Thứ sáu, 25/9/2020 | 02:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 22/2/2018, 08:11 (GMT+7)

Chính phủ Singapore lì xì toàn dân, dân lại thấy lo hơn mừng

Đặng Phương Mai Thứ năm, 22/2/2018, 08:11 (GMT+7)

Người dân và du khách nhộn nhịp ở khu Chinatown của Singapore ngày 5-2, dịp trước tết Nguyên đán - Ảnh: LÊ NAM (Tuổi trẻ)

Phản ứng về việc lần thứ ba được chính phủ tặng tiền (từ 100-300 đô la Sing mỗi người dân trên 21 tuổi, tùy vào thu nhập) như một cách chia sẻ thành quả phát triển kinh tế với người dân, một số người lại tỏ ra lo lắng hơn và vui.

Bà Pauline Lo - một người làm nghề môi giới bất động sản, cho rằng thông điệp lần này của chính quyền được bản thân bà và nhiều người bạn quan tâm không phải là được hưởng tiền "lì xì" vì "chuyện này đã từng xảy ra và tiền được cho trước đây còn cao hơn năm nay".

Điều quan trọng nhất, theo bà Lo, là thông tin chính quyền sẽ tăng thuế hàng hóa và dịch vụ GST từ 7% hiện nay lên 9% trong khoảng thời gian từ năm 2021-2025.

Theo giải thích của bà Lo, 50 tuổi, thu nhập và cả công ăn việc làm của những người làm môi giới bất động sản như bà chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng vì chuyện tăng thuế này, nhất là những người trung lưu vì họ phải chịu thêm nhiều chi phí hơn trước.

Khách hàng của bà Lo phần lớn là những lao động người nước ngoài đến Singapore tìm kiếm các căn hộ có giá phải chăng để ở trong thời gian làm việc sẽ phải dè sẻn hơn ở thành phố nổi tiếng đắt đỏ nhất thế giới này.

"Họ có thể sẽ tính toán lại nguồn tài chính dành cho việc thuê nhà. Tính ra việc được hưởng thêm vài trăm SGD chẳng bù đắp được phần khó khăn sắp tới. Một khi thuế đã tăng là ảnh hưởng ngay lập tức đến hàng loạt thứ cần dùng hằng ngày", bà Lo đúc kết.

Thặng dư ngân sách tăng gấp 5, Singapore ‘lì xì’ toàn dân

Với người mới tốt nghiệp đại học được 4 năm và đang đi làm như cô Jenny thì việc Bộ trưởng tài chính Singapore Heng Swee Keat thông báo "lì xì" vào cuối năm kèm theo thông điệp "ngân sách sẽ không đủ trong thời gian tới" là một tin không vui.

Theo cô Jenny, điều này có nghĩa là thế hệ trẻ mới đi làm như cô phải đóng góp thêm, đồng nghĩa với thu nhập cho cá nhân sẽ giảm.

"Chúng tôi phải tự lo cho mình và mong muốn không cần ai phải chăm sóc khi về già nhưng liệu việc đóng góp thêm có đảm bảo cho việc khi chúng tôi già thì không phải lo lắng nữa?", Jenny đặt vấn đề.

Cô Jenny lý giải hiện nay thế hệ người già Singapore đang dần đông lên nhưng thiếu đi các dịch vụ y tế, chăm sóc…

Chưa kể việc tăng thuế GST cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể cho việc tìm kiếm việc làm và duy trì cuộc sống.

"Mọi thứ đều sẽ tăng dần lên, kèm theo áp lực công việc và cuộc sống cũng sẽ gia tăng, có vẻ mọi chuyện không thoải mái và vui như tin được nhận lì xì", cô Jenny đúc kết.

Còn cô Chai Chin Neo, sống ở Jurong, cho biết việc được chính phủ lì xì vì thu vượt ngân sách cũng "không có nhiều khác biệt", vì không đáng là bao so với thu nhập của người dân xứ này, dù thừa nhận đó cũng là điều đáng mừng trong bối cảnh tình hình kinh tế sáng sủa hơn.

Doanh nhân họ Tan ở khu Novena thì cho rằng số tiền chính phủ lì xì 100-300 SGD là quá nhỏ vì hồi năm 2011 chính quyền từng lì xì đến 800 SGD.

"Quan trọng là tạo động lực cho giới doanh nhân làm ăn chứ không phải 300 hay 800 SGD", ông Tan nói.

Theo Lê Nam - tuoitre.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo