Chủ nhật, 20/6/2021 | 11:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 28/6/2019, 18:01 (GMT+7)

Các tập đoàn Nhật đề xuất với Thủ tướng nhiều cơ hội hợp tác tại Việt Nam

tienntt Thứ sáu, 28/6/2019, 18:01 (GMT+7)

Sáng nay (28/6), tại Osaka, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp gỡ, trao đổi, đối thoại với các tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản để giải đáp các vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm.

Có lãnh đạo của 25 tập đoàn lớn của Nhật Bản tham gia buổi gặp, trong đó có các tên tuổi như Toshiba, Fujitsu, Hitachi, Daikin, Mazda, Mitsui, Omron, Yamaha… đã đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng cho biết Chính phủ muốn các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam để tận dụng những lợi thế từ 2 hiệp định CPTPP và EVFTA, đưa Nhật Bản quay trở lại là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng và hoàn thiện cơ sở pháp luật và môi trường đầu tư để nâng cao năng lực cạnh tranh và phù hợp với các thông lệ quốc tế.

Thủ tướng gặp gỡ, đối thoại với các tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản để giải đáp hàng loạt vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm. Ảnh: VGP.

Ông Naoyoshi Takatsuna, CEO, Phó Chủ tịch Tập đoàn Fujitsu đề nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ về đường hướng phát triển ngành nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) của Việt Nam.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đã có nhiều chiến lược, chương trình phát triển nhân lực CNTT. Trong thời gian tới, chiến lược phát triển nhân lực CNTT Việt Nam sẽ tập trung phát triển nguồn nhân lực CNTT các lĩnh vực phục vụ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), Dữ liệu lớn (Bigdata)...

Việt Nam mong muốn các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp CNTT hàng đầu của Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng các chương trình, giáo trình, tài liệu giảng dạy, phòng thí nghiệm cho việc đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu các môn học mới như trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, dữ liệu lớn, blockchain, công nghệ điện toán đám mây, an ninh mạng...

Ông Watanebe, CEO Cấp cao Tập đoàn Nidec - doanh nghiệp bắt đầu vào thị trường Việt Nam năm 1998, cho biết Tập đoàn có kế hoạch “rót” vốn đầu tư vào Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Tuy nhiên, ông bày tỏ việc xin giấy phép xây dựng còn mất thời gian hơn dự kiến và mong Chính phủ Việt Nam hỗ trợ việc đào tạo nguồn nhân lực.

Trả lời vấn đề này, Thủ tướng cho biết Bộ Xây dựng là cơ quan chủ trì nghiên cứu vấn đề này.

“Chúng tôi luôn lắng nghe, sửa chữa, hoàn thiện các loại thủ tục để tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư”, Thủ tướng nói và mong muốn Nidec đẩy nhanh tiến độ đầu tư vào Khu công nghệ cao Hòa Lạc, khu công nghệ cao mà Việt Nam có ưu đãi rất lớn.

Đại diện Tập đoàn Yamaha mong muốn hợp tác với Việt Nam trong giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông; mong Việt Nam có chính sách hợp lý dựa trên nhận thức xe máy là một phương tiện đi lại quan trọng của người dân thay vì cấm xe máy đi vào trung tâm các đô thị lớn.

Thủ tướng hoan nghênh sự hợp tác của Nhật Bản trong xử lý vấn đề này, nhất là khi Việt Nam gặp tình trạng quá tải về giao thông, lượng xe máy quá nhiều.

Tại cuộc trao đổi, Thủ tướng cũng hoan nghênh ý kiến của đại điện Tập đoàn AEON về đưa nông sản Việt Nam vào thị trường Nhật Bản, đồng thời đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi, bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư Nhật Bản, quốc gia công nghiệp phát triển cao có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp là những nhà đầu tư lớn có tiềm lực mạnh, có công nghệ tiên tiến và quản lý trình độ cao.

Lâm Tùng/Theo Báo Chính phủ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo