Chủ nhật, 27/11/2022 | 23:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 22/7/2021, 11:44 (GMT+7)

Chính phủ: Không để dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô

Ngọc Hà Thứ năm, 22/7/2021, 11:44 (GMT+7)

Báo cáo tóm tắt đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và giải pháp 6 tháng cuối năm tại Quốc hội sáng nay (22/7), thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp. Những cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Thị trường tiền tệ, tín dụng, tỷ giá, lãi suất ổn định.

quoc-hoi-nghe-bao-cao-tinh-hin-4822-9753

Ngày làm việc thứ 3, kỳ hợp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Cổng TT Quốc hội.

Tăng trưởng kinh tế chưa đạt mục tiêu đề ra

Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 5,64%, mức khá cao so với các nước trên thế giới. Thu ngân sách nhà nước đạt kết quả tích cực, lũy kế 6 tháng đạt hơn 58% dự toán, tăng hơn 16% so với cùng kỳ. Hoạt động chi ngân sách được quản lý chặt chẽ, tiết kiệm, bảo đảm nhu cầu chi cho phòng chống dịch, an ninh, quốc phòng và các nhiệm vụ cấp bách khác. Cân đối ngân sách trung ương được bảo đảm. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu 6 tháng tăng hơn 32% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện tăng hơn 7%, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt trên 9,2 tỷ USD, tăng gần 7%. Công tác quản lý thị trường, giá cả, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại được tăng cường. Thương mại điện tử phát triển mạnh, trở thành kênh phân phối quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh, hỗ trợ tích cực cho tiêu thụ nông sản. Đòng thời, hệ thống tổ chức tín dụng được đẩy mạnh cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu, kiểm soát chất lượng tín dụng và bảo đảm an toàn hệ thống.

Hiệu quả hoạt động của nhà nước được nâng cao nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Chính phủ đang tích cực tập trung xử lý các dự án, doanh nghiệp thua lỗ, yếu kém. Những dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm được kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ. Chính phủ đã huy động được nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển, nhất là đầu tư tư nhân với nhiều dự án lớn đang được triển khai mạnh mẽ.

Hoạt động sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, bảo đảm an ninh lương thực, là trụ đỡ của nền kinh tế trong khó khăn. Nông nghiệp được cơ cấu lại gắn với xây dựng nông thôn mới nhờ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Bên cạnh đó, việc cơ cấu lại các ngành công nghiệp cũng có những chuyển biến tích cực. Công nghiệp chế biến, chế tạo giữ vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, an ninh năng lượng được bảo đảm.

Trong 6 tháng đầu năm, một số công trình trọng điểm và dự án đường bộ cao tốc được khởi công và nhiều dự án kết cấu hạ tầng quan trọng quốc gia cũng được đẩy mạnh triển khai. Những đề án quy hoạch quốc gia chuyên ngành về giao thông vận tải, năng lượng cũng được tập trung xây dựng, hoàn thiện. Việc phát triển các ngành dịch vụ có tiềm năng, lợi thế, hàm lượng khoa học công nghệ cao, như công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng...  cũng được chú trọng. Thêm nữa, Chính phủ cũng đã sửa đổi, bổ sung nhiều Nghị định, Nghị quyết  để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và tạo chuyển biến tích cực trong môi trường đầu tư, kinh doanh. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, doanh nghiệp thành lập mới tăng.

Chính phủ đã tổ chức nhiều hội nghị tháo gỡ, giải quyết theo thẩm quyền những điểm nghẽn, bất cập, vướng mắc tồn tại trên cơ sở đề xuất, kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương, người dân, doanh nghiệp. Cơ quan điều hành cũng ban hành và triển khai Nghị quyết về thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững; Rà soát, điều chỉnh danh mục các dự án đầu tư công theo hướng tập trung, ưu tiên có trọng tâm, trọng điểm. Dự kiến, số dự án đầu tư công giai đoạn 2021-2025 là dưới 5.000, giảm mạnh so với các nhiệm kỳ trước.

Ngoài ra, Chính phủ còn ban hành Nghị định quy định tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2021 - 2025; tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp theo Kết luận của Bộ Chính trị.

Bên cạnh các kết quả đạt được, báo cáo của Chính phủ cũng thừa nhận tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm vẫn còn những hạn chế, yếu kém và khó khăn, thách thức trên các lĩnh vực, trong đó có những vấn đề cần giải quyết trong trung và dài hạn.

Nền kinh tế tiếp tục đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức do dịch Covid-19 với biến chủng mới gây ra, nhất là ở TP HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ. Việc tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu và cần được nhanh chóng khắc phục. Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp do biến chủng virus mới lây nhiễm nhanh hơn, nguy hiểm hơn. Những quy định, hướng dẫn trong phòng, chống dịch Covid-19 chưa được hoàn thiện, bổ sung kịp thời. Sự quản lý, giám sát của một số cấp chính quyền có lúc, có nơi còn sơ hở, thiếu chặt chẽ, chưa thực sự chủ động. Trong khi đó, ý thức chấp hành và việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch của một bộ phận người dân chưa nghiêm.

Bên cạnh đó, kinh tế vĩ mô chưa thực sự ổn định và bền vững. Nợ xấu của các tổ chức tín dụng có xu hướng tăng. Tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công ở nhiều bộ, ngành, địa phương chậm được khắc phục, nhất là trong điều kiện phòng, chống dịch hiện nay để phát huy vai trò kích cầu, thúc đẩy tăng trưởng. Hoạt động cổ phần hóa, thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước còn chậm. Việc thúc đẩy hợp tác công tư trong đầu tư phát triển hạ tầng chiến lược còn nhiều hạn chế, bất cập, cần sớm được giải quyết. Hoạt động xử lý dự án, doanh nghiệp thua lỗ, tổ chức tín dụng yếu kém còn chậm, nhiều vướng mắc, cần được tháo gỡ.

Hoạt động sản xuất kinh doanh trong nhiều ngành, lĩnh vực, nhất là khu vực dịch vụ, du lịch  tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Số doanh nghiệp rút khỏi thị trường có xu hướng tăng lên. Tỷ lệ người dân thất nghiệp, thiếu việc làm và tình trạng thiếu lao động cục bộ gia tăng. Giá cả một số hàng hóa, nguyên, nhiên vật liệu, chi phí vận tải, đầu vào... tăng cao. Môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh ở một số lĩnh vực cải thiện còn chậm. Đời sống một bộ phận người lao động, người dân gặp khó khăn, nhất là tại các địa phương bùng phát dịch và thực hiện giãn cách xã hội.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh báo cáo tình hình kinh tế xã hội, ngân sách 6 tháng đầu năm và giải pháp những tháng cuối năm.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh báo cáo tình hình kinh tế xã hội, ngân sách 6 tháng đầu năm và giải pháp những tháng cuối năm. Ảnh: Cổng TT Quốc hội.

Kiên định thực hiện "mục tiêu kép"

Trong bối cảnh thách thức vừa nêu, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết một trong những giải pháp điều hành của Chính phủ trong 6 tháng cuối năm là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Hoạt động điều hành chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ giữa các chính sách tài khóa, tiền tệ và chính sách khác, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ phục hồi kinh tế. Chính phủ kiểm soát lạm phát, tăng trưởng tín dụng hợp lý gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, bảo đảm vốn cho nền kinh tế, nhất là các lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; Siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính - ngân sách nhà nước.

Chính phủ còn đặt mục tiêu tiết kiệm chi thường xuyên 10% (không kể tiền lương) và kiên quyết cắt giảm những khoản chi không cần thiết, nhiệm vụ chi chậm triển khai, nhất là việc rà soát, cắt giảm phù hợp các khoản chi sự nghiệp có tính chất đầu tư. Chính phủ cũng kiên định “mục tiêu kép”, thực hiện linh hoạt, sáng tạo, không máy móc, cứng nhắc, tùy từng thời điểm, từng nơi, từng địa phương, địa bàn, cơ quan, đơn vị để lựa chọn ưu tiên phù hợp giữa phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Các bộ, ngành, địa phương được thực hiện kịp thời, có hiệu quả Nghị quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững; xây dựng các kịch bản phục hồi tăng trưởng và mở cửa từng bước, thận trọng, an toàn, hiệu quả theo tình hình kiểm soát dịch Covid-19 và độ bao phủ tiêm chủng.

Chính phủ và các bộ ngành, địa phương sẽ kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, tồn tại để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm, nhất là các chương trình mục tiêu quốc gia, vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài.

Ngoài ra, kế hoạch phục hồi kinh tế trong nước sẽ tận dụng triệt để sự phục hồi thương mại toàn cầu, chuyển dịch đầu tư và các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới. Hoạt động xúc tiến thương mại được đẩy mạnh, mở rộng thị trường xuất khẩu gắn với xây dựng thương hiệu hàng hóa Việt Nam. Những kênh phân phối bằng nền tảng thương mại điện tử được phát triển mạnh mẽ để thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng nội địa. Hoạt động quản lý thị trường, giá cả cũng được tăng cường, bảo đảm lưu thông hàng hóa và nhu yếu phẩm, dịch vụ thiết yếu cho người dân, nhất là người dân vùng dịch. Chính phủ sẽ theo dõi sát diễn biến giá cả hàng hóa, dịch vụ trong nước và quốc tế để kịp thời đưa ra cơ chế, chính sách phù hợp bình ổn giá cả.

Trong 6 tháng cuối năm, Chính phủ còn quyết liệt thực hiện một cách hiệu quả việc cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, hội nhập kinh tế quốc tế; cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, phát triển kinh tế tư nhân và tái cơ cấu các tổ chức tín dụng. Kinh tế nông nghiệp được phát triển gắn với cơ cấu lại nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Nông nghiệp công nghệ cao được chú trọng phát triển, việc chế biến nông sản, liên kết chuỗi giá trị, bảo đảm đầu ra ổn định và tăng thu nhập cho người dân. Tình trạng đánh bắt hải sản trái phép, không đăng ký, không khai báo sẽ bị chấm dứt.

Bên cạnh đó, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ thông tin cũng được đẩy mạnh phát triển và khuyến khích ứng dụng công nghệ cao, loại bỏ công nghệ lạc hậu. Theo đó, Chính phủ sẽ đẩy nhanh tiến độ, đưa vào vận hành các công trình công nghiệp trọng điểm và tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành lập, phê duyệt và tổ chức triển khai các quy hoạch theo Luật Quy hoạch

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo