Thứ năm, 9/7/2020 | 05:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 16/10/2013, 13:33 (GMT+7)

Chính phủ đóng cửa, 2/5 số người Mỹ cắt giảm chi tiêu

Thứ tư, 16/10/2013, 13:33 (GMT+7)

Cuộc điều tra với 1.025 người, được thực hiện từ 10-13/10, cho thấy người tiêu dùng Mỹ chịu tác động của việc chính phủ đóng cửa một phần, bắt đầu từ ngày 1/10, khiến khoảng 800.000 nhân viên liên bang phải nghỉ việc.

Theo cuộc điều tra, việc đóng cửa chính phủ đã có tác động lớn hơn đến những người có thu nhập thấp hơn, với 47% số người có thu nhập dưới 35.000 USD trả lời họ sẽ cắt giảm chi tiêu.

Trong số những người có thu nhập trên 100.000 USD, 32% nói rằng họ sẽ thắt chặt chi tiêu.

Tâm lý lo ngại không biết khi nào tình trạng bế tắc mới được giải quyết đã khiến niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng vào tháng 10, được thể hiện qua việc chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Thomson Reuters/Đại học Michigan giảm xuống 75,2 điểm từ mức 77,5 điểm của tháng 9.

“Rõ ràng, tình trạng bế tắc kéo dài 2 tuần qua tại Nghị viện đã tác động đến tâm lý sẵn lòng mua sắm của người tiêu dùng và có thể là cả khả năng chi tiêu của họ,” theo Michael Niemira, phó chủ tịch nghiên cứu của Hội đồng Các trung tâm Mua sắm Quốc tế, đơn vị cùng tổ chức cuộc điều tra.

Đa số những người được điều tra, chịu ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp bởi vụ đóng cửa chính phủ, cho rằng họ sẽ chỉ giảm chi tiêu đi “chút ít”, nhưng những người khác nói rằng họ sẽ phải giảm chi tiêu “đáng kể”.

Các hãng bán lẻ lo ngại

Các công ty bán lẻ đã thực sự lo ngại rằng doanh số bán hàng sẽ tiếp tục giảm trong mùa mua sắm nghỉ lễ sau khi các công ty như Macy’s Inc, Nordstrom Inc và Wal-Mart Stores Inc công bố kết quả kinh doanh quý 2 kém dự đoán của giới phân tích.

CEO của Wal-Mart, ông Mike Duke, cho rằng việc đóng cửa chính phủ đang ở trong ý nghĩ của người tiêu dùng, cho nên công ty của ông đang phải theo dõi sát sao tình huống này.

Còn theo ông John Krafcik, CEO của chi nhánh hãng Hyundai Motor tại Mỹ, việc đóng cửa chính phủ sẽ làm giảm niềm tin của người tiêu dùng và có thể khiến doanh số bán ô tô mới của hãng trong tháng 10 giảm tới 10%.

Tâm lý lo lắng sẽ khiến người tiêu dùng thận trọng khi chọn mua những mặt hàng có giá trị lớn như ô tô, ông Krafcik đánh giá.

Quay lại với chính trường Mỹ, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa và Dân Chủ tại Thượng viện cuối ngày hôm qua đang hoạch định chi tiết một thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ và nâng trần nợ trước ngày 17/10. Hạ viện Mỹ đã đưa ra đề xuất riêng của mình hôm nay nhưng bị nhà lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện là Harry Reid bác bỏ.

Muhtar Kent, CEO của hãng Coca-Cola, nhận định nếu tình trạng đóng cửa chính phủ tiếp diễn, tác động sẽ lan ra cả nền kinh tế.

Trung Nghĩa - Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo