Thứ năm, 9/7/2020 | 07:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 8/3/2019, 11:16 (GMT+7)

Châu Âu kêu gọi Mỹ dừng áp thuế, cùng hợp sức đối phó Trung Quốc

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 8/3/2019, 11:16 (GMT+7)

Trong cuộc phỏng vấn tại Washington, Cao ủy thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom cho biết bà và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã có các cuộc gặp hiệu quả về cách giải quyết cá chính sách công nghiệp của Trung Quốc và cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Hai bên đồng quan điểm về các vấn đề nhưng lại trái ngược nhau về giải pháp.

“Chúng tôi có một rắc rối: Trung Quốc đang phá giá thị trường, trợ giá các ngành công nghiệp của họ, khiến thị trường bị bóp méo. Chúng tôi nhất trí. Giải pháp là gì? Chúng tôi nghĩ đó là cùng hợp tác trong vấn đề Trung Quốc”, bà Malmstrom nói. “Giải pháp không phải là áp thuế lên Liên minh châu Âu (EU). Điều đó khó hiểu lắm sao?”.

“Nếu muốn có đồng minh và đối tác, thuế không phải là cách”.

Theo Malmstrom, các nước thành viên EU coi việc giải quyết việc Mỹ áp thuế lên nhôm và thép nhập khẩu từ EU là điều kiện tiên quyết trước khi chốt bất kỳ thỏa thuận thương mại song phương nào.

Tổng thống Donald Trump tháng trước tiếp nhận báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ về những nguy cơ an ninh quốc gia trong nhập khẩu ôtô cùng bộ phận xe hơi. Ông có thời hạn tới giữa tháng 5 để quyết xem có áp thuế với lĩnh vực này hay không. Trước đó, ông đã dọa áp thuế lên tới 25% với phương tiện nhập từ EU.

EU tuyên bố sẽ đáp trả bằng thuế với 20 tỷ euro (22,4 tỷ USD) hàng hóa Mỹ, Malmstrom cho biết. Danh sách các mặt hàng đang được liệt kê.

“Tôi sẽ làm việc đó với trái tim trĩu nặng”, bà nói. “Chúng ta nên phối hợp đối phó với những mối đe dọa, thách thức chung và không áp thuế lẫn nhau”.

Mỹ và EU đang tìm cách xây dựng lại một thỏa thuận thương mại giúp hạn chế và xóa bỏ thuế lên hàng hóa công nghiệp. Quá trình đàm phán chưa bắt đầu nhưng Malmstrom nói EU sẽ sẵn sàng tham gia trong tháng 4.

Như Tâm/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo