Thứ ba, 26/10/2021 | 18:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 21/9/2021, 07:24 (GMT+7)

Chi phí sản xuất và vận chuyển của doanh nghiệp trong khu công nghiệp bị đội cao

Ngọc Hà Thứ ba, 21/9/2021, 07:24 (GMT+7)

Tại hội nghị trực tuyến tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp vừa diễn ra, Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết bộ đã phối hợp với Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam tiến hành điều tra, khảo sát 500 tập đoàn, doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam để làm rõ những khó khăn và vướng mắc.

Chi phí sản xuất của doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao bị đội cao, khiến giá thành sản phẩm leo thang.

Chi phí sản xuất của doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao bị đội cao, khiến giá thành sản phẩm leo thang. Ảnh minh họa.

Qua phản ánh của các địa phương, doanh nghiệp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết có 7 nhóm vấn đề khó khăn, thách thức mà doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp phải đối mặt, như chi phí đầu vào, chi phí vận chuyển ngày một tăng cao dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguyên liệu đầu vào, đội chi phí giá thành sản xuất. Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải chịu những chi phí tuân thủ khác trong hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 như xét nghiệm, chi phí đầu tư để đáp ứng các điều kiện về kiểm soát an toàn dịch bệnh, chi phí duy trì hoạt động sản xuất tại chỗ.

Là doanh nghiệp có hơn 6.300 lao động tại khu công nghệ cao của TP HCM, đại diện Công ty Nidec Việt Nam kiến nghị sau khi hoạt động trở lại, bất kỳ trường hợp F0 nào được phát hiện tại dây chuyền sản xuất, chỉ cần cách ly hoặc đóng cửa phần sản xuất liên quan, không phải đóng toàn bộ doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cũng kiến nghị được tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển giữa các địa phương, bởi đặc thù của đơn vị là sử dụng nhiều lao động ngoại tỉnh.

Đại diện Công ty Nike Việt Nam - đơn vị có kim ngạch xuất khẩu hơn 7 tỷ USD/năm, bày tỏ băn khoăn về việc phục hồi sản xuất nhưng phải bảo đảm “tuyệt đối an toàn”. Công ty cũng mong muốn không đóng cửa toàn bộ nhà máy khi phát hiện 1 ca nhiễm Covid-19 mà chỉ cần nhanh chóng tách F0 và cách ly người tiếp xúc F0 trong nhà máy.

Giải đáp băn khoăn của doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết cụm từ “tuyệt đối an toàn” mà doanh nghiệp băn khoăn ở đây nghĩa là tuyệt đối không để xảy ra ổ dịch lớn trong doanh nghiệp; tránh tình trạng sản xuất trở lại mà không có kiểm soát, tới một thời điểm nhất định, khi bệnh lây lan âm thầm trong lực lượng lao động rồi bùng phát thành ổ dịch lớn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe công nhân.

“Nếu tổ chức sản xuất trở lại thì phải tầm soát được dịch, như xét nghiệm hàng tuần. Việc xét nghiệm này thì các bộ, ngành, trên cơ sở ý kiến của doanh nghiệp, cần đưa ra hướng dẫn cụ thể”, Phó Thủ tướng nói và cho biết: “Nếu một khu công nghiệp có tới 20.000 công nhân mà trở thành ổ dịch thì rất nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng không cứng nhắc khi có F0 thì đóng cửa nhà máy với hàng nghìn công nhân. F0 ở xưởng nào thì dừng xưởng đó và ngay trong xưởng đó, nếu xác định F0 chỉ liên quan đến một số F1 thì cách ly F1, thậm chí xưởng đó vẫn có thể hoạt động”.

Bên cạnh đó, Công ty Unilever Việt Nam kiến nghị đẩy nhanh tiêm vaccine cho lực lượng sản xuất trọng điểm. Đồng thời, Đại diện Samsung Thái Nguyên kiến nghị cho phép công nhân viên đã tiêm 2 mũi vaccine được di chuyển đi làm hàng ngày từ nhà (vùng xanh) tới công ty bằng hệ thống xe bus, do công ty bố trí.

Các doanh nghiệp khác như Công ty hóa chất Hyosung Vina (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Far Eastern (Bình Dương), C.E.O (Kiên Giang)… cùng mong muốn ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân lao động, đơn giản quy trình mời chuyên gia nước ngoài, hỗ trợ giảm chi phí như hoàn VAT.

Cũng tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp còn kiến nghị liên quan đến thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài là chuyên gia, người lao động nước ngoài có tay nghề. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định thủ tục nhập cảnh đối với chuyên gia đã linh hoạt, rút gọn và thông thoáng hơn. Ví dụ như giảm thời gian cách ly đối với người nhập cảnh đã được giảm từ 14 ngày xuống còn 7 ngày.

Đến nay, Việt Nam đã công nhận tạm thời đối với giấy chứng nhận tiêm vaccine của trên 60 quốc gia. Hiện các bộ, ngành đang tính toán mở rộng đối tượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Việt Nam hiện có 291 khu công nghiệp đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 71%.

Trong 8 tháng vừa qua, các khu công nghiệp, khu kinh tế ven biển trên cả nước đã thu hút được khoảng 428 dự án đầu tư mới và 517 dự án tăng vốn đầu tư với số vốn đăng ký mới và vốn tăng thêm đạt khoảng 8,1 tỷ USD.

Tổng doanh thu của các doanh nghiệp đạt khoảng 140 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 100,7 tỷ USD (chiếm gần 48% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước), đóng góp vào NSNN khoảng 96.500 tỷ đồng; đã tạo việc làm cho gần 4 triệu lao động trực tiếp (bao gồm 456.000 lao động nước ngoài), tăng khoảng 90.000 lao động so với cuối năm 2020.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo