Thứ ba, 14/7/2020 | 01:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 12/7/2018, 07:58 (GMT+7)

CEO của JPMorgan cảnh báo: sẽ là “thảm họa” nếu Italia từ bỏ đồng euro

Lưu Thanh Tùng Thứ năm, 12/7/2018, 07:58 (GMT+7)

Trao đổi với tờ báo Italia Il Sole 24 Ore, ông Dimon nói rằng rút lui khỏi Liên minh tiền tệ Châu Âu – tên gọi chính thức của dự án củng cố chính sách tiền tệ của Khu vực đồng tiền chung Châu Âu – là vô cùng khó khăn, bởi cơ cấu của tổ chức này rất phức tạp. Không chỉ vậy, hành động này còn gây nguy hại sâu sắc đến sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu. Ông Dimon đã nói với tờ báo này “Với cách mà Liên minh tiền tệ Châu Âu được thiết kế, sẽ rất khó để rút khỏi nó mà không gây ra các sự kiện thảm họa”.

“Điều này không có nghĩa là Châu Âu không cần phải tự chỉnh sửa chính mình; có rất nhiều các vấn đề về chế định cần được giải quyết, và sự thật là Brexit đã diễn ra nên khiến trao đổi giữa các quốc gia Châu Âu trở nên dễ dàng hơn.”

Nhận xét của Dimon diễn ra trong bối cảnh chính phủ liên minh dân túy của Italia, bao gồm Đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) và Đảng cực hữu Liên đoàn (LN), liên tục tuyên bố công khai về việc từ bỏ đồng euro trong quá trình thành lập chính phủ này.

Chính thức thì chính phủ Italia vẫn ủng hộ chính sách ở lại Liên minh Châu Âu. Nhưng Matteo Salvini, lãnh đạo Đảng cực hữu Liên đoàn, lại là một người kiên định phản đối Liên minh Châu Âu. Ông được tin rằng đang âm thầm ủng hộ cho việc rời khỏi Liên minh Châu Âu.

Trong tháng năm, một báo cáo được tiết lộ và in một phần trên báo Huffington Post, cho thấy cả 2 đảng đã thảo luận về một cam kết rời bỏ đồng euro trước khi thành lập chính phủ, sau đó cả 2 đảng đã từ bỏ quyết định này.

Cho dù các đảng này có thúc đẩy việc từ bỏ đồng euro hay không, việc một đề nghị như thế thiếu chút nữa đã trở thành một phần trong kế hoạch thành lập chính phủ đã đánh dấu một thời điểm quan trọng của Khu vực đồng tiền chung Châu Âu.

Italia là một trong ba thành viên quan trọng nhất của dự án Khu vực đồng tiền chung Châu Âu, bên cạnh Pháp và Đức. Italia là nền kinh tế lớn thứ ba trong nhóm và lớn nhất khu vực Nam Âu. Nếu Italia có động thái nhằm rút khỏi Liên minh tiền tệ Châu Âu, đó sẽ là một sự kiện chấn động trên thị trường.

Trong phần khác của bài phỏng vấn với Il Sole 24 Ore, Dimon cũng cảnh báo rằng Brexit “sẽ gây khó khăn cho người dân của nước Anh”. “Tôi nghĩ rằng Brexit sẽ gây khó khăn cho người dân Anh vì nó sẽ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế Anh; và nếu nền kinh tế Anh bị ảnh hưởng, nó sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, và thế là mọi người đều ít nhiều tổn thương vì Brexit.”

Trọng Đạt - Business Insider

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo