát cũng đang tập trung vào những thay đổi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – Trung Quốc, cố gắng phân tích các quyết định về chính sách của họ nhằm hiểu rõ hành động của các quỹ Trung Quốc.

Nhưng hệ thống của Fed không giống với kinh tế Trung Quốc. Các nhà đầu tư khi muốn biết chuyển động của đồng tiền trong nền kinh tế Mỹ, họ sẽ quan sát những thay đổi mà Fed tạo ra đối với "tỷ lệ lãi suất cho vay nhằm đáp ứng yêu cầu dự trữ bắt buộc" (Federal funds rate).

Ở Trung Quốc, những dấu hiệu như thế không rõ ràng lắm vì nước này không có một cơ quan đại diện để điều chỉnh chính sách tỷ giá như Fed. Thay vào đó, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ sử dụng nhiều công cụ để kiểm soát lãi suất và cung tiền trong nền kinh tế. Do đó, để biết rõ Trung Quốc muốn đạt được mục đích gì đôi khi là cả một vấn đề lớn.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc được gọi với cái tên Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC). Giống như các ngân hàng trung ương khác trong nền kinh tế phát triển, PBOC có 2 chức năng quan trọng: đảm bảo sự ổn định của giá cả và thúc đẩy tăng trưởng thông qua các chính sách tiền tệ.

Chính sách tiền tệ là những cách mà ngân hàng trung ương sử dụng để quản lý cung tiền và lãi suất trong nền kinh tế. Các chính sách này sẽ được điều chỉnh dựa theo tình hình kinh tế của quốc gia đó. Ví dụ, khi ngân hàng trung ương muốn thúc đẩy tăng trưởng trong giai đoạn khó khăn, họ sẽ hạ lãi suất, qua đó giảm chi phí vay và tạo động lực cho doanh nghiệp cũng như cá nhân đi vay để đầu tư, mua bán nhằm vực dậy nền kinh tế.

Chính sách tiền tệ Trung Quốc được điều hành như thế nào?

Hiện nay, PBOC sử dụng 7 công cụ để điều hành chính sách tiền tệ:

1. Hoạt động thị trường mở (OMO)

Các OMO ở Trung Quốc đa phần hoạt động trong 2 lĩnh vực: mua lại hoặc đảo ngược hợp đồng mua lại. Mua lại nghĩa là loại bỏ thanh khoản khỏi hệ thống khi PBOC bán các trái phiếu ngắn hạn cho ngân hàng thương mại. Khi PBOC "đảo ngược" các hợp đồng mua lại nghĩa là họ mua lại trái phiếu nhằm tăng thanh khoản cho ngân hàng.

Những hoạt động trên giúp PBOC kiểm soát cung tiền và lãi suất trong thời gian ngắn (các tài sản thường được chào bán trong khoảng thời gian từ 7 đến 28 ngày).

2. Tỷ lệ dự trữ bắt buộc

Tỷ lệ này là % số tiền ngân hàng phải dự trữ trên tổng tiền gửi. Giảm lượng tiền bắt buộc sẽ làm tăng lượng tiền mà ngân hàng có thể cho vay, từ đó cắt giảm chi phí vay và ngược lại.

3. Biên độ lãi suất

PBOC sẽ kiểm soát biên độ lãi suất cho vay thời hạn 1 năm và lãi tiền gửi, gây ảnh hưởng tới chi phí vay của ngân hàng, doanh nghiệp và cá nhân. Lần cuối cùng điều chỉnh những lãi suất này là vào năm 2015 và giờ đây ngân hàng có thể tự do, ở một mức độ nhất định, tăng hoặc hạ thấp mức lãi suất so với mức quy định.

4. Tái chiết khấu

PBOC sẽ đưa ra vài lựa chọn cho các ngân hàng để tái chiết khấu các khoản vay mà họ gia hạn cho khách hàng. Công cụ này bao gồm việc ngân hàng trung ương mua các khoản vay từ ngân hàng thương mại để tăng thanh khoản cho họ.

Ví dụ, một khách hàng vay 10.000 USD từ một nhà băng, với cam kết trả lại 12.500 USD tại một thời điểm trong tương lai. Thỏa thuận vay này được xem là ngân hàng mua với giá 10.000 USD, đây là khoản chiết khấu đối với số tiền 12.500 USD mà họ cuối cùng sẽ nhận được. Sau đó, ngân hàng sẽ bán thỏa thuận trên cho PBOC với giá 11.000 USD, đây cũng là một khoản chiết khấu khác – hay "tái chiết khấu" – của giá trị trên giấy tờ của hợp đồng ban đầu.

5. Chương trình cho vay cố định (SLF)

SLF cũng là một hình thức PBOC cho các ngân hàng thương mại vay. Ra đời năm 2013, những khoản vay này sẽ có thời gian đáo hạn từ 1 đến 3 tháng – lâu hơn các cách thức khác, ví dụ như ở thị trường mở.

Ngân hàng muốn vay hình thức này phải có tài sản đảm bảo với xếp hạng tín dụng cao, nghĩa là chỉ có những bên cho vay có quy mô lớn mới được tiếp cận chúng.

6. Cho vay trung hạn

Những ngân hàng Trung Quốc có thể vay được thời hạn dài hơn, khoản 3 tháng đến 1 năm từ PBOC thông qua hình thức cho vay trung hạn. Hình thức này ra đời năm 2014, cho phép ngân hàng trung ương bơm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng và tác động đến lãi suất của các khoản vay dài hạn.

Giống như chương trình cho vay cố định, các ngân hàng phải có tài sản thế chấp để vay tiền. Nhưng không giống như SLF, phạm vi tài sản thế chấp được chấp nhận lớn hơn, bao gồm trái phiếu chính phủ, giấy tờ có giá, trái phiếu chính quyền địa phương và một số khoản vay được đánh giá cao của các công ty nhỏ.

7. Cho vay tài trợ (PSL)

Đây là một trong những công cụ chính sách tiền tệ mới nhất của Trung Quốc, cho vay tài trợ ra đời nhằm mục đích điều hành lãi suất và cung tiền. Nguồn tiền sẽ được bơm vào một số ngân hàng được lựa chọn để gia tăng tín dụng ở những lĩnh vực đặc biệt như nông nghiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và phát triển các khu ổ chuột. Các ngân hàng đã tham gia hình thức cho vay này là 3 ngân hàng “chính sách” Trung Quốc: Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc.

Chính sách tiền tệ của Trung Quốc đang thay đổi như thế nào?

Trong quá khứ, PBOC tập trung vào việc quản lý cung tiền và thiết lập hạn mức tín dụng cho các ngân hàng. Nhưng điều này đã thay đổi khi năm 2018 ngân hàng trung ương ngừng thiết lập các mục tiêu trên.

Thay vào đó, Trung Quốc tìm cách thiết lập chế độ lãi suất như Fed và ECB thực hiện. Có khả năng là PBOC sẽ xây dựng hành lang lãi suất với các giới hạn trần và sàn để tỷ giá có thể biến động trong biên độ đó.

PBOC còn làm gì khác?

Một trong những vai trò chính của PBOC là duy trì sự ổn định của đồng nhân dân tệ. Bên cạnh đó, PBOC có vai trò quản lý cung tiền, tỷ giá, và sự biến động của đồng nhân dân tệ so với các loại ngoại tệ khác như đồng USD, đồng euro, đồng yen Nhật và đồng won Hàn Quốc.

Như là một phần của vai trò đó, PBOC quản lý dự trữ ngoại hối của Trung Quốc và có thể mua vào hoặc bán ra để giữ đồng nhân dân tệ ổn định trong biên độ cho phép.

Tiểu Long/ Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo