Thứ ba, 27/7/2021 | 19:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 22/11/2016, 13:55 (GMT+7)

Chiến thắng của ông Trump là phao cứu sinh với nước Nga

Thach Thanh Tung Thứ ba, 22/11/2016, 13:55 (GMT+7)

Trong nghiên cứu mới đây, Deutsche Bank nhận định rằng, dựa trên các tuyên bố của các chính trị gia từ 2 phía, Nga rõ ràng là người hưởng lợi từ sự thất bại của bà Hillary Clinton.

Vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ có thể loại bỏ các biện pháp trừng phạt với Nga, mở ra cơ hội đầu tư bằng đồng Rúp. Về trái phiếu chính phủ, Deutsche Bank khuyến nghị mua của Nga thay vì của Nam Phi hay Thổ Nhĩ Kỳ bởi lợi thế về vĩ mô, lãi suất và lạm phát.

Cuối tuần trước, Tổng thống Nga – ông Vladimir Putin – cho biết ông Trump đã khẳng định việc cải thiện mối quan hệ giữa 2 nước. Bên cạnh đó, ông Putin cũng luôn sẵn sàng chào đón Tổng thống Mỹ đương nhiệm – ông Barack Obama – tới thăm Nga bất kỳ thời điểm nào.

Lợi ích cho Nga?

Nhà kinh tế trưởng Alastair Winter tại Daniel Stewart cho rằng chiến thắng của ông Trump là “phao cứu sinh” với ông Putin. Theo ông Winter, vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ mang tới 3 lợi ích cho Nga. Trong đó, điều quan trọng nhất nằm ở việc gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, giúp hồi sinh tăng trưởng của quốc gia rộng lớn nhất thế giới.

Các quốc gia châu Âu như Italy hay Đức đang muốn giữ hoặc nâng các biện pháp trừng phạt với Nga sau những sự kiện địa chính trị tại Ukraine nhưng nếu Mỹ can thiệp, mọi chuyện sẽ chuyển biến theo chiều hướng khác.

Thứ 2, giảm ảnh hưởng của phe tân bảo thủ trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Ông Winter cho rằng những thành viên của phe này vẫn đang hoang tưởng về nước Nga.

Nếu điều này được thực hiện, Mỹ sẽ giảm thiểu các vấn đề của Nga tại vùng Baltic, Tây Ukraine, vùng Balkan, Syria và thậm chí cả ở Tây Âu.

Thứ 3, uy tín của nước Nga trên trường quốc tế cũng tăng lên nhờ sự hậu thuẫn của cường quốc số 1 thế giới.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là khi nào những lợi ích nào phát huy tác dụng?

Ông Winter cho rằng uy tín của Nga đã tăng lên ngay khi ông Trump đắc cử nhưng phe tân bảo thủ không dễ dàng để thay thế và việc gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt còn phức tạp hơn.

Điều gì xảy ra nếu các lệnh trừng phạt được gỡ bỏ?

Các nhà phân tích cảnh báo rằng tài sản của Nga không thể phục hồi quá nhanh ngay cả khi ông Trump có những dấu hiệu gỡ bỏ lệnh trừng phạt trong tương lai.

Bên cạnh chiến thắng của ông Trump, đồng Rúp cũng hưởng lợi từ sự phục hồi của giá dầu trước thỏa thuận đóng băng sản lượng sắp được ký kết của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC).

Tổng thống Putin cho biết Nga sẵn sàng tham gia thỏa thuận đóng băng lần này cùng OPEC để sớm cân bằng thị trường.

Giám đốc chiến lược Per Hammarlund tại SEB dự báo đồng Rúp sẽ tiếp tục tăng trong tuần này nhờ dòng tiền từ các doanh nghiệp và những suy đoán về thỏa thuận đầu tiên của OPEC sau 8 năm. Tuy nhiên, tỷ giá USD/RUB sẽ chỉ giao động quanh mức 63,62-65,28 RUB/USD.

Diễn biến tỷ giá USD/RUB trong 2 năm qua (Nguồn: CNBC)

Tính từ đầu năm tới nay, đồng Rúp tăng khoảng 12% so với đồng USD. Tuy nhiên, nếu tính từ cuối năm 2014, sau khi bị áp đặt các lệnh trừng phạt, đồng Rúp giảm tới 36%.

Các nhà phân tích đang chờ đợi thêm cơ hội trong thời gian tới, khi mối quan hệ Nga-Mỹ bắt đầu ổn định. Deutsche Bank gợi ý các nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội ở mảng tín dụng, tỷ giá và lãi suất.

Thạch Thảo/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo