Thứ tư, 28/7/2021 | 05:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 14/8/2017, 15:42 (GMT+7)

Càng "ngông nghênh", Triều Tiên càng thu nhiều trợ cấp tiền mặt

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ hai, 14/8/2017, 15:42 (GMT+7)

"Bình Nhưỡng kiếm được nhiều tiền từ việc khiêu khích", giáo sư Lee Sung-yoon tại đại học Tufts (Hàn Quốc) nói với CNBC hôm thứ 2 (14/8). Theo ông, những nước hàng xóm giàu có hơn thường thờ ơ với những hành vi tốt nhưng một "quả táo xấu" lại sẽ thu hút đòn bẩy và hàng tỉ USD viện trợ.

Trong 3/4 thế kỷ vừa qua, Triều Tiên thu về được 20 tỷ USD tiền mặt, thực phẩm, nhiên liệu và thuốc từ Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Chính những quốc gia chỉ trích chế độ nhà lãnh đạo Kim Jong-un vì chương trình hạt nhân vẫn cung cấp những khoản viện trợ "ngoại giao kiểm soát thiệt hại" lớn cho Bình Nhưỡng với hy vọng "dỗ" được nước này, ông cho biết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc phóng thử tên lửa đạn đạo chiến lược tầm xa Hwasong-12

Bình Nhưỡng thường cam kết bỏ vũ khí hạt nhân. Năm 2007, nước này đồng ý vô hiệu hóa tất cả các cơ sở hạt nhân để đổi lấy dầu lửa hoặc viện trợ kinh tế. Tuy nhiên rõ ràng lời hứa này chưa bao giờ được thực hiện. Gần đây, chế độ ông Kim nói sẵn sàng đóng băng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa nếu Washington ngừng các cuộc tập trận chung với Seoul.

Theo số liệu của chính phủ Mỹ, Washington đã gửi 1,3 tỷ USD viện trợ không điều kiện cho Triều Tiên từ năm 1995 đến năm 2008 (60% viện trợ lương thực, 40% hỗ trợ năng lượng).

Vào tháng 1 năm nay, chính quyền của cựu tổng thống Barack Obama gửi 1 triệu USD để cứu trợ lũ lụt cho Bình Nhưỡng qua Liên Hiệp Quốc trước khi tổng thống Donald Trump nhậm chức. Đây là lần viện trợ nhân đạo đầu tiên của Mỹ cho Triều Tiên kể từ năm 2011, khi Washington trao cho Bình Nhưỡng 900.000 USD thông qua các tổ chức cứu trợ độc lập. Viện trợ nhân đạo không bị cấm trong các biện pháp trừng phạt ngoại giao.

Trong khi đó, Hàn Quốc chính thức cho nước láng giềng phương Bắc 7 tỷ USD từ năm 1998 đến năm 2007 bao gồm tiền mặt, lương thực, phân bón và vật tư y tế. Năm 2013, Seoul thông qua khoản viện trợ 6 triệu USD dành cho trẻ em Triều Tiên. Hồi tháng trước, chính quyền tổng thống Moon Jae-in cũng cho biết sẵn sàng trả 6 triệu USD để giúp Triều Tiên tiến hành điều tra dân số. Trung Quốc, nước bảo trợ chính của Triều Tiên, cung cấp 1 tỷ tới 1,5 tỷ USD kể từ năm 2003, theo ước tính của ông Lee.

Vị giáo sư khẳng định dù chịu áp lực từ Washington, Bắc Kinh vẫn không muốn gây sức ép lên Triều Tiên vì sự sụp đổ của chế độ ông Kim có thể dẫn đến sự hiện diện của Mỹ trong khu vực và hàng triệu người tị nạn chạy trốn qua biên giới. Còn tổng thống Hàn Quốc vẫn có xu hướng giải quyết "mềm mỏng" theo hướng đối thoại và hợp tác.

Chính sự phức tạp của cục diện này khiến các nước không thể đồng lòng tìm ra giải pháp chế ngự Triều Tiên còn nước này thì vẫn tỏ ra ngông nghênh vì "bất cứ khi nào Bình Nhưỡng hành động, cộng đồng quốc tế cũng chỉ biết đàm phán và nhượng bộ", ông Lee nhận định.

Trang Hồ/ Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo