Thứ năm, 29/7/2021 | 10:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 21/2/2017, 19:10 (GMT+7)

Brexit: Số phận những người nhập cư ở Anh đến từ EU sẽ ra sao?

Trần Đức Quỳnh Thứ ba, 21/2/2017, 19:10 (GMT+7)

Gần tám tháng đã trôi qua kể từ khi người dân Anh bỏ phiếu rời khỏi EU. Tuy nhiên, một câu hỏi lớn được đặt ra là số phận của hàng triệu người dân nhập cư EU đang sống ở Anh sẽ ra sao? Liệu họ còn có tiếp tục được cho phép ở lại? Và ngược lại, những người dân Anh đang sống ở các nước trong khu vực EU sẽ ra sao?

Thượng Nghị viện Anh vừa đề xuất bộ luật sửa đổi trong đó yêu cầu chính phủ đảm bảo quyền lợi của những công dân thuộc khối EU đang sống tại Anh.

Những công dân thuộc đối tượng này khá lớn. Theo số liệu thống kê của Hạ viện Anh cho thấy có khoảng 3 triệu người thuộc các nước thành viên EU đang sống tại vương quốc Anh với đủ các ngành nghề từ nông dân, công nhân đến bác sỹ, nhà nghiên cứu.

Một số công ty đang phải phụ thuộc lao động nhập cư EU cảnh báo thị trường lao động đang cạn kiệt do những bất ổn chính trị trong tương lai. Nông dân và những người làm trong lĩnh vực cung cấp thực phẩm là hai đối tượng chịu thiệt thòi nhiều nhất.

Trong khi đó, cũng theo ước tính có khoảng 1,2 triệu công dân Anh đang sống ở các nước thành viên EU. Một số người trong họ tìm đến các nước EU có chi phí sinh hoạt thấp và khí hậu mát mẻ như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha để an dưỡng tuổi già khi về hưu.

Trái lại, Thủ tướng Anh, bà May lại bày tỏ rõ quan điểm giảm số lượng dân nhập cư vào Anh. Đây cũng là chính sách ưu tiên của bà sau khi Anh chính thức rút khỏi EU. Tuy vậy, bà cũng thể hiện thiện chí muốn đàm phán lại với EU để đưa ra chính sách tối ưu nhất đối với những người nhập cư thuộc các nước thành viên đã và đang sống ở Anh.

Một số câu hỏi lớn được đặt ra trong lần đàm phán này cần phải đưa ra câu trả lời như: Đối tượng dân nhập cư nào vẫn có quyền ở lại? Ai sẽ trả tiền bảo hiểm và phúc lợi cho họ? Giấp phép lao động sẽ được cấp như thế nào?

Đức Quỳnh/CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo