Thứ sáu, 18/9/2020 | 18:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 4/6/2018, 14:46 (GMT+7)

Căng thẳng thương mại với Chính quyền Trump, Thủ tướng Canada hé lộ lời khuyên của ông Obama lúc rời Nhà Trắng

Đặng Phương Mai Thứ hai, 4/6/2018, 14:46 (GMT+7)

Tham dự chương trình "Gặp gỡ báo chí" của NBC tối 3/6, ông Trudeau cho biết Tổng thống Obama khuyên ông nên đóng vai trò lớn hơn trong các vấn đề về tiền tệ. "Justin, tiếng nói của ông cần phải có trọng lượng hơn. Ông cần lên tiếng khi các giá trị cốt lõi bị đe dọa", Tổng thống Obama khuyên Thủ tướng Trudeau.

Nói về lời khuyên của vị cựu tổng thống Mỹ, Thủ tướng Trudeau khẳng định Canada sẽ hỗ trợ các nước khác khi thấy họ cần phải đứng lên vì những giá trị và lợi ích của họ.

"Chúng tôi sẽ đứng lên khi cần. Chúng tôi sẽ lịch sự nhưng không dễ bị những thứ xung quanh xô đẩy. Điều đó không chỉ bảo vệ lợi ích và người dân của chúng ta mà còn có tác động tích cực tới công dân trên khắp thế giới. Chúng tôi, người Canada, luôn có trách nhiệm và điều đó sẽ giúp chúng tôi dẫn đầu", ông Trudeau nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Trudeau xuất hiện trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiến hành áp thuế nhập khẩu với thép và nhôm nhằm vào Canada và hàng loạt các đồng minh khác. Chính phủ Canada cho biết lượng hàng hóa chịu thuế có giá trị 12,8 tỷ USD. Phía Canada cũng tuyên bố hàng loạt động thái đáp trả nhằm vào các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ bất chấp việc hai quốc gia láng giềng cũng là những đồng minh lâu đời.

Đề cập tới khoản thuế nhằm vào thép và nhôm nhập khẩu từ Canada của Mỹ, ông Trump cho rằng đó là sự xúc phạm khi tiến hành áp thuế dưới vỏ bọc bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ. Ông Trudeau cũng tuyên bố Canada không dễ dàng bị tác động bởi những áp lực xung quanh.

"Thép của Canada được dùng cho các phương tiện quân sự Mỹ trong khi nhôm của Canada cấu thành lên các loại máy bay chiến đấu của nước này thì tại sao đó lại là một mối đe dọa. Ý tưởng cho rằng nhôm và thép của chúng tôi, bằng cách nào đó, là mối đe dọa với an ninh quốc gia của Mỹ, thực sự là điều xúc phạm", ông Trudeau nhấn mạnh.

Hiện tại, thép từ Canada nhập khẩu vào Mỹ chịu mức thuế 25% trong khi nhôm là 10%. Nhiều đồng minh khác của Mỹ, bao gồm cả Mexico và Liên minh châu Âu, cũng phải chịu mức thuế này khi hạn chót đàm phán trôi qua mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào. Sự việc cũng khiến Mỹ hứng chịu hàng loạt chỉ trích từ phía các đồng minh cùng những lời đe dọa trả đũa.

Ngay sau những tuyên bố căng thẳng từ phía Thủ tướng Trudeau, Chính quyền của Tổng thống Trump đã lên tiếng trấn an và hạ nhiệt căng thẳng. Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, lên tiếng cho rằng những tranh chấp giữa Chính quyền Trump với chính phủ Canada chỉ là cuộc "cãi vã trong nhà".

"Tôi nghĩ ông ấy đã phản ứng quá mức", ông Kudlow nói về phát ngôn của Thủ tướng Trudeau.

Theo Linh Anh - Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo