Thứ năm, 24/6/2021 | 18:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ bảy, 6/4/2019, 09:47 (GMT+7)

Brexit bế tắc và kinh tế Anh cũng vậy

Nguyễn Như Tâm Thứ bảy, 6/4/2019, 09:47 (GMT+7)

Thị trường nhà ở yếu kém, số lượng xe hơi sản xuất ra sụt giảm, sự thiếu hụt các nguồn vốn đầu tư cũng như tinh thần rệu rã của các thành viên cấp cao trong quốc hội và chính phủ, tất cả đều cho thấy quãng thời gian bất ổn kéo dài gần 3 năm, sau khi Anh chính thức tuyên bố sẽ rút khỏi EU, đã khiến cho nền kinh tế quốc gia này rơi vào trạng thái trì trệ.

Một tín hiệu cảnh báo xuất hiện hôm 2/4, sau khi Phòng thương mại Anh công bố kết quả của một cuộc khảo sát với sự tham gia của 7.000 doanh nghiệp. Cuộc khảo sát này cho thấy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế “gần như bằng 0” trong quý đầu tiên của năm 2019.

“Kết quả mà chúng tôi thu thập được là một lời cảnh báo không thể chối cãi rằng sự bế tắc đang diễn ra trong quốc hội là một phần nguyên nhân dẫn đến sự giảm tốc của nền kinh tế”, theo Adam Marshall, giám đốc một nhóm vận động hàng lang kinh tế.

Ảnh: Europa.

'Bất ổn = tổn thương nền kinh tế'

Trong quãng thời gian từ tháng 11/2018 đến hết tháng 1/2019, nền kinh tế Anh chỉ tăng trưởng hết sức khiêm tốn ở mức 0,2%. Nhiều nhà kinh tế học lo ngại rằng tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế về sau sẽ diễn biễn trầm trọng hơn.

Một trong những bằng chứng rõ ràng nhất đó chính là những khó khăn trong lĩnh vực dịch vụ, lĩnh vực đóng góp đến 80% GDP.

Những cuộc khảo sát thực hiện bởi IHS Markit cho thấy nhu cầu tuyển dụng của ngành dịch vụ trong tháng 2/2019 đã chứng kiến mức giảm nhanh nhất kể từ năm 2012, khi hàng loạt các công ty tạm hoãn các quyết định tuyển thêm nhân công vì sự bất ổn của quá trình Brexit.

Chris Williamson, nhà kinh tế học trưởng của IHS Markit cho biết những kết quả mà công ty ông thu thập được chỉ ra rằng nền kinh tế Anh “đang tiệm cận tới mức đình trệ” trong tháng 2 và tốc độ tăng trưởng chung của quý I có thể chỉ ở ngưỡng 0,1%.

Số lượng các công trình xây dựng cũng giảm sút trong tháng 3, theo thông tin công bổ bởi IHS Markit. Ngành sản xuất mang đến những dấu hiệu khả quan trong tháng vừa rồi những không phải do nhu cầu của người tiêu dùng tăng lên mà là do các doanh nghiệp đang tiến hành tích trữ để chuẩn bị cho Brexit.

Thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản ở Anh bị ảnh hưởng nặng nề sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý về Brexit được công bố hồi tháng 6/2016 và trong suốt khoảng thời gian qua luôn duy trì ở mức yếu vì quá trình Brexit vẫn chưa biết bao giờ sẽ đi đến hồi kết.

Giá nhà tại London đã giảm 3,8% trong quý đầu tiên của năm 2019 so với cùng kỳ năm 2018, theo công ty cho thuê bất động sản Nationwide. Đó là tốc độ giảm giá nhà nhanh nhất tại London kể từ năm 2009.

“Vấn đề Brexit còn chưa biết đi đâu về đâu và tình trạng bất ổn của nền kinh tế đã khiến cho người mua nhà cẩn trọng hơn”, theo Howard Archer, cố vấn kinh tế cao cấp của EY ITEM Club.

Viện khảo sát hiến chương Hoàng gia cho biết một cuộc khảo sát các chuyên gia trong ngành đã cho thấy nhu cầu tìm mua nhà cũng như doanh số các sản phẩm bất động sản đã giảm trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 2/2019.

Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy 77% trong số những người được hỏi đều khẳng định rằng sự mơ hồ của Brexit đã ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường.

Ảnh: Reuters.

Khát vốn

Nhiều nhà kinh tế học cũng đưa ra cảnh báo về sự sụt giảm trong dòng vốn đầu tư.

Các khoản đầu tư vào Anh đã giảm 0,9% trong 3 tháng cuối năm của năm 2018. Đây chính là lần đầu tiên tổng số vốn đầu tư sụt giảm trong vòng 4 quý liên tiếp kể từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Những khoản đầu tư mới vào ngành công nghiệp sản xuất xe hơi đã giảm đến một nửa trong năm 2018, theo Hiệp hội sản xuất và kinh doanh xe hơi.

Ngành công nghiệp này vốn đã bị ảnh hưởng vì những quy định liên quan đến việc hạn chế các phương tiện sử dụng động cơ diesel cũng như bê bối gian lận khí thải, đã chứng kiến đà “đi xuống không phanh” của doanh số xe bán ra. Số lượng xe hơi sản xuất ra cũng giảm trong 9 tháng liên tiếp tính đến tháng 2.

Bức tranh tổng quan

Ngân hàng Trung ương Anh ước tính rằng quy mô nền kinh tế đang nhỏ hơn khoảng 2% so với việc người dân chọn ở lại EU thay vì Brexit.

Điều đó có nghĩa rằng cứ mỗi tuần trôi qua, nền kinh tế Anh mất đi số tiền lên đến 800 triệu bảng (tương đương 1 tỷ USD). Trong khi đó, không có nhiều những nỗ lực được thực hiện nhằm giải quyết các vấn đề của nền kinh tế, trong đó bao gồm năng suất giảm và sự bất bình đẳng tăng cao.

Trọng Đại/Theo CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo