Thứ ba, 27/9/2022 | 04:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 23/7/2021, 14:33 (GMT+7)

Bộ Y tế: Xem xét cấp phép lưu hành khẩn cấp đối với vaccine Nanocovax

Ngọc Hà Thứ sáu, 23/7/2021, 14:33 (GMT+7)

Tại cuộc họp với Bộ Y tế và Bộ Khoa học & Công nghệ vừa diễn ra, đại diện công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen cho biết vaccine Nano Covax đã tiêm thử nghiệm lâm sàng trên 13.620 tình nguyện viên. Trong đó, 60 người thuộc giai đoạn 1; 560 người thuộc giai đoạn 2 và 13.000 người giai đoạn 3. Trong giai đoạn 3, 1.004 người đã được tiêm đủ 2 liều.

Bộ Y tế: Xem xét cấp phép lưu hành khẩn cấp đối với vaccine Nanocovax.

Bộ Y tế sẽ xem xét cấp phép lưu hành khẩn cấp đối với vaccine Nanocovax. Ảnh: Nanogen.

Để đủ điều kiện được xem xét cấp phép khẩn cấp, công ty sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hồ sơ sản phẩm, nghiên cứu thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng để báo cáo Bộ Y tế vào tuần sau.

Đại diện Nanogen cho biết: "Căn cứ trên dữ liệu nghiên cứu, đánh giá chung, vaccine an toàn, có tính sinh miễn dịch tốt, nhưng chưa đủ thời gian để đánh giá về hiệu lực (thời gian mà người tiêm có thể được bảo vệ sau khi tiêm đủ liều theo khuyến cáo của nhà sản xuất)".

Về đề xuất xem xét cấp phép khẩn cấp vaccine Nano Covax, Thứ trưởng Khoa học & Công nghệ Bùi Thế Duy, cho biết là đơn vị hỗ trợ về nghiên cứu và với tình hình diễn biến dịch phức tạp như hiện nay, bộ mong muốn chuyên gia y tế xem xét, đánh giá những kết quả thử nghiệm lâm sàng trên tinh thần khách quan, khoa học và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước.

Ngoài ra, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn thì cho rằng về chủ trương, bộ luôn ủng hộ, tạo điều kiện cho Nanogen cũng như các công ty, đơn vị trong nước nghiên cứu, phát triển và sản xuất vaccine Covid-19. Điều này giúp Việt Nam sớm nhất có vaccine “Made in Vietnam” để chủ động nguồn cung trong hoạt động phòng chống dịch Covid-19.

Về điều kiện để cấp phép khẩn cấp, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị Công ty Nanogen phối hợp chặt chẽ với Cục Khoa học Công nghệ & Đào tạo (Bộ Y tế) và các đơn vị nghiên cứu, nhà khoa học hoàn thiện hồ sơ kết quả nghiên cứu pha 1, pha 2 và khẩn trương có được kết quả giai đoạn đầu của pha 3 (3A).

Dựa trên hồ sơ, số liệu đánh giá tổng kết này, Thứ trưởng Y tế đề nghị các nhà khoa học, các chuyên gia của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký thuốc, nguyên liệu làm thuốc sớm xem xét đề xuất cấp phép khẩn cấp đối với vaccine Nanocovax khi kết quả cho thấy an toàn, hiệu quả, chặt chẽ, khoa học…

Trên cơ sở những kết quả thử nghiệm lâm sàng đã có, ý kiến của các thành viên của 2 Hội đồng, ý kiến các chuyên gia trong và ngoài nước, tình hình dịch bệnh và nhu cầu vaccine phục vụ phòng chống dịch, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu, xem xét việc cấp phép lưu hành khẩn cấp đối với vaccine Nanocovax.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo