Thứ hai, 20/9/2021 | 15:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 14/9/2021, 22:20 (GMT+7)

Bộ Y tế: Sẽ có ít nhất 1 loại vaccine Covid-19 sản xuất trong nước được cấp phép khẩn cấp năm nay

Ngọc Hà Thứ ba, 14/9/2021, 22:20 (GMT+7)

Theo báo cáo của Bộ Y tế tại cuộc họp về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng, sản xuất thuốc, vaccine Covid-19 chiều nay (14/9), Việt Nam là một trong số ít nước ở khu vực đã chủ động nghiên cứu vaccine, với có 3 ứng viên vaccine đang được thử nghiệm lâm sàng ở những giai đoạn khác nhau. Trong đó, hai vaccine phát triển trong nước và một vaccine được chuyển giao công nghệ nước ngoài.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đang tiếp tục hợp tác với một số quốc gia trong chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine khác.

Bộ Y tế cho biết dự kiến có ít nhất 1 loại vaccine Covid-19 được cấp phép khẩn cấp trong năm nay

Bộ Y tế cho biết dự kiến có ít nhất 1 loại vaccine Covid-19 được cấp phép khẩn cấp trong năm nay. Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Covid-19 tự nghiên cứu và phát triển.

Song song với nỗ lực đàm phán mua vaccine từ nhà sản xuất nước ngoài, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về nghiên cứu, phát triển vaccine Covid-19 trong nước, Bộ Y tế đã tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 cho nhà sản xuất và doanh nghiệp trong nước.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, để sớm phát triển vaccine Covid-19 trong nước theo tinh thần rút gọn tối đa trình tự, thủ tục hành chính nhưng vẫn bảo đảm các nguyên tắc, quy định về pháp lý, khoa học và thực tiễn, Hội đồng chuyên môn, Bộ Y tế đã chủ động hướng dẫn, hỗ trợ, đơn vị nghiên cứu, nhà sản xuất trong triển khai nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng và đăng ký lưu hành vaccine.

Thông tin cụ thể về các ứng viên vaccine Covid-19 tiềm năng, TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ & Đào tạo (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine cho biết từ nay đến cuối năm, dự kiến Việt Nam có ít nhất một vaccine được cấp phép khẩn cấp và triển khai tiêm trong nước vào đầu năm 2022.

Về vaccine Nano Covax, hiện đã hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. TS Nguyễn Ngô Quang thông tin trong chiều nay (14/9), Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen (đơn vị phát triển và sản xuất vaccine Nano Covax) và nhóm nghiên cứu nộp bổ sung báo cáo thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 và ngày mai (15/9), Hội đồng Đạo đức và Hội đồng Tư vấn sẽ họp đánh giá.

"Bộ Y tế sẽ tổ chức thẩm định báo cáo kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a với đầy đủ kết quả xét nghiệm đánh giá tính sinh miễn dịch của vaccine Nano Covax và báo cáo giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3b vaccine Nano Covax sớm, khi nhận được hồ sơ của Tổ chức chủ trì nghiên cứu", TS Nguyễn Ngô Quang nói.

Báo cáo của Bộ Y tế cũng cho biết với ứng viên vaccine COVIVAC do Viện Vaccine và sinh phẩm Nha Trang nghiên cứu, phát triển đã đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và hoàn thành tiêm liều 1 của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2. Trong thời gian 15-20/9, vaccine COVIVAC sẽ tiêm liều 2 của giai đoạn 2. Sau khi có kết quả đánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch ở giai đoạn 2 để xác định được liều tối ưu, dự kiến tháng 12/2021 sẽ bắt đầu triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Các vaccine chuyển giao công nghệ hiện có là ARCT-154 của Công ty Acturus Mỹ và đóng ống vaccine Sputnik V của Nga.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang hỗ trợ các đơn vị đàm phán nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 từ các đối tác của Nhật Bản, Tây Ban Nha và Cuba.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo