Thứ sáu, 18/6/2021 | 06:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 9/4/2019, 10:39 (GMT+7)

Chính quyền Trump dọa áp thuế với nhiều mặt hàng của châu Âu

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 9/4/2019, 10:39 (GMT+7)

Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer ngày 8/4 đề xuất một danh sách các sản phẩm của Liên minh châu Âu (EU) từ phi cơ thương mại cỡ lớn và bộ phận máy bay cho đến các sản phẩm từ sữa, rượu có thể bị áp thuế để đáp trả việc EU trợ giá Airbus.

Theo USTR, EU trợ giá Airbus đã gây ra thiệt hại lên tới 11 tỷ USD và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phát hiện “có tác động bất lợi” đến Mỹ.

EU và Mỹ đã bất đồng suốt hơn 10 năm qua về những cáo buộc trợ giá cho hai hãng sản xuất máy bay Boeing và Airbus, với nhiều vụ kiện đồng thời ở WTO. Hai bên đều bị phát hiện đã chi hàng tỷ USD trợ giá nhằm giành lợi thế trong kinh doanh phi cơ toàn cầu.

Động thái của USTR đánh dấu đợt leo thang căng thẳng mới giữa Mỹ và EU. Theo USTR, EU vẫn giữ nguyên trợ giá, thậm chí còn triển khai thêm các gói hỗ trợ từ khi vụ việc được đưa ra WTO.

“Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là đạt thỏa thuận với EU, chấm dứt toàn bộ những hành động trợ giá không phù hợp với quy định của WTO với phi cơ dân sự cỡ lớn. Khi EU chấm dứt các trợ giá có hại, Mỹ có thể dỡ thuế đáp trả”, ông Lighthizer cho biêt thêm.

WTO năm ngoái thông báo sẽ xem xét đề nghị của Mỹ về áp lệnh trừng phạt trị giá hàng tỷ USD với các sản phẩm từ EU, sau khi tổ chức này có phán quyết EU đã trợ giá cho Airbus. Mỹ ước tính quy mô trợ giá là 11,2 tỷ USD, EU bác bỏ con số này.

USTR cho biết họ sẽ ra danh sách sản phẩm cuối cùng sau khi tòa án WTO đánh giá xong. Kết quả dự kiến có trong hè này.

Như Tâm/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo