Thứ ba, 20/10/2020 | 16:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 25/2/2015, 17:40 (GMT+7)

Campuchia hoãn xây đập thủy điện "khủng" do Trung Quốc tài trợ

Thứ tư, 25/2/2015, 17:40 (GMT+7)
Việc Campuchia định xây một loạt đập thủy điện khủng đang vấp phải sự phản đối của các nhà bảo vệ môi trường

Tuyên bố này được đưa ra đưa ra chỉ sau một ngày Campuchia trục xuất nhà hoạt động người Tây Ban Nha Alex Gonzalez-Davidson - người đã tích cực vận động dư luận chống lại việc xây dựng con đập này nhằm trấn an dư luận. Davidson là người đồng sáng lập tổ chức phi chính phủ có tên gọi là Mẹ Thiên nhiên để phản đối việc xây dựng siêu đập thủy điện Stung Cheay Areng.

Việc xây dựng đập Stung Cheay Areng được đưa ra sau một thỏa thuận được ký kết giữa Campuchia và tập đoàn nhà nước Sinohydro của Trung Quốc - đơn vị tài trợ tiền xây đập này. Tuy nhiên cho đến nay, hai bên khẳng định sẽ nghiên cứu thêm trước khi bắt đầu bất cứ việc xây dựng nào.

Tổ chức phi chính phủ Campuchia (NGO) tại một cuộc biểu tình chống lại việc xây dựng đập Don Sahong, tại Phnom Penh, Campuchia

Thời gian gần đây, Trung Quốc đã ký thỏa thuận tài trợ cho Campuchia xây dựng một loạt đập thủy điện lớn, trong đó có dự án xây đập Hạ Sê San số 2 trị giá 800 triệu USD trên sông Sê San, một nhánh chính của sông Mekong. Các dự án đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ các phe chính trị đối lập và các nhóm hoạt động vì môi trường.

Các nhà bảo vệ môi trường cho rằng, đập Hạ Se San số 2 sẽ gây tai hại cho trữ lượng cá nước ngọt trong vùng, khiến lượng cá đánh được trong vùng sẽ sụt giảm gần 10%, tức khoảng 200 ngàn tấn mỗi năm đồng thời phá hủy môi trường sống tự nhiên trên một vùng rộng lớn tại một trong những khu vực hoang dã lớn cuối cùng của Đông Nam Á, trong đó có một số động vật hoang dã riêng có ở Campuchia, đặc biệt là loài cá sấu Xiêm gần như đang tuyệt chủng.

Còn đập Stung Cheay Areng ở tỉnh Koh Kong nếu được xây dựng sẽ khiến 1.400 dân bản thổ sống trong thung lũng mất nhà mất cửa vì phải di dời.

Theo Minh Nguyễn - Diễn đàn doanh nghiệp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo