Chủ nhật, 25/8/2019 | 01:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 12/2/2019, 20:25 (GMT+7)

Các nhà sản xuất thịt bò Canada đang hưởng lợi lớn từ CPTPP

thuynt Thứ ba, 12/2/2019, 20:25 (GMT+7)

Mặc dù dữ liệu chính thức vẫn chưa được công bố, các thương nhân cho biết nhập khẩu thịt bò của Nhật Bản từ 11 thành viên còn lại trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã tăng, với Canada là quốc gia được hưởng lợi lớn.

Sự thay đổi về nhập khẩu thịt bò của Nhật Bản cho thấy hậu quả ngay lập tức từ quyết định rút khỏi TPP của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Điều này thúc đẩy sự cần thiết của các cuộc đàm phán cho một thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật Bản riêng.

"Chắc chắn nhập khẩu thịt bò từ các quốc gia TPP đã tăng", theo Yuko Onizawa, Phó Giám đốc hiệp hội thương mại thịt bò Canada tại Tokyo. Bà cho biết yêu cầu, đặc biệt từ các siêu thị, đã tăng mạnh.

Theo Financial Times, đây là kết quả của việc TPP giảm thuế quan nhập khẩu của Nhật Bản đối với thịt bò mát từ mức 38,5% xuống 27,5%. Điều này mang lại lợi thế 11 điểm phần trăm cho các nhà xuất khẩu Australia, Canada và New Zealand so với nhà sản xuất Mỹ trên thị trường Nhật Bản.

"Khoảng cách thuế quan là một thách thức lớn đối với chúng tôi", ông Takemichi Yamashoji, Giám đốc của Liên đoàn xuất khẩu thịt bò Mỹ tại Nhật Bản, cho biết. Ông muốn lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán thương mại song phương giữa Tokyo và Washington để thu hẹp khoảng cách sớm nhất có thể.

Đàm phán giữa hai quốc gia đã bị trì hoãn vì chính phủ Mỹ đóng cửa, nhưng được dự báo sẽ sớm khởi động.

Nhật Bản đã gợi ý sẽ đưa ra những nhượng bộ về nông nghiệp cho phía Mỹ tương đương như với các thành viên còn lại trong TPP, nếu Washington ngừng việc đánh thuế quan đối với xe ô tô Nhật Bản. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu điều đó có đủ để thỏa mãn ông Trump.

Bà Onizawa cho hay Canada biết lợi thế của mình chỉ là tạm thời và muốn tận dụng cơ hội này. "Mục tiêu thực sự của chúng tôi là quảng bá chất lượng thịt bò Canada", bà nói.

Lợi ích từ các thỏa thuận thương mại

Giám đốc điều hành các trung tâm mua sắm nhận định bức tranh rất phức tạp và lợi ích ban đầu của Canada đạt được với sự trả giá của Australia.

Australia có thỏa thuận thương mại trước với Nhật Bản, vì vậy quốc gia này đã tận hưởng được những lợi thế về thuế quan. Ngoài ra, nhu cầu từ Trung Quốc đối với thịt bò Australia đã tăng mạnh kể từ khi hai quốc gia đạt được thỏa thuận thương mại trong năm 2015.

"Nhập khẩu của Mỹ không mấy thay đổi. Thay vào đó, nhu cầu chuyển cho Australia đã điều hướng sang Canada", theo Yu Oana, thuộc bộ phận thịt bò tại công ty Sojitz Foods.

Nhật Bản chia tỉ lệ nhập khẩu 50:50 đối với thịt bò nuôi bằng cỏ của Australia, được dùng chủ yếu cho món hamburger, và thịt bò Bắc Mỹ nuôi bằng ngô của Bắc Mỹ, loại mỡ hơn và được sử dụng lượng lớn tại các nhà hàng mì bò gyudon.

Ngày 1/2, thuế quan đối với thịt bò nhập khẩu của châu Âu cũng đã giảm còn 27,5% sau khi thỏa thuận thương mại tự do Liên minh châu Âu (EU) - Nhật Bản có hiệu lực, nhưng chúng được dự báo có tác động nhỏ đố với thị trường Nhật Bản.

Các nhà sản xuất Anh sẽ mất mức thuế quan thấp từ ngày 30/3 nếu quốc gia này rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận nào.

Theo TPP, thuế quan của Nhật Bản đối với thịt bò sẽ giảm dần xuống 9%, một sự thay đổi dự kiến sẽ làm tăng mạnh tiêu thụ thịt tại quốc gia có truyền thống ăn cá.

"Nếu giá giảm, nó sẽ là một vũ khí đối với chúng tôi", ông Kunio Ichinose, nhà sáng lập chuỗi nhà hàng Ikinari Steak - phụ thuộc vào thịt bò nhập khẩu, cho biết.

"Nếu chúng tôi có thể hạ giá, chúng tôi có thể thu hút khách hàng", ông nói.

Theo Việt Anh/Tiền Phong

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo