Thứ hai, 1/3/2021 | 04:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 20/11/2018, 15:29 (GMT+7)

Brexit: Những hệ quả và tác động lên thị trường

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 20/11/2018, 15:29 (GMT+7)

Câu chuyện dài kỳ Brexit thực sự đã thu hút được toàn bộ sự chú ý của hệ thống chính trị Anh cũng như khiến giới truyền thông vương quốc này tốn không biết bao giấy mực.

Khoảng thời gian cuối tuần trước thực sự căng thẳng. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc công bố nội dung các điều khoản mà Anh và Liên minh Châu Âu (EU) có thể sẽ chính thức “đường ai nấy đi” vào tháng 3/2019.

Bản dự thảo dày 585 trang, được sơ bộ thông qua bởi đoàn đàm phán của Thủ tướng Theresa May và EU tại Brussels, đã bị chỉ trích kịch liệt bởi các thành viên quốc hội Anh.

Điều gì xảy ra tiếp theo vẫn còn là ẩn số nhưng một thách thức hiện hữu trước mắt đối với Thủ tướng May là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm về tư cách lãnh đạo của bà.

Ảnh minh họa: Getty Images.

Thủ tướng có thể bị phế truất?

Thủ tướng May đã phải chịu áp lực nặng nề vào hôm 15/11 khi 7 thành viên chính phủ đã nộp đơn từ chức, trong đó bao gồm cả Dominic Raab, Bộ trưởng phụ trách Brexit, người trực tiếp dẫn dắt các cuộc đàm phán với EU.

Những chính trị gia trên bày tỏ quan ngại về hàng loạt các vấn đề, trong đó có thời hạn nước Anh duy trì tư cách thành viên của liên minh thuế quan với EU có thể sẽ “bóp nghẹt” những thỏa thuận thương mại tương lại giữa Anh và các quốc gia khác.

Thủ tướng May từ chối trả lời họp báo vào tối cùng ngày với lý do bà đang tập trung vào công tác lãnh đạo và nỗ lực để quốc hội thông qua bản dự thảo về việc rời khỏi EU.

Cho dù có đạt được sự chấp thuận của quốc hội vào tháng 12 này hay không, bà May vẫn có thể đối mặt nguy cơ bị các nhà lập pháp trong chính đảng của bà phế truất thông qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm sẽ được tổ chức khi có ít nhất 48 thư bất tín nhiệm được trình lên. Đã có ít nhất khoảng 20 thư bất tín nhiệm được công bố và đang có kỳ vọng con số này sẽ tăng lên.

Thủ tướng May cần ít nhất 50% số phiếu tín nhiệm để tiếp tục vai trò lãnh đạo. Quan trọng hơn nữa, nếu chiến thắng sau cuộc bỏ phiếu, bà sẽ được miễn trừ bỏ phiếu tín nhiệm trong ít nhất một năm.

Thủ tướng đang tìm kiếm sự ủng hộ

Bà May gần đây rất tích cực chứng minh rằng bản dự thảo về việc Anh rời EU là phương án duy nhất và tốt nhất mà nước Anh có thể đạt được trên bàn đàm phán.

Chiến lược này đã phát huy tác dụng khi bà họp với một số bộ trưởng vào sáng 16/11 với mục đích thuyết phục họ từ bỏ ý định từ chức.

Tổng thư ký hiệp hội thương mại quốc tế Liam Fox cùng ngày nói ông “hoàn toàn tin tưởng" vào Thủ tướng May. Ông cũng nhắc lại quan điểm của Bộ trưởng Môi Trường rằng “điều chúng tôi cần vào lúc này đó là sự ổn định”.

Tờ Sunday Times cũng đưa tin hai bộ trưởng trên đã đồng ý trở thành thành viên của tổ trợ giúp thủ tướng, bao gồm các nhà lập pháp uy tín nhất, đồng hành cùng các bộ trưởng khác vốn từ đầu đã ủng hộ chủ trương Brexit.

Quốc hội giữ vai trò quyết định

Khi thách thức này qua đi thì sẽ có những thách thức mới ập đến, thậm chí những thách thức về sau còn trở nên phức tạp hơn. Thủ tướng May đã quyết tâm thực hiện một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội vào tháng 12 để thông qua bản dự thảo Brexit. Điều đó có nghĩa là bà sẽ cần sự đồng thuận của phần lớn trong số 650 nhà lập pháp trong Hạ viện.

Con số đó khó có thể đạt được.

Có đến 315 nghị sĩ Hạ viện là thành viên của đảng Bảo thủ nhưng một phần không nhỏ trong số đó lại không ủng hộ kế hoạch của Thủ tướng May. Đảng Bảo thủ chiếm đa số ghế trong Hạ viện nhờ liên kết với đảng Liên minh dân chủ (DUP), đang nắm 10 ghế trong Hạ viện.

DUP, thuộc vùng Bắc Ireland, đã bày tỏ quan ngại về kế hoạch của bà May vì hành xử thiếu công bằng với vùng lãnh thổ này và điều đó là không thể chấp nhận được đối với những thành viên bảo thủ của DUP.

Đối thủ cánh tả, Công đảng, có hơn 257 ghế trong Hạ viện sẽ chính là những người nắm quyền quyết định. Công đảng đã bày tỏ ý định thuyết phục các thành viên không bỏ phiếu cho kế hoạch của Thủ tướng May. Tuy nhiên, vẫn có một số thành viên không đồng tình vì họ cho rằng bà May hoàn toàn có thể tin tưởng được.

Theo ước tính, bà May sẽ cần khoảng 40 phiếu ủng hộ của Công đảng. Mặc dù đang có sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Công đảng nhưng một số nhà phân tích chính trị cho rằng con số đó vẫn khá cao.

Đảng lớn thứ 3, đảng Quốc gia Scotland (SNP), đã tuyên bố tất cả 35 nghị sĩ của họ sẽ bỏ phiếu không tán thành đối với kế hoạch của bà May vì họ cho rằng thỏa thuận sơ bộ là một sự bất công với Scotland.

Nếu như bản dự thảo không được quốc hội thông qua, đó có thể là dấu chấm hết cho tham vọng của bà May, theo giới quan sát. Điều đó có thể dẫn đến một cuộc tổng tuyển cử hoặc thậm chí là một cuộc tranh cầu dân ý lần thứ 2 về vấn đề Brexit.

Phản ứng của thị trường

Cuối ngày 15/11, đồng bảng Anh đã có đợt giảm lớn nhất trong một ngày so vớieuro và USD trong 2 năm. Giá trị bảng Anh đã dần ổn định trở lại sau đó và tăng lên 1,2807 USD đổi 1 GBP sáng 16/11.

Tuy nhiên, bảng Anh vẫn được dự báo giảm. Reuters đã đề cập đến “sự đảo chiều rủi ro”, một cách tính dựa trên lượng mua và lượng bán, qua đó ám chỉ rằng các nhà giao dịch đang đặt cược nhiều hơn vào sự sụt giá của đồng tiền này. Một số chuyên gia tiền tệ lạc quan thì lại dự đoán rằng giá trị của đồng bảng Anh sẽ tăng lên 1 GBP đổi 1,4 USD khi và chỉ khi dự thảo Brexit được thông qua.

Một số ngân hàng lớn của Anh cũng như các công ty phát triển bất động sản đang lo sợ bê bối chính trị có thể sẽ khiến nước Anh rời EU mà không có thỏa thuận nào.

Trọng Đại/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo