Thứ năm, 20/2/2020 | 02:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ sáu, 31/1/2020, 20:01 (GMT+7)

Bộ Y tế khẳng định đủ nguồn cung cấp khẩu trang y tế

Theo Zing Thứ sáu, 31/1/2020, 20:01 (GMT+7)

Chiều 31/1, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp về các biện pháp phòng, chống dịch viêm phổi cấp do vius corona mới gây ra.

Người dân hoang mang vì chưa hiểu về nguồn bệnh

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết trước tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc diễn ra phức tạp, quá nhanh, các hiểu biết về nguyên nhân, nguồn bệnh chưa rõ ràng vì vậy người dân còn lo lắng, hoang mang.

Hiện nay, thế giới có 9.833 ca bệnh, 213 người Trung Quốc tử vong, virus corona đã xuất hiện trên 22 nước. Việt Nam xác định có 5 trường hợp nhiễm virus corona. Tất cả đều là những trường hợp xâm nhập, đi từ Vũ Hán, Trung Quốc về Việt Nam. Như vậy, Việt Nam chưa có ca lây lan ở cộng đồng.

Ông Phu cho hay Bộ Y tế, Chính phủ đang thực hiện các công tác phòng chống dịch rất quyết liệt. Cơ quan này cũng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin đến báo chí để truyền thông đến người dân không hoang mang. Bộ tham mưu cho chính phủ trên tinh thần minh bạch, không giấu dịch.

bo-y-te-7540-1580475511.jpg

Bộ Y tế tổ chức họp báo thông tin về phòng, chống dịch do virus corona. Ảnh: Quang Đức.

WHO đánh giá cao việc giám sát dịch của Việt Nam

Bà Satoko Otsu, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO), cho hay đã đủ tiêu chuẩn để công bố đây là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp. Quyết định này dựa trên các yếu tố như bệnh đã lan rộng ra nhiều nước và cần sự chung tay chống dịch trên toàn cầu.

"Đây là thời điểm tất cả cộng đồng y tế phải làm việc với nhau để đáp ứng tình hình dịch bệnh. Chúng tôi rất hiểu sự băn khoăn, thậm chí sợ hãi của người dân. Tuy nhiên, cần hiểu rõ rằng chúng ta không nâng cấp độ nguy hiểm của dịch, phần lớn các ca bệnh vẫn chỉ báo cáo ở Trung Quốc. Chúng tôi quan ngại hơn ở các quốc gia có hệ thống y tế chưa đủ mạnh để chống lại dịch bệnh do virus corona mới", bà Satuko chia sẻ.

WHO đánh giá cao việc tăng cường giám sát, chẩn đoán các ca bệnh và thấy rõ sự cam kết của Chính phủ Việt Nam, sự đoàn kết của các ban ngành song hành cùng Bộ Y tế để đối phó với dịch.

Việt Nam có hơn 30 đơn vị sản xuất khẩu trang

Theo ThS Nguyễn Đình Hiếu, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, thông tin các đơn vị sản xuất trang thiết bị y tế Việt Nam đang cung cấp thiết bị cho Trung Quốc là không chính xác. Đồng thời, ông khẳng định năng lực sản xuất của các đơn vị đủ để đáp ứng cho người dân.

Hiện nước ta có hơn 30 đơn vị sản xuất trang thiết bị khẩu trang, tuy nhiên do đầu năm mới, các công ty gặp vấn đề về nhân công. Hàng năm ngày mùng 10 các công ty mới sản xuất nhưng năm nay mùng 7 đã có công nhân đi làm.

"Chúng tôi đang yêu cầu các đơn vị sản xuất báo cáo lại tình trạng tồn kho, khả năng sản xuất. Nâng cao kiểm tra, giám sát, xử phạt những đơn vị nâng giá khẩu trang", ông Hiếu thông tin.

Chiều 30/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về triển khai nhiệm vụ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Đại diện Bộ Y tế báo cáo, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết tính đến 15h20 hôm nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã xác định 3 trường hợp là công dân Việt Nam dương tính với virus corona.

“Một người Thanh Hóa đang điều trị cách ly ở bệnh viện địa phương, 2 người ở khu vực Đông Anh (Hà Nội) đang điều trị cách ly ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ba người này đã dùng qua các phương pháp xét nghiệm khác nhau vẫn cho ra kết quả dương tính với virus corona”, Thứ trưởng Tuyên cho hay.

Như vậy, cùng với 2 cha con người Trung Quốc đang điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM, Việt Nam đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm virus corona.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo