Thứ bảy, 10/4/2021 | 22:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 12/6/2018, 07:44 (GMT+7)

Các hội, hiệp hội ngành công nghệ thông tin đề nghị hoãn Luật An ninh mạng

Phạm Thị Minh Tâm Thứ ba, 12/6/2018, 07:44 (GMT+7)

Chỉ còn vài giờ trước phiên họp biểu quyết thông qua dự thảo Luật An ninh mạng (vào sáng 12/6), đại diện các Hội và Hiệp hội ngành Công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) gửi đơn tới ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng chính phủ và Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội kiến nghị hoãn thông qua dự án Luật này.

Theo đại diện ngành công nghệ thông tin, thời gian qua, nhiều ý kiến góp ý của các tổ chức trong nước - quốc tế, trong và ngoài ngành đa số lo ngại dự thảo luật hiện tại được thông qua có thể tạo ra nhiều cản trở, bất lợi cho hoạt động kinh tế - xã hội trên không gian mạng của các tổ chức, người dùng Internet tại Việt Nam. Trong khi đó, việc đảm bảo an ninh quốc gia chưa được thấy rõ tác dụng qua các điều khoản.

Ngày 12/6, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng. Ảnh: Thanh niên.

Một số điều khoản của bản dự thảo chỉnh lý vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã tham gia. Cụ thể là các thiết chế thương mại đa phương và song phương như WTO, EVFTA, CPTPP đề cao tự do hóa thương mại, hạn chế tối đa các rào cản kỹ thuật, hành chính ảnh hưởng cho tự do mậu dịch toàn cầu.

Tuy các thiết chế này đều có ngoại lệ quy định để loại trừ trong trường hợp bảo vệ an ninh quốc gia các nước thành viên. Tuy nhiên, theo đại diện ngành CNTT-TT, "cần phải chứng minh một cách cụ thể ảnh hưởng như thế nào đến an ninh quốc gia, thiệt hại ra làm sao để có đủ căn cứ chứ không thể áp dụng một cách tùy tiện".

Bên cạnh đó, đại diện này cũng cho rằng các quy định tại Điều 24, 38, 39, 40 của dự thảo chỉnh lý quy định trách nhiệm của toàn bộ các chủ thể khai thác không gian mạng sẽ ảnh hưởng đến các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet, mạng xã hội và dịch vụ giá trị gia tăng trong và ngoài nước, và đến hàng chục triệu người dùng Internet và hàng chục triệu người dùng mạng xã hội.
Các quy định về bảo vệ an ninh mạng quy định tại Chương II, IV, V, VI (liên quan đến các chủ thể là doanh nghiệp viễn thông, Internet, dịch vụ trên mạng viễn thông, Internet và giá trị gia tăng) quy định phạm vi và quyền hạn của cơ quan chuyên trách an ninh mạng quá rộng. Theo đơn kiến nghị, điều này sẽ tạo rủi ro lạm quyền hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, tổ chức.
Đơn kiện nghị nêu, quy định tại Điều 26 của dự thảo chỉnh lý về đảm bảo an ninh thông tin trên không gian mạng cũng có phạm vi rất rộng. Điều này cũng tiềm tàng các nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet, mạng xã hội và dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng. Ví dụ như việc yêu cầu doanh nghiệp thiết lập cơ chế xác thực người dùng, cung cấp thông tin người dùng cho cơ quan chức năng, xóa bỏ các nội dung xấu trong vòng 24 giờ, ngừng cung cấp dịch vụ...


Trong đơn gửi Quốc hội, đại diện này ghi nhận một số điều khoản có thể đáp ứng được yêu cầu đảm bảo an ninh mạng cho các hệ thống thông tin quan trọng quốc gia. Tuy nhiên, các vấn đề đảm bảo an ninh thông tin trên không gian mạng và quyền hạn, phạm vi của các cơ quan chuyên trách về an ninh mạng còn chưa được làm rõ và điều chỉnh phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật khác để đảm bảo yêu cầu lập pháp không chồng chéo, không mâu thuẫn nhau.

Theo đánh giá của các chuyên gia CNTT, một số điều khoản của luật An ninh mạng sẽ làm cho hoạt động của doanh nghiệp và người dân thông qua mạng Internet sẽ bị chậm đi hàng chục lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nghiên cứu khoa học, sản xuất, kinh doanh, nhất là kinh doanh quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0. "Vì vậy, cần thêm thời gian đối thoại, trao đổi, làm rõ để đạt được sự đồng thuận của các chủ thể là đối tượng điều chỉnh của dự thảo luật", đơn kiến nghị của ngành CNTT bày tỏ.

Theo đó, các hội, hiệp hội ngành CNTT kiến nghị hoãn việc thông qua dự án luật an ninh mạng để có thêm thời gian đối thoại, thảo luận, lấy ý kiến rộng rãi một lần nữa đối với các tổ chức xã hội nghề nghiệp, doanh nghiệp trong ngành và nhân dân.

Các hội và hiệp hội cho rằng dù có thể dự án luật được thông qua chậm hơn một kỳ họp, nhưng với sự cẩn trọng và cân nhắc đa chiều sẽ đảm bảo có thể có một Luật An ninh mạngvừa đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, vừa thúc đẩy phát triển và hội nhập kinh tế số, và đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cơ quan và của từng người dân Việt Nam.

13 hội, hiệp hội đồng ký đơn kiến nghị gồm:

Hiệp hội Internet Việt Nam, hội Tin học Việt Nam, hội Tự động hoá Việt Nam, hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam, hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam, hiệp Hội Thương mại Điện tử Việt Nam, hiệp Hội An toàn Thông tin Việt Nam, hội Truyền thông số Việt Nam, hội Tin học Tp Hồ Chí Minh, CLB Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam, CLB các Khoa, Viện, Trường CNTT-TT Việt Nam, Đại diện Diễn đàn ICT-VN

N.A

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo