Thứ ba, 7/7/2020 | 12:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 12/2/2019, 16:46 (GMT+7)

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Không có bên nào chiến thắng

Thứ ba, 12/2/2019, 16:46 (GMT+7)

Mối quan hệ giữa hai quốc gia và các công ty đều bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ “được ăn cả, ngã về không”, ông nói.

“Kinh doanh không phải là câu chuyện đúng sai. Chúng ta cần phát triển những mối quan hệ bền vững hơn trên cơ sở hợp tác và ổn định”, ông cho biết.

Cố vấn chính phủ Trung Quốc cho biết, cả 2 bên vẫn còn cơ hội tạo nên những đột phá trong cuộc đàm phán sắp tới, đồng thời, nhấn mạnh những vấn đề gây tranh cãi bao gồm sở hữu trí tuệ, trợ cấp của Trung Quốc dành cho các doanh nghiệp nhà nước và ép buộc chuyển giao công nghệ.

Phía Mỹ cũng đang thúc đẩy một cơ chế nhằm đạt được thỏa thuận thương mại.

Ảnh: Bloomberg.

Chin Leng Lim, chuyên gia về luật thương mại tại Đại học Hong Kong cho biết, trong trường hợp không có cuộc gặp mặt giữa Trump và Tập, hạn chót ngày 1/3 có thể được lùi lại.

“Đầu tiên, Trung Quốc phải mua các mặt hàng từ Mỹ liên quan đến nông nghiệp, năng lượng và công nghiệp. Thứ hai, Trung Quốc cần xác định những loại cam kết, hành động nào được tính là ‘nghiêm trọng’ và ‘có thể thực hiện’”.

Trung Quốc bắt đầu tìm cách giải quyết mâu thuẫn bằng việc chuyển giao công nghệ bắt buộc và bảo vệ sở hữu trí tuệ bằng cách tự do hóa thị trường đầu tư và đề xuất cải cách luật đầu tư nước ngoài, Lim nói.

“Về cơ bản, luật pháp sẽ tạo nên sự công bằng với các khoản đầu tư của Mỹ và Trung Quốc”, ông nói. “Điều này có thể không thể giải quyết được mọi lo ngại của Mỹ bởi hạn chế về mặt thời gian không cho phép Trung Quốc giải quyết hết các chi tiết, bao gồm những vấn đề thực tế liên quan đến việc thực thi các điều khoản”.

Trung Quốc và Mỹ đều “mắc kẹt” trong cuộc chiến tranh thương mại từ tháng 7/2018, khi 2 bên liên tục áp thuế lên hàng nhập khẩu của đối phương. Nếu 2 cường quốc này đều không đạt được thỏa thuận trước khi kết thúc thời gian “đình chiến”, những hành động trả đũa tương tự hoàn toàn có thể xảy ra.

Các nghiên cứu cho biết, chiến tranh thương mại có thể khiến 1 triệu người Mỹ mất việc.

Theo nguồn tin từ Nhà Trắng, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ tham gia cuộc đàm phán cấp cao vào ngày 14-15/2. Phái đoàn Trung Quốc do Phó thủ tướng Liu He dẫn đầu.

Châu Anh/Theo SCMP

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo