Thứ sáu, 17/9/2021 | 02:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 15/9/2021, 20:11 (GMT+7)

Chính phủ phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ về giải ngân vốn đầu tư công năm nay

Ngọc Hà Thứ tư, 15/9/2021, 20:11 (GMT+7)

Tại cuộc họp của Tổ Công tác đặc biệt của Thủ tướng về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư công, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cho biết Chính phủ quyết tâm phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ về giải ngân vốn đầu tư công đã đề ra trong Nghị quyết số 63 của Chính phủ. Nghị quyết 63 đặt mục tiêu giải ngân tối thiểu 60% kế hoạch được giao vào quý III và đạt 95-100% kế hoạch Thủ tướng giao hồi đầu năm vào cuối năm nay.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh: Báo Chính phủ.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư tiếp tục tổng hợp những khó khăn vướng mắc của các bộ, ngành và địa phương trong quá trình thực hiện dự án đầu tư công, nhanh chóng phân loại và có hướng xử lý cụ thể theo đúng thẩm quyền. Những quy định mới của bộ, ngành nào thì bộ, bộ ngành đó có trách nhiệm hướng dẫn, giải thích cụ thể để áp dụng thống nhất trên cả nước.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý từng bộ, ngành, địa phương phải nhận thức rõ tầm quan trọng của việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Những địa phương ít chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được yêu cầu tập trung hoàn thiện hồ sơ dự án, thúc đẩy hoàn thành sớm các công trình triển khai; nâng cao chất lượng công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu đủ năng lực thực hiện các dự án theo đúng tiến độ.

Các bộ, cơ quan phải hoàn thành việc phân bổ, giao chi tiết kế hoạch vốn còn lại của năm nay và các nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, nhiệm vụ quy hoạch ngay sau khi được Thủ tướng giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Các cơ quan quản lý Chương trình mục tiêu quốc gia được yêu cầu khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng phê duyệt quyết định đầu tư, nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn cho từng chương trình.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cơ bản nhất trí với các ý kiến của các thành viên Tổ Công tác về sự cần thiết phải sớm có hướng dẫn cụ thể để vừa bảo đảm phòng chống dịch Covid-19, vừa tạo thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư vốn đầu tư công từ nay đến cuối năm.

Theo kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm nay đã được Thủ tướng giao cho các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương từ cuối năm 2020, tổng vốn đầu tư là 461.300 tỷ đồng, chiếm gần 97% kế hoạch đã được Quốc hội quyết định. Phần còn lại là khoảng 3%, tương đương 16.000 tỷ đồng là vốn của các Chương trình mục tiêu quốc gia phải hoàn thiện thủ tục.

Đến hết tháng 8, các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương đã phân bổ, giao chi tiết cho các dự án là hơn 399.331 tỷ đồng, đạt gần 87% kế hoạch vốn Thủ tướng giao từ đầu năm.

Bộ Tài chính cho biết tổng số vốn giải ngân đến hết ngày 31/8 vừa qua đạt trên 187.285 tỷ đồng, đạt gần 41% kế hoạch vốn Thủ tướng đã giao, giảm so với con số hơn 46% của cùng kỳ năm trước.

Các ý kiến tại cuộc họp cũng cho rằng tiến độ giải ngân trong 8 tháng vừa qua chậm hơn so với cùng kỳ, do đặc thù 2021 là năm đầu tiên triển khai Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Một số dự án khởi công mới cần thời gian để chuẩn bị thủ tục đầu tư, đấu thầu.

Các thành viên của Tổ Công tác cho rằng dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp với tốc độ lây lan nhanh, do xuất hiện biến thể mới, khiến nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, là nguyên nhân chính ảnh hưởng lớn đến các hoạt động kinh tế nói chung và hoạt động đầu tư công nói riêng.

Đặc biệt, công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh tại một số địa phương còn thiếu thống nhất, thiếu đồng bộ, làm ảnh hưởng tới việc lưu thông hàng hóa, nguyên vật liệu xây dựng, do đó làm chậm tiến độ triển khai các dự án đầu tư.

Bên cạnh đó, việc áp dụng các quy định mới về đầu tư còn lúng túng, tiếp cận tín dụng đối với các dự án đối tác công tư còn khó khăn, công tác tổ chức triển khai còn chậm…

Các dự án ODA cũng chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19 do hầu hết các hoạt động đều gắn với yếu tố nước ngoài, từ việc nhập khẩu máy móc, thiết bị cho đến huy động chuyên gia, nhân công, nhà thầu nước ngoài, tư vấn giám sát.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo