Thứ sáu, 4/12/2020 | 00:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 14/6/2017, 14:29 (GMT+7)

Câu hỏi chưa có lời giải cho ngành nông nghiệp

Đặng Phương Mai Thứ tư, 14/6/2017, 14:29 (GMT+7)

Trong phiên chất vấn đầu tiên của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 14 ngày 13-6, rất nhiều đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường về những vấn đề nóng liên quan đến ngành nông nghiệp. Nhiều đại biểu muốn biết rằng liệu trong thời gian tới có còn tình trạng giải cứu nông sản và nếu có, nông sản nào sẽ là tiếp theo.

Đại biểu Trần Dương Tuấn (Bến Tre) hỏi thẳng người đứng đầu ngành nông nghiệp rằng, trong tầm nhìn của Bộ trưởng, từ nay đến cuối năm 2018, sản phẩm nào có thể bị giải cứu và nếu có thì đó là mặt hàng gì?

Sau câu hỏi này, nhiều đại biểu khác cũng đặt câu hỏi tương tự và muốn biết rõ ngành nông nghiệp có những giải pháp căn cơ nào để phải giải cứu nông sản nữa và khi nào ngành nông nghiệp thoát khỏi tư duy tập trung nhiều vào sản xuất như hiện nay.

Không phải ngẫu nhiên mà giải cứu nông sản trở thành đề tài được nhiều đại biểu chất vấn tại nghị trường vì hai năm gần đây, một loạt các mặt hàng nông sản ở Việt Nam đều phải được giải cứu. Mới đây nhất là thịt heo. Trước đó là chuối ở Đồng Nai, Tây Ninh; dưa hấu ở miền Trung; hành tím ở miền Tây; cà chua ở Lâm Đồng; bí đỏ ở Đăk Lăk...

Thời gian tới có thể là chanh dây, cá sấu vì phần lớn hai mặt hàng này được sản xuất để cung cấp cho thị trường Trung Quốc nhưng đột ngột thương lái giảm mua, khiến giá giảm mạnh. Giá chanh dây rớt xuống dưới 10.000 đồng/kg, trong khi giá vào thời điểm đầu năm nay là 40.000 đồng; còn giá cá sấu xuống dưới 100.000 đồng/kg, giảm 50% so với năm 2016 do không bán được sang Trung Quốc.

Trong phần trả lời của mình, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, đối với mặt hàng thịt heo, lâu nay, Việt Nam mới chỉ xuất khẩu thịt heo qua 3 nước; trong đó, chủ yếu là heo sữa với số lượng khoảng 20.000 tấn, còn thịt heo chủ yếu là heo hơi nguyên con xuất tiểu ngạch và mỗi khi không xuất được thì nguồn cung sẽ bị ứ đọng. Vì thế, giải pháp trước mắt là ngành nông nghiệp kêu gọi giải cứu người chăn nuôi heo, nhưng sau chuyện vừa qua, theo bộ trưởng, dù muốn hay không muốn, thời gian tới ngành nông nghiệp buộc phải sản xuất theo tín hiệu của thị trường.

Do đó, để tìm đầu ra cho người chăn nuôi, tránh bị động, ông Cường cho biết, thời gian qua, bộ đã cử đoàn làm việc với Trung Quốc để tìm đầu ra cho con heo và thông tin ban đầu đang có dấu hiệu tốt để Việt Nam có thể đưa thịt heo chính ngạch vào thị trường đông dân nhất thế giới này.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường không trả lời trực tiếp câu hỏi của đại biểu Trần Dương Tuấn là sau phong trào giải cứu người nuôi heo, tiếp theo là mặt hàng nông sản nào. Nhưng, với một tư duy còn tập trung nhiều vào sản xuất, chạy theo phong trào như hiện nay và chưa thể bán được những sản phẩm mà thị trường cần, thì rất có thể nhiều mặt hàng nữa của ngành nông nghiệp cũng sẽ phải được giải cứu trong thời gian sắp tới.

Theo Ngọc Hùng - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo