Thứ hai, 21/6/2021 | 22:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ bảy, 5/1/2019, 14:00 (GMT+7)

Chính phủ Mỹ đóng cửa: Ảnh hưởng từ nhà vệ sinh công cộng cho đến tòa án

Thach Thanh Tung Thứ bảy, 5/1/2019, 14:00 (GMT+7)

Khi Ralph Snake đi bộ trong công viên quốc gia National Mall tại thủ đô Washington vào ngày 2/1, cách vài bước chân ông lại dừng lại để nhặt rác chất đống ở những vùng cỏ vốn từng rất sạch sẽ vì chính phủ Mỹ đóng cửa gần hai tuần trước do những bất đồng về dự luật ngân sách.

“Tôi quyết định dọn dẹp khu cỏ này vì đó là những gì người Mỹ sẽ làm”, ông Snake - một thổ dân Mỹ tại khu bảo tồn tộc Ho-Chunk, tiểu bang Wisconsin, phát biểu.

Ông Snake đến Washington để chứng kiến lễ tuyên thệ của Sharice Davids với tư cách một trong hai người phụ nữ thổ dân Mỹ đầu tiên trở thành thành viên Quốc hội. “Chính phủ đóng cửa không có nghĩa rằng tấm lòng của chúng tôi đóng cửa”, ông nói thêm.

Công viên trung tâm đã đóng cửa khu cắm trại trước lo ngại nhà vệ sinh công cộng quá tải bởi chất thải. Hàng trăm nghìn nhân viên của chính phủ Mỹ đang làm việc không lương. Hệ thống tòa án di trú, vốn đã tồn đọng rất nhiều hồ sơ, lại càng thêm trì trệ.

Khả năng mở cửa lại chính phủ vẫn rất mờ mịt, ngay cả khi các lãnh đạo trong quốc hội đã ghé thăm Nhà Trắng hôm 3/1.

Tại Washington, 17 viện bảo tàng điều hành bởi viện Smithsonian cũng như Vườn thú Quốc gia đã đóng cửa kể từ 3/1 do cạn kiệt ngân sách dự trữ, khiến du khách vô cùng giận giữ với các chính trị gia thuộc mọi đảng phái.

Thông báo ngừng hoạt động của Vườn thú Quốc gia, Washington. Ảnh: AFP.

Laura Vanbragt, một sinh viên 20 tuổi đến từ Grand Rapids, Michigan,nói "chuyện này thật ngớ ngẩn, hai bên nên trao đổi với nhau và nhượng bộ nhau nhiều hơn”.

Bên ngoài Cục Ấn loát Bộ Ngân khố (in tiền giấy, trái phiếu), anh Clint Woods cùng gia đình đứng xếp hàng đợi hướng dẫn viên cùng với các du khách khác. Tất cả đều không được vào thăm những địa điểm nổi tiếng hơn.

“Họ giống hai đứa trẻ ồn ào đều cho rằng mình đúng và đều ngoan cố”, anh Woods nhận xét về Tổng thống Trump và lãnh đạo đảng Dân chủ tại quốc hội.

Công viên Quốc gia Joshua Tree tại California, khoảng 209 km về phía đông Los Angeles, là một trong số rất nhiều công viên quốc gia phải dừng hoạt động. Công viên này đóng cửa vài khu cắm trại hôm 3/1 do các nhà vệ sinh ngoài trời đã đầy chất thải và không được dọn dẹp do thiếu nhân công, gây nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe.

Anh Victor Jerez, một du khách đến từ châu Âu, đi bộ đường dài tại Joshua Tree cùng gia đình cả ngày, nhưng họ rất thất vọng vì trung tâm dành cho du khách bị đóng cửa.

“Sẽ thật tốt nếu chúng tôi nhận được bản đồ và được nhân viên công viên hướng dẫn”, Jerez cho biết.

Những lần chính phủ đóng cửa trước đây, rất nhiều công viên trung tâm vẫn mở cửa, dù không có nhân viên thu gom rác và dọn dẹp nhà vệ sinh. Những người bảo vệ môi trường đã lên tiếng cảnh báo rằng việc đóng cửa chính phủ kéo dài có thể gây ra ô nhiễm môi trường.

“Chúng tôi rất lo ngại về các báo cáo chất thải xuất hiện ở những nơi không phù hợp”, giám đốc ngân sách của Hiệp hội Bảo tồn Công viên Trung tâm cho biết. “Rác thải là mối nguy hại nghiêm trọng cho môi trường hoang dã”.

Lần đóng cửa này còn ảnh hưởng đến hệ thống 62 tòa án di trú quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ. Hàng trăm thẩm phán đang nghỉ và chỉ những vụ người di cư bị giam giữ mới được xét xử.

Theo chủ tịch hiệp hội thẩm phán di trú quốc gia, Ashley Tabaddor, chính quyền Tổng thống Trump đang mở rộng hệ thống tòa án này nhằm giảm khối lượng 800.000 hồ sơ tồn đọng, việc chính phủ đóng cửa khiến mục tiêu này thêm phức tạp.

“Để sắp xếp lại lịch xét xử cho những hồ sơ tồn đọng cần vài năm do tất cả các thẩm phán hiện đều kín lịch làm việc”, cô nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Tư Pháp cho biết ông không thể đưa ra bình luận gì.

Trong khi đó, khoảng 800.000 nhân viên chính phủ đang nghỉ phép hoặc làm việc không lương cho đến khi đợt đóng cửa kết thúc.

Shekina Givens, nhân viên tại Cục Quản lý An ninh Vận tải, Atlanta, kiêm chủ tịch công đoàn nhân viên chính phủ tại địa phương, cho biết cô không dám dùng thẻ tín dụng và phải cố cắt giảm chi tiêu.

“Tôi là người duy nhất đi làm trong gia đình và chi trả các hóa đơn”, cô nói.

Tuyết Chu/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo