Thứ bảy, 25/1/2020 | 11:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ năm, 2/1/2020, 21:44 (GMT+7)

Chính phủ muốn giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp

Ngọc Hà Thứ năm, 2/1/2020, 21:44 (GMT+7)

Tại cuộc họp về xây dựng công cụ và kế hoạch cắt giảm, đơn giản hóa quy định về hoạt động kinh doanh, giai đoạn 2020-2025, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt với mục tiêu cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ pháp luật về hoạt động kinh doanh và 20% các văn bản đã ban hành thuộc thẩm quyền Bộ trưởng, Thủ tướng và Chính phủ. Nòng cốt của tổ công tác là Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp và lãnh đạo cấp vụ, cục của các bộ liên quan.

Mục tiêu tổ công tác là cắt giảm ngay những quy định đang cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, và ngăn chặn phát sinh các quy định mới, làm tăng chi phí cho doanh nghiệp. Trong trường hợp những quy định cần cắt giảm nằm trong phạm vi của Luật hoặc Bộ Luật, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội sửa đổi.

Bên cạnh đó, việc sửa đổi 25 điểm chồng chéo trong các văn bản quy phạm pháp luật chủ yếu liên quan đến đất đai, đầu tư, xây dựng, như VCCI đề cập mới đây cũng là một trong những trọng tâm của kế hoạch cắt giảm, đơn giản hóa quy định trong giai đoạn này.

Một điểm đáng chú ý khác của dự thảo kế hoạch là nguyên tắc ban hành văn bản. Khi một văn bản mới được ban hành phải bãi bỏ ít nhất một văn bản cũ và một thông tư mới ban hành phải bãi bỏ ít nhất 2 thông tư cũ. 

Ngoài ra, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, kế hoạch cắt giảm, đơn giản hóa quy định về hoạt động kinh doanh sẽ nghiên cứu bộ công cụ nhằm tính toán chi phí tuân thủ của người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các quy định; xếp hạng, đánh giá sự tích cực của bộ ngành, địa phương. 

Thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cải cách môi trường đầu tư kinh doanh nhưng theo xếp hạng môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới, năm 2020 Việt Nam tụt 1 bậc so với năm 2019.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo