Chủ nhật, 25/10/2020 | 11:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 21/5/2020, 20:52 (GMT+7)

Chiếm đoạt của VPBank 4,2 tỷ đồng, Giám đốc Công ty Chương Phát bị bắt

Theo Thanh Niên Thứ năm, 21/5/2020, 20:52 (GMT+7)
Các xe thế chấp cho VPBank.

Các xe thế chấp cho VPBank.

Ngày 21/5, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) - Công an TP HCM cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) - Chi nhánh Tân Bình; đồng thời khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Văn Chương (ngụ Quận 7, TP HCM), Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Chương Phát (Công ty Chương Phát) điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo thông tin ban đầu, Công ty Chương Phát chuyên thiết kế, sản xuất xe sát xi (xe bán thành phẩm - PV) thành xe thành phẩm chuyên dụng dùng để chở xăng, gia súc, hàng hóa. Công ty Chương Phát mua xe sát xi, sản xuất thành xe chuyên dụng để bán theo yêu cầu thiết kế của khách hàng hoặc nhận làm dịch vụ thiết kế, sản xuất theo đơn đặt hàng của các công ty khác không có chức năng thiết kế xe chuyên dụng.

Công ty Chương Phát.

Công ty Chương Phát.

Từ 5/5/2015, bị can Lê Văn Chương, đại diện Công ty Chương Phát, ký hợp đồng cấp hạn mức tín dụng 15 tỷ đồng với VPBank - Chi nhánh Tân Bình. Mục đích sử dụng vốn vay là bổ sung vốn lưu động phục vụ kinh doanh. Biện pháp bảo đảm tiền vay là thế chấp bằng các loại xe mới 100%.

Theo đó, Công ty Chương Phát muốn vay được tiền thì phải gửi hồ sơ thế chấp cho VPBank để nhân viên tín dụng thẩm định. Hồ sơ thế chấp gồm bản chính: phiếu xuất xưởng của xe sát xi; bản sao giấy chứng nhận kỹ thuật của xe sát xi; hóa đơn và hợp đồng mua bán xe.

Nhân viên tín dụng trực tiếp đến nơi Công ty Chương Phát lưu giữ xe để lập biên bản kiểm tra tài sản, sau đó, lập biên bản định giá tài sản và thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm. Căn cứ các hợp đồng thế chấp và theo thỏa thuận sẽ được Công ty Chương Phát, toàn bộ các xe này sẽ được bảo quản tại kho của Công ty tại số 588 Đại lộ Bình Dương (Bình Dương).

Thực hiện các hợp đồng cấp hạn mức tín dụng trên, từ tháng 5/2015 đến tháng 2/2017, Công ty Chương Phát đã ký tổng cộng 27 hợp đồng thế chấp, gồm 37 xe sát xi cho VPBank, trong đó, Công ty Chương Phát đã thanh toán và giải chấp 31 xe, hiện còn đang thế chấp 6 xe theo 3 Hợp đồng thế chấp.

Sau khi các khoản nợ trên đến hạn thanh toán, VPBank đã tiến hành kiểm tra thực tế tài sản thế chấp tại kho của Công ty Chương Phát thì không thấy tài sản. Ngân hàng yêu cầu Lê Văn Chương giao xe để xử lý nợ nhưng Chương không thực hiện được.

Theo PC03, tổng số nợ gốc đến nay Chương mất khả năng thanh toán hơn 4,2 tỷ đồng.

Cũng theo cơ quan công an, qua xác minh thông tin đăng ký xe, làm việc với các cá nhân có liên quan và Lê Văn Chương xác định, toàn bộ 6 xe vào thời điểm thế chấp, đều không phải là xe của Công ty Chương Phát hoặc Công ty Chương Phát đã bán cho các cá nhân, đơn vị khác.

Tại cơ quan điều tra, Lê Văn Chương thừa nhận cuối 2016, do thiếu nợ, đồng thời không còn xe thế chấp cho ngân hàng để vay tiền nên Chương quyết định sử dụng các giấy tờ pháp lý của các xe sát xi Công ty Chương Phát đã sản xuất thành xe thành phẩm bán cho khách hàng khác để làm hồ sơ thế chấp cho VPBank vay tiền. Do cán bộ tín dụng không đến trực tiếp kho để kiểm tra xe nên không phát hiện được hành vi gian dối của Chương.

Hiện PC03 đang điều tra mở rộng vụ Giám đốc Công ty Chương Phát lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo